Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 14/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao nhận giải Bạc quốc tế về sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2018


Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Triển lãm Quốc tế Coex - Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm quốc tế về Khoa học và Công nghệ và trao giải sáng tạo Khoa học Công nghệ quốc tế. Công trình “Giải pháp công nghệ xử lý axit H2SiF6 trong sản xuất phân bón Supe lân nhằm giảm chi phí xử lý môi trường” của Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự được Ban tổ chức trao giải Bạc sáng tạo Khoa học và Công nghệ quốc tế năm 2018.

 

image001_22.jpg

Đại diện nhóm tác giả của Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao nhận giải Bạc quốc tế sáng tạo khoa học và công nghệ năm 2018

Triển lãm quốc tế về Khoa học và công nghệ do Hiệp hội Thúc đẩy sáng kiến, sáng chế Hàn Quốc (KIPA) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức thường niên. Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất về Khoa học và Công nghệ bao gồm các công trình ở 6 lĩnh vực: Cơ khí tự động hoá, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, thông tin điện tử và viễn thông, công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, công nghệ vật liệu.

Năm 2018, Việt Nam đã mang tới triển lãm những công trình xuất sắc đạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2017 - 2018 và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Với tính thực tiễn cao khi ứng dụng trong đời sống, các công trình của đoàn Việt Nam đã nhận được đánh giá cao từ Hội đồng Giám khảo. Trong đó, công trình “Giải pháp công nghệ xử lý axit H2SiF6 trong sản xuất phân bón Supe lân nhằm giảm chi phí xử lý môi trường” của nhóm tác giả Phạm Quang Tuyến, Văn Khắc Minh và các cộng sự của công ty đã được Ban Tổ chức trao giải Bạc về lĩnh vực “Công nghệ nhằm ứng phó chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên”. Công trình cũng nhận được giải đặc biệt do Trường Đại học Hoàng gia Ả-rập Xê-út trao tặng.

image003_21.jpg

Trường Đại học Hoàng gia Ả-rập Xê-út trao tặng giải đặc biệt cho đại diện nhóm tác giả

Công trình của Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao là giải pháp nghiên cứu và thực hiện hoàn toàn mới ở Việt Nam và trên thế giới. Được nghiên cứu, thực hiện từng bước bài bản và tính toán trên cơ sở lý thuyết khoa học và điều kiện thực tế tại công ty, thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, tìm hiểu các điều kiện công nghệ, triển khai thử nghiệm và cuối cùng là triển khai vào thực tế sản xuất.

Giải pháp của công trình tạo ra công nghệ mới trong xử lý axit H2SiF6 chuyển sang dạng hợp chất của Flo không độc, được phép tồn tại trong sản phẩm phân bón, vì vậy có thể sử dụng ngay bán thành phẩm tạo ra từ công đoạn xử lý axit H2SiF6 để đưa vào sản xuất supe lân ở công đoạn tiếp theo phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sản xuất hiện có của công ty.

Giải pháp đã giải quyết được vấn đề xử lý nước thải tại hai dây chuyền sản xuất supe lân và tuần hoàn được 100% nước thải sản xuất trong toàn Công ty, không xả nước thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện được điều kiện lao động cho người công nhân do không phải tiếp xúc nước thải có chứa Flo. Giải pháp đã giảm rất lớn chi phí xử lý môi trường, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, giá trị làm lợi của công trình đạt trên 55 tỉ đồng/năm.

Khổng Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh

Lượt xem: 323BÀI VIẾT KHÁC
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ

Với mong muốn hỗ trợ đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ, những năm gần đây, các ngành, đơn vị của tỉnh đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng các ứng dụng số. Các ứng dụng thông minh không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị di sản vùng Đất Tổ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân, du khách khi về với mảnh đất cội nguồn của dân tộc.

Ngày 16/04/2024
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc

Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố chủ đề Ngày SHTT thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Ngày 15/04/2024
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chè nguyên liệu, hướng đến quy trình sản xuất bền vững, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, Hợp tác xã (HTX) Chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn áp dụng canh tác chè theo quy chuẩn an toàn VietGAP và đang triển khai kỹ thuật trồng chè hữu cơ, đã mang lại hiệu quả.

Ngày 13/04/2024
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023

“Đổi mới mô hình tăng trưởng của nước ta theo hướng “chuyển dần từ dựa vào gia tăng số lượng các yếu tố đầu vào của sản xuất sang dựa vào tăng năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng KH,CN&ĐMST” đã được khẳng định tại Nghị quyết số 05-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư BCH TW Đảng khóa XII, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030.

Ngày 25/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0