Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 23/01/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, phát triển thị trường KH&CN


 Phát triển thị trường công nghệ của Việt Nam còn rất nhiều nút thắt, rào cản, khó khăn cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các khung pháp lý về mặt thể chế cũng như định hướng phát triển thị trường KH&CN.

 

Sáng 18/01/2018, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN đã tổ chức Hội nghị phát triển thị trường KH&CN. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, trong những năm qua, với sự nỗ lực của các cơ quan xây dựng chính sách và sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, cá nhân nghiên cứu KH&CN ở trong và ngoài nước, hoạt động phát triển thị trường KH&CN đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cùng với môi trường pháp lý được cải thiện và năng lực nguồn cung và nguồn cầu công nghệ tăng lên, từ cả phía các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mạng lưới các tổ chức trung gian được hình thành, đa dạng về các loại hình, từ các tổ chức truyền thống như khu công nghệ cao, công viên phần mềm, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cơ sở ươm tạo công nghệ, sàn giao dịch công nghệ, các sự kiện kết nối cung cầu cho đến các tổ chức mới như tổ chức thúc đẩy kinh doanh, không gian làm việc chung.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường KH&CN.
 

Hiện nay, trong hệ thống trung gian, chúng ta có 4 khu công nghệ cao là Khu CNC Hòa Lạc, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và khu công nghệ cao sinh học Đồng Nai, 08 công viên phần mềm, 13 khu nông nghiệp ứng dụng, 09 cơ sở ươm tạo CNC và ươm tạo doanh nghiệp CNC, 15 sàn giao dịch công nghệ, 63 trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ ở 63 tỉnh, thành phố. Về việc tổ chức trung gian kiểu mới, chúng ta có hơn 20 cơ sở ươm tạo hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng, công nghệ gắn kết với các viện nghiên cứu, trường đại học, 07 tổ chức thúc đẩy kinh doanh 20 khu làm việc chung, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn gồm Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ. Đây là mô hình khá mới trên thế giới và hoàn toàn mới ở Việt Nam, đang hoạt động tương đối hiệu quả trong việc đem đến những hỗ trợ toàn diện và tập trung hơn cho doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ.

Trong công tác phát triển hệ thống các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, trong 5 năm trở lại đây, chúng ta đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, sàn giao dịch công nghệ vốn được xem là tổ chức quan trọng trong hệ thống và là nền tảng cho hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, đánh giá khoa học, định giá công nghệ chưa thực sự thể hiện được vai trò cốt lõi. Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với vai trò trung tâm của công nghệ số đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi về mô hình, phương thức hoạt động, cơ cấu tổ chức… của sàn giao dịch công nghệ.

Ông Cố Vân Trường, chuyên gia cao cấp Sàn giao dịch công nghệ Trung Quốc chia sẻ đối với các sàn giao dịch công nghệ ở Trung Quốc, Bộ KH&CN giúp thành lập, xây dựng mô hình cho sàn giao dịch Trung Quốc hoạt động, không cấp kinh phí mà giao việc cho sàn giao dịch. Ở Trung Quốc có 29 sàn giao dịch tại các địa phương, 29 sàn giao dịch này không vận hành và kinh doanh giống nhau, các sàn này không liên kết mà hoạt động độc lập và cạnh tranh lành mạnh.

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định nhưng công tác phát triển thị trường KH&CN vẫn còn gặp những khó khăn, ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết thêm, Nghị quyết TW6 Khóa XI năm 2012 khẳng định vạch ra quan điểm đường lối, phát triển KH&CN nói chung, xác định tái cơ cấu kinh tế, trong đó xác định định hướng phát triển KH&CN là trọng tâm. Trên cơ sở quan điểm của Đảng và Nhà nước, Luật KH&CN năm 2013 ra đời là dấu mốc quan trọng để đồng bộ hóa các quy định cụ thể nhằm phát triển KH&CN nói riêng và phát triển KT-XH nói chung. Luật chuyển giao công nghệ năm 2017 đã quy định cụ thể, bổ sung các nội dung về định hướng phát triển thị trường công nghệ của Việt Nam.

"Đến thời điểm hiện tại, phát triển thị trường công nghệ của Việt Nam còn rất nhiều nút thắt, rào cản, khó khăn cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các khung pháp lý về mặt thể chế cũng như định hướng phát triển thị trường KH&CN. Hiện tại, chúng ta chưa có các sàn giao dịch công nghệ quốc gia một cách đúng nghĩa, các hoạt động của sàn còn chưa hiệu quả như kỳ vọng, sàn giao dịch công nghệ là một chủ thể của định chế quan trọng của thị trường KH&CN", ông Phạm Đức Nghiệm cho biết.
 

