Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 22/06/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cơ sở vững chắc cho thành công kỳ thi THPT quốc gia


 Năm 2015 là năm đầu tiên Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức với mục đích lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH - CĐ; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

 

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng sự hưởng ứng của xã hội càng thêm sự tin tưởng vững chắc vào thành công của kỳ thi.

Ý thức trách nhiệm cao

Có quá nhiều cơ sở để tin chắc rằng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 này sẽ thành công.

Thời điểm này, đi đến địa phương nào, trường THPT nào trên cả nước đều thấy công tác tổ chức cho Kỳ thi THPT quốc gia được triển khai tích cực.

Liên tục có các cuộc họp để đả thông tư tưởng phụ huynh học sinh để giúp học hiểu mục đích tốt đẹp và nỗ lực to lớn của Chính phủ và ngành Giáo dục trong việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia này.

Song song với đó ngành giáo dục cũng chỉ đạo các nhà trường ôn tập hệ thống hóa kiến thức cho học sinh để các em có đủ kiến thức tham dự kỳ thi hiệu quả cao nhất.

Xác định các nhà trường phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao để ôn luyện cho học sinh, giúp các em có kết quả bài làm tốt nhất.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Nguyễn Văn Tuấn, cho biết: Đến thời điểm này, Nam Định đã làm hết tất cả để kỳ thi được tổ chức thành công.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT hết tháng 5 về cơ bản phải hoàn thành công tác tổ chức ôn tập, hệ thống để học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng và tâm lý tốt nhất để các em yên tâm bước vào kỳ thi với mục đích đạt ngưỡng tốt nghiệp THPT.

Còn trong tháng 6, các nhà trường tiếp tục triển khai ôn tập nâng cao kiến thức cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Kế hoạch ôn tập, hệ thống hóa kiến thức cho học sinh được Sở yêu cầu các nhà trường phải lên chi tiết đến từng tuần.

Ngoài ra, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng Sở GD&ĐT cũng tuyên truyền để học sinh và xã hội hiểu được mục đích, yêu cầu của việc đổi mới kỳ thi, từ đó tạo tâm lý tốt nhất cho các em cũng như các bậc phụ huynh tin tưởng tất cả để thí sinh dự thi đạt kết quả cao.

Cùng chung quan điểm với Nam Định, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Minh Quân, cho rằng: Là nhà quản lí, hơn ai hết tôi hiểu tâm lý của các nhà trường, mong muốn lúc này là làm sao để tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đạt kết quả cao nhất.

Về phía Sở GD&ĐT, chúng tôi cũng liên tục chỉ đạo các nhà trường cần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ giáo viên, đáp ứng tối đa nguyện vọng đăng ký ôn tập cho học sinh, phù hợp với năng lực và mục đích dự thi của các nhóm đối tượng học sinh, quản lý việc đi lại, ăn, ở của thí sinh trong những ngày thi, bảo đảm an toàn giao thông, sức khoẻ của thí sinh trong kỳ thi.

Được biết, ngay từ đầu tháng 5/2015, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia tại các cơ sở giáo dục, tập trung vào công tác ôn tập, đánh giá xếp loại học sinh, tổ chức học tập qui chế thi, công tác hồ sơ thi, công tác chuẩn bị cở sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác phục vụ kỳ thi.

Sở GD&ĐT cũng liên tục chỉ đạo các đơn vị, nhà trường, cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 phối hợp tốt với phụ huynh học sinh trong việc tổ chức, quản lý và hướng dẫn học sinh ôn tập, đảm bảo tất cả các thí sinh có đủ kiến thức, đủ sức khoẻ, sự tự tin bước vào kỳ thi với kết quả cao nhất.

Các trường ĐH, CĐ khẳng định sự tin tưởng

NGƯT.PGS.TS Triệu Văn Cường – Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ, tâm sự: Cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục, sự ủng hộ của xã hội, điều này khẳng định thắng lợi của Kỳ thi THPT quốc gia 2015 này.

Tôi cho rằng các trường đại học được giao chủ trì hay thực hiện nhiệm vụ giám sát kỳ thi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Cả xã hội nhìn vào, người dân giám sát, cùng với lòng tự trọng nghề nghiệp và hơn hết là trách nhiệm tương lai của đất nước, tôi tin chắc những cán bộ làm công tác thi cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Không giấu nổi niềm vui, NGƯT. TS Đặng Lộc Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, cho rằng: Đây là cú hích quyết định thành công của đổi mới, thế nên không lý gì các trường ĐH, CĐ không nỗ lực thể hiện trách nhiệm của mình vì sự nghiệp chung. Với các trường ĐH, CĐ đào tạo sư phạm, chúng tôi càng thêm tin tưởng thắng lợi của Kỳ thi THPT quốc gia này.

Việc thay đổi cách thức ra đề thi, đánh giá kết quả sẽ làm thay đổi cách dạy và học trong các nhà trường phổ thông, thay đổi cả cách dạy và đánh giá sinh viên trong các nhà trường sư phạm, hướng đến hình thành những giáo viên có đầy đủ năng lực, phẩm chất, tố chất của những nhà giáo hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới đặt ra.

Tin tưởng chắc chắn vào thành công của kỳ thi, NGƯT.TS Lê Văn Thanh – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội, cho rằng: Xã hội cần phải nhận thấy rằng, để tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia này Nhà nước đang gánh thêm phần chi phí về cho mình để các gia đình có con em đi thi đỡ tốn kém.

Ngành Giáo dục, các nhà trường cũng nhận phần vất vả hơn về mình khi lần đầu tiên tổ chức kỳ thi với ý nghĩa to lớn là để có một kỳ thi đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn đạt được chất lượng với những tiêu chí đề ra là xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh và tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Sự quyết tâm của các cấp, các ngành, sự đồng lòng của cả xã hội đã khẳng định niềm tin tất thắng của kỳ thi.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0