Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 17/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Để công nghiệp Việt Trì phát triển hiệu quả và bền vững


  Trong nhiều năm qua, sản xuất công nghiệp thành phố Việt Trì luôn có sự phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt giai đoạn từ năm 2001-2007 là thời điểm công nghiệp thành phố có sự bứt phá mạnh mẽ nhất với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 15-20%/năm. Từ năm 2008 đến nay, mặc dù do tác động của khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới, ảnh hưởng bởi tăng giá, lạm phát cao... nhưng sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức tăng khá. Sự phát triển này đã đưa công nghiệp trở thành ngành chủ lực, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cho hàng chục ngàn lao động.

Dây chuyền đóng gói sản phẩm ở Công ty TNHH MTV Miwon Việt Nam.
Dây chuyền đóng gói sản phẩm ở Công ty TNHH MTV Miwon Việt Nam.


Thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp giai đoạn 2011- 2020, định hướng đến năm 2030, bên cạnh việc định hướng và xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển công nghiệp theo đúng quy hoạch đã được duyệt. Trong giai đoạn 2011-2014, thành phố đã cơ bản hoàn thành mục tiêu mở rộng và phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp: Bia Hà Nội - Hồng Hà; sản xuất gạch ceramic, giấy, hóa chất...; hoàn thành quy hoạch chi tiết 2 cụm công nghiệp làng nghề Phượng Lâu 1 và cụm TTCN và làng nghề hoa, sinh vật cảnh xã Phượng Lâu. Năm 2011, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố đạt 6.531 tỷ đồng, đến năm 2013 đạt 11.719 tỷ đồng. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng năm 2011 đạt 63,2%, năm 2013 đạt 59%, dự kiến năm 2014 đạt 57,5%. Với các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng nên trong giai đoạn 2011-2014, thành phố đã thu hút được trên 40 dự án đầu tư vào sản xuất công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, có 29 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư trên 3.572 tỷ đồng và 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 109 triệu USD. Dự kiến, sau khi các dự án này hoàn thành đầu tư và đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết một lượng lớn lao động, đồng thời góp phần gia tăng đáng kể giá trị sản xuất công nghiệp trong những năm tới.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND thành phố cho biết, những nét nổi bật trong sản xuất công nghiệp của thành phố là rất rõ, song những tồn tại, yếu kém cũng không ít. Vấn đề cần được quan tâm khắc phục nhất hiện nay đó là: Cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển công nghiệp còn thấp và chưa đồng bộ. Chưa thu hút được các nhà đầu tư có nguồn tài chính lớn, công nghệ hiện đại. Nguồn vốn đầu tư cho phát triển công nghiệp còn hạn hẹp. Công tác chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn hạn chế. Công nghiệp chủ yếu phát triển theo chiều rộng, tăng trưởng chủ yếu dựa vào đầu tư phát triển cơ sở sản xuất công nghiệp mới. Tăng trưởng dựa trên cơ sở đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị công nghệ để tăng sản lượng chưa nhiều. Vì thế, chất lượng tăng trưởng còn thấp, hiệu quả và khả năng cạnh tranh hạn chế, chưa thật bền vững. Quy mô của hầu hết các doanh nghiệp hiện có đều ở mức vừa và nhỏ, phát triển chưa ổn định. Nhiều doanh nghiệp chậm thực hiện đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất; năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm thấp, tính cạnh tranh không cao. Một số doanh nghiệp còn sử dụng hệ thống dây chuyền từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước (ví dụ như giấy, hóa chất) đã lạc hậu và xuống cấp. Thậm chí có những doanh nghiệp mới nhập khẩu và lắp đặt dây chuyền sản xuất công nghệ nước ngoài, nhưng đây lại là những dây chuyền cũ và công nghệ sản xuất lạc hậu; quá trình sản xuất không những không đem lại hiệu quả cao mà còn gây ô nhiễm môi trường, cụ thể là Công ty cổ phần Kim Quy - Minh Phương...

Trong những năm tới, để sản xuất công nghiệp thành phố phát triển  nhanh, chất lượng và hiệu quả, khẳng định vị thế là trung tâm công nghiệp lớn của tỉnh, các cấp ngành cần thay đổi tư duy đầu tư phát triển công nghiệp bằng mọi giá để có tăng trưởng cao bằng việc đầu tư phát triển có chọn lọc, có chất lượng và hiệu quả kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Bên cạnh việc tập trung khắc phục các tồn tại hạn chế, cần xây dựng cơ chế chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong việc đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển thị trường, tiếp cận với trình độ công nghệ tiên tiến; rà soát bổ sung hoàn thiện các chính sách thu hút, ưu đãi, khuyến khích đầu tư; công bố công khai quy hoạch công nghiệp, đất đai, các quy hoạch liên quan và danh mục các dự án mới gọi đầu tư theo thứ tự ưu tiên, cũng như các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư. Tiếp tục thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính; tăng cường tiếp xúc với doanh nghiệp nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0