Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 12/09/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Diễn đàn mở về Khởi nghiệp sáng tạo trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hà Nội


 Sáng ngày 11/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế Thế giới phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Diễn đàn mở (Open Forum) nhằm đem đến cho các sinh viên, doanh nhân, các chuyên gia trẻ và công chúng cơ hội thảo luận về tương lai của họ khi có những đột phá về Cách mạng công nghiệp 4.0. 

 

Các diễn giả tham dự Diễn đàn

        Ở ASEAN, lực lượng lao động được dự báo sẽ mở rộng thêm 11.000 người lao động mỗi ngày trong vòng 15 năm tới, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Tuy nhiên, các robot công nghiệp hiện đang cạnh tranh với lực lượng lao động sản xuất có tay nghề thấp; trí thông minh nhân tạo (AI) đe dọa các việc làm dịch vụ ở ASEAN; và các loại phương tiện tự lái đang hoạt động ở Đông Nam Á.

Với chủ đề: “ASEAN 4.0 có dành cho tất cả?” (ASEAN 4.0 for all?), phiên thảo luận đã tập trung vào nhiều ý tưởng quan trọng: “Giới trẻ ASEAN không bao giờ biết về thời gian trước cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Làm thế nào để đảm bảo rằng tiềm năng, cơ hội được đem tới bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp và tinh thần khởi nghiệp sẽ tạo ra một tương lai tươi đẹp hơn cho mọi người?...”.

Tại diễn đàn, ông Klaus Schwab - nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã phát biểu và khẳng định cuộc cách mạng công nghệ 4.0 không đơn thuần là kỷ nguyên số nữa mà còn có nhiều lĩnh vực khác nữa. Trong cuốn sách “The fourth industrial revolution” (Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư) của mình, ông đã đề cập đến 25 công nghệ khác nhau và lập luận rằng: cuộc cách mạng này hoàn toàn khác biệt về tầm vóc, quy mô lẫn độ phức tạp so với bất kỳ cuộc cách mạng nào trước đây. Với đặc trưng là một loạt công nghệ mới hoà trộn với thế giới vật chất, thế giới số và thế giới sinh học, những bước phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng đến mọi quy tắc, mọi nền kinh tế, mọi ngành nghề và chính phủ, thậm chí thách thức cả nội hàm của khái niệm “con người”. Trí tuệ nhân tạo đã sớm hiện diện quanh ta. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có ý nghĩa quan trọng và có tác động lan toả sâu sắc hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đây trong lịch sử nhân loại.

 

Ông Klaus Schwab - Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới phát biểu tại Diễn đàn

 

Ông Klaus Schwab đã khẳng định thêm tại diễn đàn rằng, sự khác biệt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn có sự khác biệt đó là “tốc độ”. Nó không chỉ làm thay đổi các mô hình kinh doanh mà thay đổi cả nền kinh tế. Các quốc gia thành công là các quốc gia nắm được các ưu thế của cuộc cách mạng này. Muốn nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì trước tiên chúng ta phải nắm rõ tầm quan trọng của nó. Còn muốn thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì mỗi quốc gia cần phải có những chính sách hợp lý để khuyến khích, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp, các bạn trẻ, sinh viên phát triển, thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Cần phải đảm bảo, dù có thực hiện cuộc cách mạng công nghieeoj 4.0 thì vẫn phải lấy con người làm trung tâm, lấy công nghệ phục vụ con người, phục vụ xã hội, phục vụ cộng đồng.

Thông điệp mà ông Klaus Schwab - nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới muốn gửi tới thế hệ trẻ đó là: hãy nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.    

Tiếp đó, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc. Bộ trưởng khẳng định, đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Ở đó, cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là đối tượng trung tâm của nền kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững; đồng thời, cũng chủ động tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0.

 

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Diễn đàn

 

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh, bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế; đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các tác động của cuộc CMCN 4.0.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đề xuất Diễn đàn tập trung thảo luận những ý tưởng, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và các đối tác toàn cầu để đưa khu vực Đông Nam Á thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chủ động kiến tạo, làm chủ và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc CMCN 4.0 góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội các quốc gia ASEAN ngày càng trở nên thông minh, hiệu quả hơn. Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tầm nhìn đến năm 2035; kịch bản CMCN 4.0 cho Việt Nam. Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên toàn thế giới.

Thông qua Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn của Việt Nam được tăng cường trao đổi, đối thoại và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, hợp tác từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp của WEF, đặc biệt là cá nhân Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành WEF ASEAN  về các giải pháp, chương trình hành động thúc đẩy phát triển KH&CN ASEAN, tăng cường năng lực liên kết giữa các nước ASEAN về đổi mới sáng tạo để phát huy tốt nhất những thời cơ, ứng phó hiệu quả với những thách thức của cuộc CMCN 4.0.

Tại Diễn đàn mở, các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp, các thanh niên, sinh viên đã tập trung trao đổi và thảo luận những ý tưởng, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và các đối tác toàn cầu để đưa khu vực Đông Nam Á thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chủ động kiến tạo, làm chủ và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc CMCN 4.0, góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội các quốc gia ASEAN ngày càng trở nên thông minh, hiệu quả hơn.

Tham dự sự kiện kéo dài 90 phút này có: Julia Andrea R. Abad - Giám đốc Trung tâm Chính sách công, Đại học Viễn Đông, Philippines; ông Rajan Anandan -  Giám đốc điều hành Google Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ; Annie Koh - Phó Chủ tịch văn phòng phát triển kinh doanh; Giám đốc học viện Viện Ngoại thương; Giáo sư Tài chính Đại học Quản lý Singapore, Singapore; ông Lê Hồng Minh - Tổng Giám đốc VNG, Việt Nam; ông Syed Saddiq Abdul Rahman - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia. Chương trình do nhà báo Amrita Cheema, tờ Deutsche Welle, Đức phụ trách điều phối.

Tiếp nối thành công của các phiên Diễn đàn mở được tổ chức tại Hội nghị thường niên tại Davos, Thụy Sĩ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới hiện đang đưa định dạng mở này đến các hội nghị khu vực. Diễn đàn mở tại Hội nghị WEF ASEAN 2018 là lần đầu tiên định dạng mở được tổ chức tại một hội nghị khu vực cũng như lần đầu tổ chức tại Việt Nam.

Từ năm 2003, Diễn đàn mở đã tập hợp các quan chức chính phủ, nghệ sĩ, các nhà lãnh đạo xã hội dân sự, các doanh nhân và các giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia. Các phiên được thiết kế nhằm tạo điều kiện cho việc chia sẻ hàng loạt ý tưởng, kinh nghiệm và câu chuyện về nhiều vấn đề khác quan trọng để các quốc gia có thể tiếp cận và chủ động hơn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

                                                                                  Bích Hạnh

Lượt xem: 116BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0