Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 27/10/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Để công tác tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình không còn là hình thức


Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình là một trong những mục tiêu quan trọng được Đảng, Nhà nước ta đặt ra trong thời kỳ đổi mới. Để thực hiện được mục tiêu này, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội là việc làm hết sức cần thiết, được các cấp, các ngành và các địa phương đặc biệt quan tâm.

 

 

 

Thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc xóm Sải đều được phổ biến những kiến thức về giới, bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

 

8 giờ sáng, các thành viên Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc xóm Sải - xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì đã có mặt tại nhà văn hóa khu dân cư để trao đổi một số nội dung chuẩn bị cho Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ông Vũ Xuân Lựu - Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Câu lạc bộ được thành lập từ năm 2012, đến nay đã có 20 thành viên tham gia sinh hoạt. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, các thành viên đã cùng nhau trao đổi những vấn đề diễn ra trong cuộc sống hằng ngày như cách ứng xử giữa vợ - chồng, giữa cha mẹ - con cái, mẹ chồng  - nàng dâu đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình… Từ đó đã góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức của các thành viên về bình đẳng giới. Các cặp vợ chồng có sự thông cảm, chia sẻ trách nhiệm trong công việc gia đình, lao động sản xuất, góp phần hạn chế thấp nhất những bất đồng trong cuộc sống của mỗi gia đình, ngăn chặn, phòng ngừa có hiệu quả các tệ nạn xã hội phát sinh từ gia đình.

 

Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc xóm Sải là một trong rất nhiều mô hình truyền thông về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Thông qua các mô hình này, cả phụ nữ và nam giới đều được nâng cao kiến thức về giới, bình đẳng giới, về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích của các thành viên trong gia đình, củng cố và xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc.

 

Ông Nguyễn Phúc Phú - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động truyền thông với nhiều hình thức cụ thể như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành các tài liệu tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu hay lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị chuyên đề… Từ đó  nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; đồng thời cổ vũ, định hướng cộng đồng thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề này.

 

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoạt động tuyên truyền, phổ biến được thực hiện đồng bộ, thường xuyên, chủ yếu hướng vào nhóm đối tượng trẻ, thanh niên, học sinh, sinh viên nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đẩy lùi tư tưởng, định kiến giới, ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh do việc lựa chọn giới tính thai nhi... Trong 5 năm (2011 - 2015) đã có hàng trăm tin, bài, phóng sự, ảnh, chương trình giao lưu, tọa đàm tuyên truyền về bình đẳng giới, phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đề tài gia đình và những tấm gương phụ nữ Phú Thọ tiêu biểu trong công tác chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình, phát triển kinh tế... được đăng tải trên Cổng Giao tiếp điện tử tỉnh, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ và Đặc san Thông tin - Truyền thông. Bên cạnh đó, hệ thống đài truyền thanh cơ sở cũng góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền sâu rộng tới địa bàn dân cư về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

 

Tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, mít tinh, diễu hành tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Đã phát hành và cấp phát miễn phí hàng chục nghìn cuốn tài liệu, tờ rơi, sổ tay tuyên truyền vì sự tiến bộ của phụ nữ, quyền của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nội dung ngắn, gọn, dễ hiểu, gần gũi với đối tượng tiếp nhận. Cùng với đó, tỉnh cũng tổ chức lồng ghép tuyên truyền về vấn đề bình đẳng giới tại các hội nghị trong các đề án, chương trình như Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn 2011 - 2015”, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2011 - 2015”...

 

Tổ chức các buổi tập huấn là một trong những hình thức tuyên truyền có hiệu quả về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình

 

Triển khai các mô hình phòng chống bạo lực gia đình, từ năm 2011, mô hình Ngôi nhà Bình yên Phú Thọ đã chính thức mở cửa tại thành phố Việt Trì. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), Ngôi nhà Bình yên Phú Thọ được vận hành bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, có chức năng cung cấp nơi trú ẩn an toàn và khẩn cấp cho nạn nhân là phụ nữ và trẻ em từng bị buôn bán nay đã trở về hoặc bị bạo lực gia đình và bị tổn thương về sức khỏe, tâm lý; có khó khăn về kinh tế, chỗ ở; mong muốn được hỗ trở để tự tin tái hoàn nhập cộng đồng. Đến nay, Ngôi nhà Bình yên Phú Thọ đã tư vấn, tham vấn cho 99 lượt nạn nhân bị bạo lực gia đình, bị bạo lực trên cơ sở giới, trong đó có 2 trường hợp bị buôn bán trở về; làm điểm mô hình phòng chống bạo lực gia đình tại huyện Đoan Hùng; thành lập 1.666 mô hình “Địa chỉ tin cậy” theo dự án của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bằng kỹ năng cũng như sự thông cảm, sẻ chia, các cán bộ xã hội đã từng bước phân tích sự việc, giúp họ tháo gỡ các mâu thuẫn. Sau khi được tham vấn, các nạn nhân đã lấy lại được trạng thái bình tĩnh, cân bằng tâm lý và yên tâm rằng họ không đơn độc mà đằng sau họ còn có chính quyền, đoàn thể, cơ quan, tổ chức và pháp luật bảo vệ.

 

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, nhận thức của toàn xã hội về vấn đề bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình ngày càng được nâng cao. Quyền bình đẳng giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. Phụ nữ Phú Thọ đã được tạo nhiều cơ hội việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định đời sống của bản thân và gia đình. Tỷ lệ phụ nữ tham gia các cấp uỷ Đảng, chính quyền ngày càng cao. Đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là nữ giới ở nhiều độ tuổi, trình độ học vấn, chuyên môn và lĩnh vực hoạt động khác nhau.

 

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền ở một số nơi trong tỉnh còn mang tính hình thức, chưa thực sự đem lại hiệu quả cao; số lượng các đối tượng được tuyên truyền mới chỉ có tính chất đại diện; định kiến giới và gánh nặng công việc gia đình vẫn tiếp tục là rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ. Nhiều phụ nữ ở miền núi, vùng sâu, vùng xa có trình độ học vấn, mức hưởng thụ văn hoá, văn nghệ còn thấp, là nạn nhân của nhiều tệ nạn xã hội. Thời gian tới, Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; mở rộng đối tượng tuyên truyền đến tất cả cán bộ, công nhân viên chức và tầng lớp nhân dân lao động. Bên cạnh đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành liên quan để đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát thực hiện pháp luật về bình đẳng giới và các chính sách liên quan đến lao động nữ; đồng thời tranh thủ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình đạt hiệu quả hơn.

Lượt xem: 39BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0