Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 11/12/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Dâng hương kính cáo về việc UNESCO công nhận “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại


 

 

img0421-1512884771

 

Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh và các thành viên trong đoàn dâng hương tại Đền Thượng.

 Ngày 10-12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã dâng hương kính cáo tổ tiên về việc UNESCO công nhận “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Miếu Lãi Lèn. 

Tham dự lễ dâng hương có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Việt Trì và đông đảo cán bộ, nhân dân, các phường Xoan gốc.

 

Trước Điện Kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh tham gia phiên họp Ủy ban liên chính phủ công ước 2003 tại Jeju, Hàn Quốc do đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã báo cáo kết quả đạt được trong chuyến công tác tại Hàn Quốc từ ngày 3-9/12. Trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc đoàn phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư với gần 40 doanh nghiệp tham gia; tìm hiểu mô hình quản lý, phát triển du lịch; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với địa phương quốc tế và tham dự Hội nghị UNESCO về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại Hàn Quốc. Ngày 8/12, với sự đồng thuận của các nước trong Ủy ban liên chính phủ thực hiện Công ước 2003 của UNESCO hát Xoan Phú Thọ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nguyện cùng với đồng bào cả nước cố gắng hết sức mình để giữ gìn, tôn tạo, tu bổ Đền Hùng ngày càng khang trang, to đẹp hơn, gắn với việc bảo vệ hai di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ.

img0559-1512884869

 

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh thưởng thức hát Xoan tại Miếu Lãi Lèn.

Tiếp đó, tại Miếu Lãi Lèn - nơi phát tích di sản Hát Xoan, thuộc xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công dựng nước cùng các bậc thủy tổ đã có công xây dựng, gìn giữ di sản Hát Xoan Phú Thọ.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác tại Hàn Quốc, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng đoàn công tác đã kính cáo với Vua Hùng và các bậc tiền nhân về kết quả phiên họp thứ 12 Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO. Theo đó, vào hồi 10 giờ 52 phút giờ địa phương (tức 8 giờ 52 phút giờ Việt Nam), Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ và cộng đồng quyết tâm thực hiện cam kết bảo vệ di sản Hát Xoan trong tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp suốt 6 năm qua. Bằng đề án và kế hoạch hành động cụ thể, sự đồng thuận của các cấp, các ngành, của nhân dân và đặc biệt của các cộng đồng Xoan, tỉnh Phú Thọ đã phục hồi và tạo sức sống mãnh liệt cho di sản Hát Xoan. Theo Ủy ban liên chính phủ, Hát Xoan Phú Thọ đảm bảo đủ 5 tiêu chí vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại theo tinh thần Công ước năm 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Phó Chủ tịch UBDN tỉnh nhấn mạnh: Di sản Hát Xoan ngày nay càng gắn bó chặt chẽ với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và thờ cúng tổ tiên của người Việt. Đây thực sự là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Vinh dự, tự hào cùng với nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nguyện tiếp tục cố gắng hết sức mình để bảo vệ di sản Hát Xoan theo tinh thần Công ước 2003 của UNESCO đảm bảo cho di sản Hát Xoan Phú Thọ được bảo vệ và phát huy giá trị một cách bền vững.

Ngay sau nghi lễ dâng hương, các đại biểu đã thưởng thức chương trình Hát Xoan do nghệ nhân các phường Xoan gốc biểu diễn tại Miếu Lãi Lèn. 

img0599-1512884838

 img0602-1512884881

 

Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao cờ cho đại diện Bảo tàng.

img0479-1512884855

Đồng chí Hà Kế San- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ cho đại diện các phường Xoan.

Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San đã ký và trao tặng những lá cờ Tổ quốc đã tung bay tại kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO cho Bảo tàng Hùng Vương và Trùm các phường Xoan gốc: An Thái, Kím Đới, Phù Đức, Thét.

img0413-1512884953

Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ niềm vui với các nghệ nhân, diễn viên các phường Xoan.

 

Lượt xem: 32BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0