Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 05/11/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến chè


img5373-1534122040Hiện nay, không ít hộ trong làng nghề chế biến chè Hoàng Văn, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn đã đầu tư trồng, chế biến chè theo quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng nhằm tạo thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm.

-Với diện tích trên 16.000ha, tổng sản lượng chè búp tươi mỗi năm đạt trên 170.000 tấn, cây chè đã và đang khẳng định vai trò, vị thế là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nông dân khu vực nông thôn, miền núi. Dựa trên tiềm năng hiện có, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, tạo dựng thương hiệu chè Phú Thọ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm chè đang được quan tâm, chú trọng.

Thời gian qua, tỉnh ta đã trồng thay thế những diện tích chè giống cũ, cằn xấu, năng suất thấp bằng các giống chè mới như LDP1, LDP2, Kim Tuyên, PH11, Phúc Vân Tiên... cho năng suất, chất lượng cao. Đến nay, tỷ lệ chè giống mới chiếm trên 70% diện tích chè hiện có. Các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất chè nhằm nâng cao chất lượng, tuân thủ quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn thực phẩm được tăng cường. Nhiều mô hình canh tác tiên tiến được ứng dụng và triển khai có hiệu quả như: Thiết kế đồi chè chống xói mòn; trồng cây che bóng, bón phân cân đối, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), mở rộng diện tích sản xuất chè theo quy trình an toàn đạt khoảng 4.000ha.

Qua các lớp tập huấn kỹ thuật, người dân vùng chè đã dần áp dụng các kỹ thuật tiên tiến như bón đủ phân hữu cơ, phân bón lót trước khi trồng mới; tăng cường đầu tư thâm canh, sử dụng phân bón chuyên dùng cho chè; bón bổ sung phân vi sinh, phân bón lá. Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng các mô hình điểm áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, thâm canh, sản xuất chè an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị. Ở một số nơi đã xây dựng các điểm thu gom, xử lý toàn bộ bao gói phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho chè, đảm bảo môi trường sinh thái vùng chè. 

Trong sản xuất chè, hiện nay vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được coi trọng hàng đầu, vì vậy việc thiết lập những mô hình sản xuất theo hướng an toàn là xu thế tất yếu để phát triển và tạo đầu ra bền vững. Ở một số làng nghề, hợp tác xã chè an toàn, không chỉ sản xuất theo đúng quy trình mà các nhóm hộ, các hộ sản xuất còn xây dựng được quy chế giám sát cộng đồng, phát huy tính tự chủ của mỗi cá nhân trong quá trình sản xuất. Các ngành chức năng và địa phương cũng chú trọng tuyên truyền để các hộ sản xuất, kinh doanh chè nắm rõ các yêu cầu của cơ sở chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Tại huyện Yên Lập có trên 1.400ha chè, nhiều năm qua, bên cạnh việc giữ ổn định diện tích, huyện luôn quan tâm đầu tư cải tạo, thâm canh diện tích chè, thay thế dần các giống chè năng suất, chất lượng thấp. Cùng với hỗ trợ vốn, nhiều lớp tập huấn về chăm sóc cây chè đã được mở để nâng cao trình độ cho bà con. Ông Hoàng Văn Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất chè, huyện tích cực tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên chè, chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng trên chè và theo kết quả điều tra dự tính, dự báo sâu bệnh hại; không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật theo định kỳ hoặc theo lứa hái; khuyến khích xây dựng và nhân rộng mô hình nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất chè sạch để từ đó làm đầu mối liên kết với doanh nghiệp.

Tuy sản xuất chè theo hướng an toàn, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến đạt được kết quả bước đầu song vẫn còn những rào cản khiến chưa thể áp dụng đồng bộ. Nguyên nhân của tình trạng trên là do quy mô sản xuất nhỏ, manh mún khiến khó áp dụng cơ giới hóa, tiến bộ kỹ thuật, khó xây dựng mô hình chứng nhận chè an toàn và ký kết hợp đồng liên kết xây dựng vùng nguyên liệu với doanh nghiệp. Hạ tầng giao thông, nước tưới đến các nương chè còn hạn chế gây khó khăn cho thâm canh, quản lý và tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, chất lượng. Liên kết giữa chế biến với sản xuất nguyên liệu còn thiếu chặt chẽ, chưa hình thành được nhiều chuỗi liên kết.

Để nhân rộng sản xuất chè an toàn thì trước hết cần nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh chè qua việc tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật, trang bị cho nông dân những kiến thức cơ bản để tăng năng suất, chất lượng chè, tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý những cơ sở sản xuất, kinh doanh chè không đảm bảo, hướng người tiêu dùng đến các sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Mấu chốt của việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất chè là thu hút nguồn lực, đầu tư khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào các vùng chè chủ lực, nhất là thu hút đầu tư của các doanh nghiệp và hợp tác xã vào chuỗi liên kết sản xuất chè, khuyến khích đầu tư vào khâu chế biến sâu và tiêu thụ sản phẩm.

Lượt xem: 151BÀI VIẾT KHÁC
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0