Kết nối cung cầu công nghệ là một trong những lời giải cho bài toán phát triển thị trường công nghệ hiện nay.
 

TS, Bùi Văn Quyền – Cục Công tác phía Nam cho rằng để phát triển các sàn giao dịch công nghệ cần xây dựng bổ sung chính sách có tính đặc thù, đi trước, vượt trước cho sàn giao dịch công nghệ đặc biệt là kinh phí cho hoạt động và chi tiêu tài chính; đào tạo đội ngũ chuyên nghiệp và năng động; tạo lập mạng lưới dịch vụ rộng ở các địa phương, đổi mới mô hình hoạt động theo kịp với thực tiễn quốc tế và trong nước, đổi mới trong đánh giá, lựa chọn kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ, công nghệ có khả năng thương mại.

Kết nối cung cầu công nghệ là một trong những lời giải cho bài toán phát triển thị trường công nghệ hiện nay. Từ việc xác định nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành/ lĩnh vực và nắm bắt thông tin gần 2.000 loại công nghệ tiềm năng ở trong và ngoài nước phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, trong năm 2016 -2017 đã hỗ trợ kết nối thành công 21 hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ. Bên cạnh đó, Thông qua hoạt động Techmart, Techmart online trong 2 năm 2016 – 2017 sàn đã cung cấp thông tin cho hơn 500 yêu cầu về công nghệ và thiết bị, tư vấn, của doanh nghiệp ký kết thành công hợp đồng chuyển giao công nghệ trị giá hơn 158 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trao đổi về các vấn đề xung quanh như: Kinh nghiệm, mô hình, cơ chế chính sách phát triển sàn giao dịch công nghệ Trung Quốc, Sàn giao dịch công nghệ từ kinh nghiệm Thượng Hải đến thực tiễn thành phố Hồ Chí Minh, Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng – hiện trạng, thách thức và triển vọng trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, Thực trạng hoạt động và mô hình sàn giao dịch công nghệ quốc gia trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, mô hình ươm tạo công nghệ và chuyển giao công nghệ trong trường đại học, giải pháp phát triển sàn giao dịch công nghệ Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Lượt xem: 243



BÀI VIẾT KHÁC
Danh sách các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ (mới)
Danh sách các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ (mới)

Sáng 30/6, tại lễ công bố các nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam liên quan đến sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (mới) đã chỉ định Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ gồm 7 đồng chí; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ (mới), nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 102 đồng chí. Trong đó, BCH Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc có 28 đồng chí, ...

Ngày 30/06/2025
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thăm và làm việc với xã Bản Nguyên
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thăm và làm việc với xã Bản Nguyên

Ngày 30/6/2025, sau khi tham dự Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính tỉnh Phú Thọ, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với xã Bản Nguyên.

Ngày 30/06/2025
Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện
Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện

Sáng ngày 30/6/2025, cùng với cả nước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình long trọng tổ chức Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã; kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện; thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và các xã, phường. Buổi lễ được kết nối trực tuyến từ điểm cầu cấp tỉnh đến 148 điểm cầu xã, phường (mới).

Ngày 30/06/2025
Công bố tổ chức bộ máy 148 xã, phường của tỉnh Phú Thọ (mới)
Công bố tổ chức bộ máy 148 xã, phường của tỉnh Phú Thọ (mới)

Tại Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã; kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện; thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và các xã, phường, tổ chức ngày 30/6 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ,

Ngày 30/06/2025
Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính tỉnh Phú Thọ
Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính tỉnh Phú Thọ

Sáng 30/6, cùng với cả nước, Ban Thường vụ 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình long trọng tổ chức Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã; kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện....

Ngày 30/06/2025
Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng nhân dịp công bố việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp
Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng nhân dịp công bố việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

PhuthoPortal - Nhân dịp công bố việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp, tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng phục vụ Nhân dân vào tối ngày 30/6/2025. Theo đó, chương trình nghệ thuật bắt đầu từ 20 giờ 00 phút ngày 30/6 trên địa bàn 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình; chương trình bắn pháo hoa vào lúc 21 giờ 00 phút cùng ngày tại Cầu đi bộ Công viên Văn Lang.

Ngày 29/06/2025
Lịch tiếp công dân ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Mời tham dự CĐS 2025 Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cẩm nang tiết kiệm điện trong văn phòng - công nghiệp - toà nhà năm 2025 Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

2

PAKN từ chối xử lý

0