Thứ Hai, 19/06/2017

Công nhân viên chức lao động nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần phát triển kinh tế thành phố Việt Trì

Trong những năm qua, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” trong công nhân viên chức lao động thành phố Việt Trì đã đạt được những kết quả đáng kể, không chỉ làm lợi cho mỗi đơn vị trong sản xuất, kinh doanh mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Sinh viên Trường Cao đẳng dược trong phòng thực nghiệm

Tại phòng Thực nghiệm - Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ, Tiến sĩ Trần Thị Vân Anh - Trưởng phòng Khoa học quốc tế đang miệt mài hướng dẫn sinh viên trong giờ thực hành. Chị là một trong nhiều cán bộ, giảng viên của nhà trường đã đạt giải trong Hội thi sáng tạo khoa học tỉnh Phú Thọ với đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nén metformin giải phóng kéo dài”. Metformin là thuốc được khuyến cáo chọn hàng đầu để điều trị bệnh nhân đái tháo đường typ 2 nếu không có chống chỉ định. Đề tài của Tiến sĩ Vân Anh giúp cho quá trình giải phóng của thuốc chậm lại, giúp bệnh nhân đái tháo đường giảm liều lượng và kinh phí mà vẫn đảm bảo quá trình điều trị.Trong nhiều năm qua, cùng với nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành dược, Trường Cao đẳng dược Phú Thọ là đơn vị có công trình khoa học, ý kiến cải tiến kỹ thuật được các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương ghi nhận. Để tạo động lực cho các cán bộ giáo viên và sinh viên nghiên cứu khoa học, nhà trường đã có những sự tạo điều kiện cả về tinh thần cũng như hỗ trợ kinh tế. Thạc sỹ Hoàng Đức Luận - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Phú Thọcho biết: “Các giảng viên thực hiện đề tài, sáng kiến đều được nhà trường hỗ trợ kinh phí để thực hiện ý tưởng; đồng thời cũng được nhà trường cho vay để thực hiện dự án nếu dự án cần nguồn kinh phí lớn. Với những đề tài sau khi được nghiệm thu nhà trường đều hỗ trợ tích cực về tài chính cũng như khen thưởng kịp thời để động viên cán bộ, giảng viên nhà trường”.

Công ty TNHH Miwon Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc với gần 500 cán bộ, công nhân, trong đó bộ phận bao gói chiếm 1/5 lượng nhân công lao động. Với kiểu bao bì cũ, công ty phải chi phí nhiều hơn cho việc sản xuất bao bì và người lao động cũng tốn nhiều sức hơn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, từ khi áp dụng sáng kiến cải tiến “Mở rộng nhà cung cấp bao bì túi Fim” của chị Nguyễn Thị Vĩ - phòng Hỗ trợ thì quá trình bao gói thuận tiện hơn rất nhiều, chi phí sản xuất cũng được tiết giảm. Chị Đào Thúy Hoa - Xưởng Bao gói, Công ty TNHH Miwon cho biết: “Từ khi ứng dụng cải tiến về bao bì sản phẩm tôi thấy quá trình làm việc của chúng tôi được dễ dàng hơn. Hơn nữa, khi sử dụng bao bì mới thì về mặt mỹ quan sản phẩm đóng hộp cũng đẹp hơn, quá trình dán băng dính cũng thuận tiện, đảm bảo kỹ mỹ thuật”.

“Trong quá trình làm việc có 2 yếu tố tạo động lực cho cá nhân tôi là phong trào  Itop - sáng kiến cải tiến kỹ thuật do công ty và Ban chấp hành công ty phát động nhằm đưa ra những lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh của công ty. Trong công việc, tôi cũng muốn đóng góp phần trí tuệ của mình để có thể giúp quá trình lao động của công nhân viên công ty được thuận lợi nhất mà hiệu quả công việc cũng được đảm bảo” - chị Nguyễn Thị Vĩ chia sẻ.

Xưởng bao gói Công ty TNHH Miwon

Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và phong trào “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của công nhân viên chức lao động thành phố. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Việt Trì đã có hơn 2.300 sáng kiến được công nhận và đưa vào ứng dụng thực tiễn với giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Truờng Cao đẳng Dược với sáng kiến về trang thiết bị giá trị đầu tư 45 tỷ đồng, giá trị làm lợi hàng tỷ đồng/năm; Công ty TNHH Miwon với 150 sáng kiến cải tiến làm lợi về thời gian, sức lao động và kỹ mỹ thuật của sản phẩm; sáng kiến trong giải pháp kinh doanh của Công ty Honda Bình Minh giúp tăng doanh số, nâng cao thu nhập người lao động hay hơn 300 sáng kiến của ngành Giáo dục giúp nâng cao chất luợng dạy và học trong các nhà truờng… Nói về ý nghĩa của phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật và lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công nhân viên chức lao động thành phố, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố khẳng định: “Nhằm tạo sự chuyển biến trong công nhân viên chức lao động thành phố trong thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo để góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cơ quan, đơn vị đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động, thúc đẩy cán bộ, đoàn viên công đoàn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu của cơ quan, đơn vị. Qua đó gắn kết phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, của đơn vị góp phần ổn định sự phát triển kinh tế - xã hội toàn thành phố; đồng thời ổn định việc làm, đời sống của công nhân viên chức lao động”.

Thêm những cá nhân có sáng kiến, đề tài trong trong công tác, sản xuất, kinh doanh ở mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố là thêm vững mạnh cho mỗi cơ quan, đơn vị; đồng thời góp phần chung vào thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Việt Trì anh hùng./.