Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 09/06/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội


 

Ngày 9/6, Quốc hội thảo luậnở hội trường vềđánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017. 

 

ĐBQH tỉnh Lê Thị Yến tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

 

Mở đầu phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết phiên làm việc được kéo dài đến 18h30’ thay vì kết thúc như thường lệ vào hồi 17h00’. Việc kéo dài thêm thời gian nhằm tạo điều kiện cho các vị đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ có thêm thời gian trình bày, giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. Tham gia phát biểu về tình hình kinh tế - xã hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phụ trách của ngành Y tế.

 

Về trang thiết bị y tế, đại biểuLê Thị Yếncho biết: Việt Nam là một trong những nước có khả năng tiếp cận sớm với những tiến bộ của y học hiện đại;nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến của thế giới cũng đã có mặt tại Việt Namvà việc đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế được áp dụng theo cơ chế đấu thầu...việc nàyđãgiúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.Tuy nhiên, công tác đầu tư mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế: Vẫn còn các thiết bị sử dụng ít hoặc đắp chiếu tại các bệnh viện; giá cả của một số vật tư hóa chất có sự chênh lệch… Đại biểu Lê Thị Yến đề nghị trong thời gian tới, Bộ Y tế cần có các biện pháp để chấn chỉnh, tăng cường vai trò, trách nhiệm của hội đồng khoa học cơ sở và lãnh đạo các bệnh viện, các cơ sở ytế trong công tác xác định nhu cầu và lựa chọn trang bị mua sắm; xây dựng cấu hình, tính năng kỹ thuật gắn liền với dự toán và quản lý khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị y tế.

 

Về mạng lưới y tế cơ sở, có thể khẳng định, mạng lưới y tế cơ sở của nước ta ngày càng được củng cố và tăng cường cả về cơ sở vật chất và nhân lực. Đến cuối năm 2016 đã có 99,4% xã, phường có trạm y tế; gần 75% trạm y tế có bác sỹ; 80% trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và một trong số đó thực hiện thí điểm quản lý các bệnh mãn tính tại cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, y tế cơ sở còn thiếu và yếu về nhân lực; cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Minh chứng cho vấn đề này, đại biểu Lê Thị Yến đã thông tin lại sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình làm 18 người tai biến trong quá trình chạy thận nhân tạo, trong đó có 8 người đã tử vong. Qua sự việc đáng tiếc trên, đại biểu đề nghị Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các quy trình chuyên môn, kỹ thuật trong điều trị nói chung và quy trình chạy thận nhân tạo nói riêng; tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác chuyên môn, kỹ thuật tại các cơ sở y tế.

 

Về kinh phí cho y tế dự phòng,công tác y tế dự phòng đã có nhiều tiến bộ nhưngđang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mới. Các bệnh lây nhiễm ngày càng tăng gây nên gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho cả gia đình và xã hội. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngân sách dành cho y tế dự phòng còn hạn chế, nhiều tỉnh chưa phân bổ kinh phí đạt mức tối thiểu 30% ngân sách y tế dành cho y tế dự phòng. Đại biểu Lê Thị Yến đề nghị Chính phủ cần phải chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc việc phân bổ kinh phí tối thiểu 30% ngân sách y tế dành cho y tế dự phòng theo đúng quy định của Nghị quyết số 18/2008/QH12 ngày 03/6/2008 của Quốc hội khóa XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi,Việt Nam có tỷ lệ người cao tuổi chiếm khoảng 10% tổng dân số và là một trong 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới; tuổi thọ trung bình người dân Việt Nam đạt gần 74 tuổi. Tuy nhiên, ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho rằng: Tuổi thọ cao nhưng tuổi thọ khỏe mạnh chỉ đạt 66 tuổi và trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh mãn tính. Thực tế hiện nay các địa phương chưa chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thể hiện ở việc chưa bố trí kinh phí thực hiện việc lập sổ quản lý sức khỏe cho người cao tuổi tại trạm y tế các xã, phường. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần có định hướng rõ vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để thích ứng với tình trạng già hóa dân số, như: Tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ trung ương đến địa phương; mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi có chất lượng; việc quy hoạch xây dựng các công trình phải thân thiện với người cao tuổi và đặc biệt cần chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Người cao tuổi về việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho đối tượng là người cao tuổi tại các xã, phường, thị trấn.

Lượt xem: 4BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0