Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 17/01/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Để đào tạo nghề vươn tầm thế giới


Đây là một nội dung được GS.TS Đào Trọng Thi - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đặt ra, khi đóng góp ý kiến vào quá trình hoàn thiện Đề án Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

10 nhóm giải pháp đổi mới

Theo TS Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH): Hiện nay các trường trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng đã có những bước phát triển cả về quy mô, chất lượng đào tạo, sinh viên, học sinh ra trường có việc làm cao.

Tuy nhiên, chất lượng đào tạo của nhiều cơ sở GDNN còn thấp; năng lực, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý chưa đạt yêu cầu; cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, thực hành còn thiếu, lạc hậu; hệ thống chương trình, giáo trình chậm đổi mới, cập nhật.

Vì lý do trên, đứng trước một thị trường lao động năng động và thay đổi nhanh chóng trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, hệ thống các cơ sở GDNN vẫn còn sức ỳ, chưa thay đổi theo kịp với yêu cầu.

Bên cạnh đó, quản lý Nhà nước về GDNN cũng chưa thoát được tư duy bao cấp, kế hoạch hóa, chưa đủ sức kiến tạo cho sự phát triển của GDNN.

Thực hiện công tác quản lý Nhà nước về GDNN, Tổ soạn thảo Đề án Đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN đã đưa ra dự thảo 10 nhóm giải pháp cụ thể gồm:

Thứ nhất: Đổi mới công tác quản lý về GDNN (là giải pháp đột phá);

Thứ hai: Quy hoạch mạng lưới các cơ sở GDNN;

Thứ ba: Đổi mới chương trình đào tạo và tổ chức, quản lý đào tạo;

Thứ tư: Chuẩn hóa và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý (là giải pháp đột phá);

Thứ năm: Chuẩn hóa và phát triển cơ sở vật chất thiết bị;

Thứ sáu: Phát triển hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia;

Thứ bảy: Tăng cường gắn kết đào tạo với doanh nghiệp;

Thứ tám: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong GDNN;

Thứ chín: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về GDNN, thúc đẩy công nhận bằng cấp;

Thứ mười: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Theo yêu cầu thị trường lao động quốc tế

GS.TS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Hiện nay vấn đề hội nhập với GDNN không chỉ trong thị trường ASEAN mà hãy đặt mục tiêu vươn tầm thế giới, và không chỉ đưa lao động phổ thông mà còn phải chú trọng đưa lao động có tay nghề chất lượng cao ra phân khúc thị trường thế giới.

Về đổi mới Đề án GDNN trước hết phải thể hiện được hai nội dung: Nghị quyết của Đảng được thể chế hóa bằng luật đã được Quốc hội thông qua về GDNN trong đó có những thay đổi căn bản về công tác GDNN, tức là cả về trình độ, định hướng phát triển giáo dục, mạng lưới cơ sở giáo dục.

Luật GDNN xây dựng trên tinh thần của Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện GDNN, trong đó bao gồm toàn bộ chủ trương chính sách quan điểm của Đảng trong nghị quyết này và cần được thể chế hóa cụ thể hơn trong Luật GDNN. Luật GDNN đã được ban hành có hiệu lực từ 2015, nhưng triển khai còn chậm.

Để công tác này sớm đi vào vận hành, cần tổ chức xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tuy nhiên đây là công việc tương đối lớn và cần nhiều thời gian và đòi hỏi cả về kinh nghiệm lẫn chuyên môn.

Công tác phân luồng mang tính chủ động, như phân luồng học sinh bậc phổ thông để tăng nguồn đầu vào cho GDNN và kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực có trình độ GDNN cụ thể khoa học về quy mô cơ cấu ngành nghề trình độ chất lượng và phân bố vùng miền địa phương sát với thực tế địa phương thị trường lao động, có tính đến khối thị trường chung của khối ASEAN và phát triển hợp tác lao động quốc tế.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0