Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 03/08/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đổi mới giáo dục phải theo xu thế chung của thế giới


 Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức vào ngày 2/8. 

 

 

IMG-1054.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu tại hội nghị
Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu thời gian tới, Bộ GD&ĐT cần bám sát các nội dung Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, trong đó lưu ý những vấn đề tồn tại, bất cập cần đổi mới đã nêu trong Nghị quyết để có những tổng hợp, đánh giá công việc đã triển khai. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc đổi mới GD&ĐT cần cả một quá trình nên không nóng vội. Trong quá trình triển khai, dù vấp phải khó khăn cũng cần kiên định với mục tiêu đề ra. Đặc biệt, việc đổi mới phải theo xu thế chung thế giới chứ không đi ngược lại.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu trong năm học 2018 - 2019, Bộ GD&ĐT, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần thực hiện tốt việc sắp xếp lại hệ thống trường lớp trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho học sinh; đảm bảo nhân lực giáo dục về số lượng và cơ cấu; ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho GD&ĐT, trong đó cần huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng.
Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý, để phát triển nền GD&ĐT, bên cạnh tuyên dương khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình thì cũng cần thẳng thắn chỉ ra những trường hợp chưa tốt để xử lý nghiêm, tạo tính răn đe. Đối với những trường hợp giáo viên vi phạm nghiêm trọng, nhất định phải cho ra khỏi ngành.
Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San khẳng định, năm học vừa qua, chất lượng GD&ĐT Phú Thọ tiếp tục duy trì phát triển, toàn tỉnh hiện có 72% trường đạt chuẩn quốc gia; tỉ lệ giáo viên chuẩn và trên chuẩn cao; số học sinh giỏi nằm trong tốp đầu của cả nước. Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt trên 99%.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT tập trung chỉ đạo, có hướng dẫn cụ thể việc sắp xếp lại hệ thống trường lớp, tinh giản biên chế ngành GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW, bởi thực tế để triển khai được vấn đề này còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Ngoài ra, việc chuyển đổi mô hình từ trường công lập sang trường tư thục cũng cần có quy định cụ thể bởi hiện nay chính sách của Nhà nước về vấn đề này chưa rõ ràng.
Đối với giáo dục mầm non, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện cả nước mới phổ  cập mầm non 5 tuổi, còn dưới 5 tuổi thì chưa đề cập đến, vậy cần phải tính toán xã hội hóa như thế nào, giải quyết vấn đề đất đai, quy định mức lương cho giáo viên ngoài công lập sao cho phù hợp. Ngoài ra, cần có cơ chế để những đơn vị, địa phương có điều kiện mạnh dạn chuyển đổi trường công lập sang trường tư thục chất lượng cao, giảm đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
Về thi cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ bày tỏ sự ủng hộ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2 trong 1 trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần rút kinh nghiệm, nghiên cứu, bổ sung một số quy định đảm bảo chặt chẽ trong tổ chức kỳ thi.
Năm học 2017 - 2018, ngành GD&ĐT đã triển khai thực hiện có hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản theo chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học. Cụ thể, toàn ngành đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn được nâng lên; tiếp tục thực hiện việc tinh giản nội dung, đổi mới phương pháp và hình thức dạy học; đổi mới việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; chú trọng hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông. Trong năm học, cả nước đạt 34 huy chương, trong đó có 12 Huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.
Tuy nhiên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhiều nơi còn thiếu; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa được giải quyết; kỳ thi THPT quốc gia vẫn còn những kẽ hở dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; còn để xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số Hội đồng thi THPT Quốc gia, gây tâm lý hoang mang trong học sinh và dư luận xã hội.
Lượt xem: 50BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0