Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 19/12/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đẩy mạnh hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Mỹ


 

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi, thảo luận với các giáo sư trường Đại học Harvard Kennedy. 

 


Chiều 16/12 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, cam kết tiếp tục triển khai và phát triển các hoạt động về nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu tại Mỹ từ ngày 8-18/12.

Theo nội dung ký kết, hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi giảng viên, học giả và nhà quản lý trong các lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học; hợp tác trong đào tạo sau đại học; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề, các hội thảo khoa học về các chủ đề cùng quan tâm. Cùng với đó, hai bên hợp tác trong nghiên cứu, công nghệ và đào tạo chuyên môn cho sinh viên để tạo ra những nhà khoa học hàng đầu trong tương lai trong các lĩnh vực khoa học y sinh (tập trung vào nghiên cứu ung thư) và các ngành khác.

Hai bên cùng tìm kiếm tài trợ nghiên cứu từ các nguồn của chính phủ và tư nhân để thúc đẩy hợp tác, triển khai và phát triển các chương trình nghiên cứu chung và hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm bao gồm khoa học y sinh, nghiên cứu tế bào gốc.

Phát biểu tại buổi ký kết, phó giáo sư-tiến sỹ Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cam kết hợp tác lâu dài với Đại học UCLA để ngày càng nâng cao hiệu quả các chương trình hợp tác và góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam.

Về phần mình, giáo sư Gene Block, Hiệu trưởng UCLA, đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai trường đại học, đồng thời tin tưởng với bản ghi nhớ này, hai bên sẽ có những kết quả hợp tác hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Ghi nhận những kết quả đạt được giữa hai bên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân hy vọng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và UCLA sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong các nội dung ưu tiên về chương trình đào tạo về khoa học y sinh; xây dựng đề án hợp tác trong lĩnh vực tế bào gốc.

Ngoài ra, còn một nội dung quan trọng Thành phố Hồ Chí Minh muốn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác với UCLA là nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học, cụ thể là việc sử dụng người máy; chẩn đoán từ xa các căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư và hệ thống theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân bằng các thiết bị trên người.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đến làm việc với Viện McCain thuộc Đại học bang Arizona (ASU) và tham quan Trung tâm mô phỏng của Viện.

Trao đổi với các chuyên gia của Viện McCain và ASU, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết tháng 11/2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố đề án xây dựng thành phố thông minh. Tuy nhiên, với các tồn tại, thách thức như vấn nạn kẹt xe, cần có cách tiếp cận mới hơn, giải quyết vấn đề một cách khoa học hơn. Mặt khác, một trong những thách thức đang gặp phải là việc dự báo chưa tốt và chưa có mô hình mô phỏng cơ chế ra quyết định để làm nền tảng cho việc hoạch định chính sách trên thực tế.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Viện McCain và AUS đã đề xuất phương pháp giải quyết các vấn đề phức tạp, khó lường theo phương pháp mô phỏng, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn kèm với các công cụ kỹ thuật để tập hợp dữ liệu, thông tin, từ đó lọc, phân tích và ra quyết định. Hai bên đã thống nhất xây dựng chương trình hợp tác chung, trước mắt hướng vào việc giải quyết bài toán giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lượt xem: 26BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0