Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 21/12/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cung cấp thông tin, luận cứ khoa học và kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng, khôi phục Đền thờ Lang Liêu


 Đó là mục tiêu của Hội thảo với chủ đề: “Cơ sở khoa học và thực tiễn để khôi phục Đền thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương tại tỉnh Phú Thọ” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức vào ngày 8/12.

HDD2.jpgsua.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu tại hội thảo

Dự hội thảo có các đồng chí: Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; lãnh đạo Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành, hội, đoàn thể, doanh nghiệp của tỉnh cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định: Việc khôi phục lại Đền thờ Lang Liêu là việc làm cần thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân. Các ý kiến tại hội thảo cung cấp và giúp cho các cơ quan chức năng của tỉnh có thêm thông tin, luận cứ khoa học, kinh nghiệm thực tiễn trong việc qui hoạch, huy động các nguồn lực khôi phục xây dựng ngôi đền trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia lịch sử trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành với địa phương trong việc phục dựng Đền thờ Lang Liêu nói riêng, trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể thời đại Hùng Vương trên quê hương Đất Tổ nói chung.

Tại hội thảo, các trí thức, chuyên gia sử học, nhà quản lí trong và ngoài tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến, xác định rõ vị trí, vai trò của Lang Liêu trong lịch sử và đời sống của dân tộc Việt Nam; đánh giá đúng thực trạng nơi thờ tự Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Đồng thời đề xuất các giải pháp hợp lí, khả thi để khôi phục xây dựng Đền thờ Lang Liêu tại tỉnh Phú Thọ và phương án khai thác giá trị ngôi đền này nhằm phục vụ phát triển kinh tế du lịch.

DTQ1.jpg

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, việc khôi phục đền thờ Lang Liêu cần gắn với tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa tại địa phương

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc, việc khôi phục Đền thờ Lang Liêu cần thể hiện rõ “hồn cốt” của di tích, đảm bảo các yếu tố về kiến trúc, mĩ thuật... và gắn với tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa tại địa phương.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Dương Huy Thiện, việc khôi phục Đền thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương sẽ góp phần tạo thêm một điểm đến mới trong hệ thống các di tích gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tạo điều kiện để người dân trên mọi miền đất nước về chiêm bái và tri ân công đức tổ tiên.

DHT.jpg

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Dương Huy Thiện, Đền thờ Lang Liêu được khôi phục sẽ tạo thêm điểm đến mới trong hệ thống các di tích gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Các chuyên gia cũng cho rằng, khi Đền thờ Lang Liêu được xây dựng sẽ là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, góp phần phát triển kinh tế du lịch của địa phương. Tuy nhiên, để khôi phục được ngôi đền, yếu tố nguồn lực là rất quan trọng. Vì vậy, ngoài nguồn ngân sách nhà nước, tỉnh cần có lộ trình phù hợp để vận động sự tài trợ và đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo truyền thuyết, Lang Liêu là Vua Hùng thứ 7, hiệu là Hùng Chiêu Vương. Hình tượng Lang Liêu được dân gian hóa theo “Sự tích bánh chưng, bánh giày”. Ông là một vị vua hiền tài, anh minh, đức độ, lấy nghĩa nhân để giáo hóa trăm họ. Với lòng ngưỡng mộ, tôn kính, nhân dân làng Dữu Lâu đã lập miếu thờ ông.

Tuy nhiên, đến đầu những năm 60 của thế kỉ XX, chính quyền địa phương cho tháo dỡ ngôi đền để lấy mặt bằng xây dựng trường cấp I và cấp II Dữu Lâu. Cho đến nay, ngôi đền này vẫn chưa được khôi phục.

Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương và đồng bào hành hương về Đất Tổ, từ năm 2013, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chủ trương phục dựng lại ngôi miếu cổ thờ Lang Liêu nằm trong quần thể di tích liên hoàn thờ Hùng Vương và tướng lĩnh thời Vua Hùng tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì.

Lượt xem: 342BÀI VIẾT KHÁC
Đẩy mạnh phối hợp bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen
Đẩy mạnh phối hợp bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen

“Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ đồng hành cùng các nhà khoa học trong từng lĩnh vực bảo tồn nguồn gen để đạt được những thành tựu cụ thể trong thời gian tới. Sớm hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ để tạo hành lang pháp lý tiếp tục triển khai Chương trình trong giai đoạn tiếp theo”.

Ngày 23/04/2024
Phú Thọ: Hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024
Phú Thọ: Hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024

Ngày 21 tháng 4 hàng năm được Liên hợp quốc (UN) chọn làm Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới (The World Creativity and Innovation Day) nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triến kinh tế - xã hội, xây dựng xã hội bền vững và thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của con ngườ

Ngày 16/04/2024
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2024 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Ngày 20/03/2024
4 thủ tục hành chính mới được ban hành lĩnh vực khoa học và công nghệ
4 thủ tục hành chính mới được ban hành lĩnh vực khoa học và công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định 156/QĐ-BKHCN ngày 22/2/2024 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngày 12/03/2024
Hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học: Tạo bước đột phá
Hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học: Tạo bước đột phá

Với những giải pháp chính sách cởi mở từ Nhà nước, trong năm 2024, hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học sẽ có bước đột phá, từ đó tăng hơn tính liên kết Nhà nước-nhà khoa học-doanh nghiệp.

Ngày 03/03/2024
“Thu hút nhân tài, tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững”
“Thu hút nhân tài, tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững”

Đó là nội dung trọng tâm của buổi trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt với GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Bộ trưởng và GS. Ngô Bảo Châu cũng đã chia sẻ các ý kiến để KH&CN đóng góp hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước.

Ngày 01/03/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0