Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 14/05/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đánh giá kết quả, hiệu quả và đóng góp của các đề tài, dự án thuộc Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2013 - 2018


Ngày 3/5, Sở Khoa học và Công nghệ có buổi làm việc với đoàn công tác của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội để đánh giá kết quả, hiệu quả và đóng góp của các đề tài, dự án thuộc Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2013 - 2018 đã và đang triển khai tại tỉnh; đồng thời, đề xuất các nội dung, lĩnh vực cần thiết chuẩn bị kế hoạch triển khai trong giai đoạn 2 (từ 2019 - 2025) của Chương trình Tây Bắc.

 

image002_17.jpg

Đại diện đoàn công tác của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu các đề tài, dự án thuộc Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2013 - 2018

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Công thương, Tài nguyên và Môi trường.

Trong những năm qua, Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội làm đơn vị chủ quản đã đóng góp những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc giải quyết những vấn đề cơ bản và nóng bỏng đang đặt ra trong thực tế, giải phóng những tiềm năng, tháo gỡ khó khăn, phát huy cao độ các nguồn lực cho sự phát triển bền vững của vùng Tây Bắc.

Giai đoạn 2013 - 2018, Chương trình Tây Bắc có 58 đề tài, dự án đã và đang triển khai tại 12 tỉnh (Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Tuyên Quang) và 21 huyện phía Tây của hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Đến thời điểm này, Chương trình đã nghiệm thu 34 đề tài, còn 24 đề tài chuẩn bị nghiệm thu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã việc một số nhiệm vụ triển khai và bàn giao ứng dụng trên địa bàn tỉnh đã cung cấp luận cứ khoa học, phục vụ hoạch định chính sách, ứng dụng để phát triển sản xuất, quản lý xã hội phù hợp với điều kiện tình hình thực tế địa phương, khai thác được các tiềm năng lợi thế của địa phương, đặc biệt là trong y học và nông nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, có một số vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới, đó là việc kết nối giữa các cơ quan khoa học, cơ quan quản lý và địa phương cần chặt chẽ và thường xuyên hơn nữa.

Đối với giai đoạn 2019 - 2025, Chương trình Tây Bắc cần quan tâm đến việc đưa các ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết thực trạng sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ theo hướng mở rộng quy mô, hình thành chuỗi liên kết giữa người sản xuất và nhà tiêu thụ. Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành.

image004_8.jpg

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện một số ngành cũng đưa ra một số kiến nghị như: Cần xây dựng chính sách về khung pháp lý để phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường; ứng dụng công nghệ xử lý môi trường theo hướng sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường; Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2019 - 2025 cần có có các đề tài chuyên sâu về du lịch, đặc biệt là về chương trình liên kết du lịch của 8 tỉnh vùng Tây Bắc.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã lấy ý kiến của các đại biểu dự hội nghị vào các phiếu tham vấn nhằm thu thập những phản hồi về Chương trình Tây Bắc sau giai đoạn 1, các ý kiến đề xuất các đề tài, nghiên cứu phù hợp với đặc trưng của tỉnh Phú Thọ. Từ việc tổng hợp các ý kiến góp ý, phản hồi sẽ là cơ sở, định hướng để Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2 (2019 - 2025) của Chương trình Tây Bắc một cách hợp lý và thiết thực hơn trong thời gian tới.

Theo phutho.gov.vn

Lượt xem: 642BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ
Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ

Ngày 5/6/2024, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) với sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cùng dự.

Ngày 11/06/2024
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ

Một trong 10 sự kiện khoa học - công nghệ tiêu biểu năm 2023 được báo chí bình chọn là Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành nghị quyết mới về phát triển đội ngũ trí thức Việt Nam, trong đó có trí thức khoa học - công nghệ.

Ngày 10/06/2024
Nâng cao hiệu quả công tác kế hoạch - tài chính KH&CN, đáp ứng cao nhất yêu cầu nhiệm vụ
Nâng cao hiệu quả công tác kế hoạch - tài chính KH&CN, đáp ứng cao nhất yêu cầu nhiệm vụ

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao công tác kế hoạch - tài chính thời gian qua đã tập trung vào tổng hợp, đề xuất, trình phân bổ kinh phí sự nghiệp KH&CN cho toàn ngành có hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tài chính có tác động lớn đến toàn ngành KH&CN hiện đang được Bộ KH&CN rà soát để sửa đổi, bổ sung

Ngày 25/05/2024
Khoa học và công nghệ - động lực phát triển bền vững
Khoa học và công nghệ - động lực phát triển bền vững

Xác định khoa học và công nghệ (KH&CN) là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ được giao, ngành KH&CN Phú Thọ tập trung triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN phù hợp với thực tiễn sản xuất của tất cả các ngành, lĩnh vực và đời sống.

Ngày 18/05/2024
Thủ tướng: KHCN và đổi mới sáng tạo là tài nguyên vô tận, là con đường ngắn nhất để đạt các mục tiêu
Thủ tướng: KHCN và đổi mới sáng tạo là tài nguyên vô tận, là con đường ngắn nhất để đạt các mục tiêu

Nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nguồn tài nguyên vô tận, không gian phát triển vô hạn, đồng thời cũng là con đường ngắn nhất để đạt được các mục tiêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có đề xuất, triển khai các chính sách vượt trội để phát huy hơn nữa vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực.

Ngày 15/05/2024
Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia
Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia

Ngày 10/5/2024 tại Đà Nẵng, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia”.

Ngày 14/05/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0