Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 26/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đĩa cứng nhỏ nhất thế giới có khả năng lưu trữ dữ liệu


 

Các nhà nghiên cứu tại Viện khoa học Kavli thuộc trường Đại học Delft (Hà Lan) đã chế tạo được đĩa cứng nhỏ nhất thế giới để lưu trữ dữ liệu.

 


Loại đĩa cứng này sử dụng các nguyên tử clo để hiển thị mỗi bit thông tin, phương pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả chưa từng có. Dung lượng lưu trữ của đĩa là 1 kilobyte dữ liệu hay 8.000 bit với mật độ lưu trữ đạt 500 Terabit trên mỗi inch vuông, hiệu quả gấp 500 lần so với đĩa cứng hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Sander Otte, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng về lý thuyết, mật độ lưu trữ này sẽ cho phép ghi lại tất cả các cuốn sách mà con người đã từng viết.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi quét đường hầm để điều khiển các nguyên tử nhằm thể hiện mã nhị phân, ngôn ngữ được sử dụng để mã hóa dữ liệu trong máy tính.

"Mỗi bit bao gồm 2 vị trí trên bề mặt của các nguyên tử đồng và nguyên tử clo mà chúng tôi có thể di chuyển qua lại giữa chúng", Otte giải thích. "Nếu các nguyên tử clo ở vị trí trên đầu, sẽ có một lỗ trống bên dưới nó, chúng tôi gọi là 1. Nếu lỗ trống ở trên đầu, các nguyên tử clo sẽ ở phía dưới và bit là 0".

Nhờ có kính hiển vi quét đường hầm, các nhà khoa học đã kéo các lỗ trống xung quanh bề mặt đồng để mã hóa tất cả các loại thông tin. Các nhà nghiên cứu đã ví đĩa cứng như trò chơi đẩy số trong đó, mỗi mảnh là một nguyên tử hoặc một lỗ trống.

Vì mỗi nguyên tử clo được bao quanh bởi các nguyên tử clo khác, nên chúng vẫn ổn định và không di chuyển. Những nỗ lực trước đây để mã hóa dữ liệu ở quy mô nguyên tử phụ thuộc vào các nguyên tử bất ổn định, không có sự liên kết.

Dữ liệu trên đĩa cứng được tổ chức thành các khối gồm 8 byte hoặc 64 bit. Mỗi khối gồm các lỗ trống hoạt động như mã vạch để tiết lộ vị trí của khối trên lớp đồng. Phương pháp mới có triển vọng cải thiện mức độ ổn định và mở rộng quy mô, nhưng cần cải tiến hơn nữa công nghệ để có thể áp dụng trong các trung tâm dữ liệu.

"Ở dạng hiện nay, bộ nhớ chỉ có thể hoạt động trong các điều kiện chân không sạch và ở nhiệt độ nitơ lỏng (770 Kelvin), vì vậy, việc lưu trữ dữ liệu thực tế trên quy mô nguyên tử vẫn còn xa mới được hiện thực hóa”, Otte nói. "Nhưng nhờ cải tiến mới, chắc chắn chúng tôi đã tiến gần mục tiêu hơn".
Lượt xem: 197



BÀI VIẾT KHÁC
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông tiếp và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông tiếp và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam

PhuthoPortal - Ngày 8/7/2025, đồng chí Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam do đồng chí Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn.

Ngày 09/07/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông chỉ đạo triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo hoạt động ổn định sau sáp nhập
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông chỉ đạo triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo hoạt động ổn định sau sáp nhập

Ngày 7/7/2025, đồng chí Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe các sở, ngành báo cáo một số nội dung liên quan đến công tác đảm bảo hoạt động của tỉnh Phú Thọ sau khi sáp nhập.

Ngày 08/07/2025
Đồng hành với nhân dân trong sắp xếp chính quyền hai cấp
Đồng hành với nhân dân trong sắp xếp chính quyền hai cấp

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm nay diễn ra đúng lúc cả nước khẩn trương triển khai sắp xếp đơn vị hành chính 2 cấp, tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời cơ và cũng là thách thức lớn đối với tổ chức Đoàn, Hội trong kiện toàn bộ máy, ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ngày 07/07/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông chủ trì phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2025
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông chủ trì phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2025

PhuthoPortal - Ngày 4/7/2025, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ cho ý kiến về kết quả công tác chuẩn bị và vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2025; các phương án, kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2025 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Ngày 07/07/2025
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới lợi dụng việc sáp nhập tỉnh, thành
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới lợi dụng việc sáp nhập tỉnh, thành

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết thời gian gần đây, xuất hiện hiện tượng một số đối tượng xấu đã lợi dụng thông tin về việc các địa phương sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện hành vi lừa đảo, giả danh nhân viên điện lực yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Ngày 04/07/2025
Đồng chí Nguyễn Minh Tường được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ
Đồng chí Nguyễn Minh Tường được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ

Ngày 3/7/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức công bố các quyết định thành lập và công tác nhân sự các cơ quan, Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ngành trực thuộc UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ (cũ) được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ (mới).

Ngày 03/07/2025
Thông báo đường dây nóng Lịch tiếp công dân Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cẩm nang tiết kiệm điện trong văn phòng - công nghiệp - toà nhà năm 2025 Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

2

PAKN từ chối xử lý

0