Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 20/04/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đôi bạn trẻ sáng chế máy rửa tay tự động chung sức chống dịch Covid-19


 

 

hai-em-miet-mai-voi-nhung-phat-minh-cua-minh-1587204950

PTĐT-Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhóm bạn trẻ ở Thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh) đã hưởng ứng tinh thần từ lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng”, đã sáng chế và chế tạo thành công máy rửa tay tự động chung sức chống dịch Covid-19.

​Hiện tại hai em đang là sinh viên năm thứ nhất tại Hà Nội, em Nguyễn Quang Huy hiện là sinh viên khoa khoa Quản Trị kinh doanh (Học viện Tài chính) và Nguyễn Đức Toàn sinh viên khoa Quốc Tế (Đại học Quốc Gia Hà Nội), cả hai em cùng sinh 2001 ở thị trấn Phong Châu. Từ khi còn là học sinh THPT, các em đã có niềm đam mê đặc biệt với khoa học kỹ thuật, giành thời gian nghiên cứu và thực hiện các dự áno sáng chế. Tháng 4/2019, Toàn và Huy đã đạt giải Nhất cuộc thi KHKT tỉnh Phú Thọ và giải Khuyến khích cuộc thi KHKT cấp quốc gia với mô hình hệ thống tưới hoa lan tự động điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

em-toan-ben-trai-em-huy-ben-phai-1587205039

​Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, hai em được nghỉ học về quê tại Thị trấn Phong Châu. Thời gian tạm nghỉ học ở nhà tại thị trấn Phong Châu hai em đã cùng lên ý tưởng sáng chế máy rửa tay tự động, toàn bộ khâu lên ý tưởng và lắp đặt được thực hiện trong vòng 2 ngày. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý dùng cảm biến chuyển động tích hợp biến trở, đấu với một máy bơm làm từ mô tơ loại nhỏ 12V; đầu bơm vào nối với bình đựng dung dịch còn đầu ra chính là vòi nối ra ngoài, khi đưa tay vào đầu vòi thì cảm biến nhận diện và gửi thông tin ngay lập tức cho bơm hoạt động, bơm một lượng vừa phải vào tay người sử dụng. Chiếc máy có thiết kế nhỏ gọn, sử dụng nhanh chóng, người dùng chỉ cần đưa tay vào vòi là vòi tự chảy ra một lượng vừa đủ nước rửa tay khô. Thời gian thao tác chỉ từ 1-2 giây và không cần có tiếp xúc với máy để tránh lan truyền virus. Chi phí chế tạo cho một chiếc máy dao động từ 700 đến 900 nghìn đồng tùy vào chất liệu (gỗ, kim loại) của vỏ máy.

​Em Toàn chia sẻ: “Xuất phát từ việc gia đình bạn Huy có cửa hàng kinh doanh, đông người ra vào, em và Huy đã nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy rửa tay tự động để phục vụ trong gia đình. Sau khi chế tạo, chúng em thấy máy hoạt động tốt, hiệu quả nên đã cùng chế tạo thêm một số máy để tặng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị trấn và Trường THPT Phù Ninh là nơi chúng em đã từng học tập. Trong thời gian tới, chúng em dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và làm thêm nhiều máy để tặng cho một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn"

​Hành động của 2 em tuy nhỏ bé nhưng đã thể hiện đúng tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ Đất Tổ, luôn sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 485BÀI VIẾT KHÁC
Phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh
Phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh

Trong ngành nông nghiệp trồng trọt, việc sử dụng phân bón hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng. Hai loại phân bón được nhiều người quan tâm và sử dụng phổ biến hiện nay là phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng trong việc nhận biết và phân biệt hai loại phân này.

Ngày 21/06/2024
Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ
Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ

Công nghệ sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ sử dụng dây chuyền thiết bị cơ giới tạo túi bầu tự hoại với nguyên liệu 100% chất hữu cơ phế thải như: Mùn cưa, vỏ lạc nghiền nhỏ, trấu hun. Trường Đại học Hùng Vương được UBND tỉnh phê duyệt và triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ tự hủy quy mô công nghiệp phục vụ sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Phú Thọ” từ năm 2021, dự án góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp

Ngày 18/06/2024
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển mạnh hiện nay trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như đảm bảo sự bền vững cho môi trường, đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp giúp nông nghiệp gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những năm gần đây đã xuất hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 24/05/2024
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại

Chương trình yêu cầu nhiệm vụ và giải pháp về công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới cần hướng tới cách làm mới, sáng tạo.

Ngày 02/05/2024
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0