Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 19/12/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học


 

img08561-1513645744

 

Thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, 100% các lớp học Trường THCS Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa sử dụng phương pháp trình chiếu vào giảng dạy.

-Thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động tạo không khí thi đua sôi nổi ở các đơn vị, nhà trường. Trong đó, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được ngành triển khai sâu rộng với nhiều giải pháp, mô hình hay được áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. 

 

Sau khi phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” được triển khai tới 100% đơn vị, nhà trường, với phương châm “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, trước khi vào năm học, Trường THCS Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo các tổ bộ môn và giáo viên căn cứ vào yêu cầu thực hiện đổi mới để xây dựng kế hoạch giảng dạy cả năm. Trong đó, nhà trường đặc biệt quan tâm tới công tác chỉ đạo thực hiện đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, dạy học tích hợp; tổ chức trao đổi rút kinh nghiệm giữa các tổ bộ môn để tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp theo hướng đổi mới. Trong giảng dạy, nhà trường yêu cầu giáo viên phải biết cách khai thác, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi học sinh, từ đó lựa chọn được các học sinh có năng khiếu để tổ chức bồi dưỡng tham dự các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Nhờ đó, kết quả học tập của học sinh nhà trường không ngừng được nâng lên. Kết thúc năm học 2016-2017, 100% giáo viên nhà trường đều có đề tài, sáng kiến kinh nghiệm áp dụng vào giảng dạy. Kết quả trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nhà trường có 47 em đoạt giải, trong đó có nhiều em đạt giải cao. Qua kiểm tra chất lượng giáo dục, nhà trường đạt mức độ 3 về kiểm định chất lượng.

 

Thầy giáo Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để thực hiện đổi mới, yếu tố con người rất quan trọng. Hàng năm, nhà trường đều kiểm tra, đánh giá kế hoạch giảng dạy cả năm của giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm. Qua đó có kế hoạch bồi dưỡng riêng về năng lực cho giáo viên trong dịp hè, lấy kết quả đó để xếp loại thi đua và bố trí phân công giáo viên chủ nhiệm cho phù hợp với năng lực mỗi người”. Cùng với đội ngũ giáo viên Trường THCS Vĩnh Chân, mỗi thầy cô giáo trong ngành giáo dục đã không ngừng tự học và sáng tạo để bắt nhịp kịp với yêu cầu của thời đại. Theo đó, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, phương pháp giáo dục học sinh; phong trào tự học, học thường xuyên và học suốt đời… đã được đội ngũ cán bộ, giáo viên các đơn vị, quyết tâm thực hiện. Đến nay, chất lượng đội ngũ nhà giáo trong tỉnh đã được nâng lên cả về trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, tin học. 100% giáo viên mầm non và phổ thông đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đây là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng dạy và học.

 

Xuất phát từ yêu cầu nâng cao năng lực học sinh dân tộc, Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học nhằm đẩy mạnh thực hiện đổi mới, sáng tạo các biện pháp giảng dạy trong cán bộ, giáo viên nhà trường. Năm học 2016 - 2017, nhà trường có 4 sáng kiến kinh nghiệm hữu ích, gồm: “Đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh trong phần Quang hình - Vật lý 11”; “Nghiên cứu và tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Dao ở trường PT DTNT tỉnh Phú Thọ”; “Vận dụng phương pháp dạy học theo nhóm vào một số chủ đề Sinh học 10 ở Trường PTDTNT tỉnh”; “Vận dụng một số kỹ thuật dạy học tích cực trong thiết kế và dạy học chủ đề Địa lý 10 ở Trường PTDTNT tỉnh Phú Thọ”. Các sáng kiến trên đều được nghiên cứu trên cơ sở thực tiễn là áp dụng cho đối tượng học sinh người dân tộc thiểu số nên đặc biệt phù hợp và phát huy hiệu quả trong giảng dạy của nhà trường. Thầy giáo Triệu Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh cho biết: “Để triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Chi bộ Đảng đã ban hành nghị quyết lãnh đạo tổ chức Công đoàn nhà trường phối hợp với phụ trách chuyên môn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ được giao của từng cá nhân để đăng ký nội dung đổi mới, sáng tạo trong quản lý giáo dục, dạy học. 4 giải pháp, sáng kiến của 4 tổ bộ môn đã giải quyết được vấn đề trọng tâm cần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường”.

 

Không chỉ dừng lại ở việc trau dồi kiến thức cho bản thân, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học còn là sự chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp. Tại huyện Hạ Hòa, các nhà trường triển khai thực hiện việc xây dựng các nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển” trong các tổ chuyên môn, trong các nhà trường, trong các cụm trường và ở tất cả các cấp học đã mang lại hiệu quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới giáo dục. Vì thế, trong mỗi nhà trường, việc quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, chia sẻ những sáng kiến kinh nghiệm được các giáo viên, cán bộ quản lý của nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển” chia sẻ mang lại sự đoàn kết, khí thế thi đua trong toàn ngành giáo dục huyện. Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hạ Hòa Cù Quốc Khánh khẳng định: “Dựa trên 6 cụm kinh tế của huyện, phòng đã chỉ đạo thành lập 6 cụm chuyên môn, mỗi cụm có nhiều nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển” có cùng chuyên môn, hàng tháng tổ chức sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm nhằm quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Vì vậy, trong năm học vừa qua, chất lượng giáo viên của huyện không ngừng được nâng lên,100% giáo viên đạt trình độ chuẩn; đánh giá xếp loại giáo viên theo chuẩn, tỷ lệ xuất sắc đạt trên 87%”. 

 

Với nhiều đổi mới trong dạy và học, sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh tiếp tục phát triển vững chắc; chất lượng giáo dục tỉnh Phú Thọ nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố xếp hàng đầu của cả nước. Kết quả năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc 11/11 tiêu chí thi đua do Bộ GD&ĐT phát động. Tỉnh Phú Thọ trở thành tỉnh thứ 3 trong cả nước được Bộ GD&ĐT kiểm tra và công nhận phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; đạt chuẩn giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn xóa mù mức độ 2. Năm học 2017-2018, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” tiếp tục được ngành giáo dục triển khai sâu rộng trong toàn ngành, là cơ sở vững chắc để ngành giáo dục Đất tổ thực hiện thắng lợi 9 nhiệm vụ trọng tâm, 5 giải pháp cơ bản mà Bộ GD&ĐT đã đề ra.

Lượt xem: 29BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0