Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 19/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cố gắng nhanh nhất để tiếp cận người bị mắc kẹt trong hầm thủy điện


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu cố gắng nhanh hơn mức 3 ngày mà các lực lượng tính toán để có thể cứu 12 công nhân kẹt sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng).

Phó Thủ tướng trực tiếp vào chỉ đạo công tác cứu hộ trong đường hầm thủy điện. 

Như tin đã đưa, trước tình hình khó khăn, phức tạp trong vụ sập hầm thủy điện tại huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, từ lúc hơn 13 giờ chiều nay (18/12), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp tới kiểm tra, chỉ huy việc cứu hộ tại hiện trường.

Vào sâu trong hầm nơi điểm sụt trượt xảy ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực nói chuyện (qua ống thông) với những công nhân kẹt ở bên trong. Vừa động viên, Phó Thủ tướng tranh thủ thông tin với anh em các biện pháp ứng cứu cũng như sự phối hợp, phòng tránh cần thiết của người bên trong với lực lượng bên ngoài để đạt kết quả ứng cứu tốt nhất.

Phó Thủ tướng vui mừng thông báo với toàn công trường là 12 công nhân cơ bản vẫn khỏe mạnh, nước trong hầm đã liên tục được bơm ra ngoài và mọi người bên trong đã rút được lên cao nên tương đối khô ráo. “Tuy nhiên, đã 3 ngày trong điều kiện chật chội, nước chảy nên chắc chắn anh em vẫn lạnh và rất mệt. Điều này thúc giục chúng ta phải nỗ lực hơn nữa”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nghe lời trao đổi của những công nhân bị kẹt bên trong hầm. Ảnh: 

 

Phó Thủ tướng cũng vào ngách hầm nơi các công nhân Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang đào hầm để ứng cứu, động viên và tìm hiểu về tính khả thi của phương án được trông chờ vào lực lượng rất chuyên nghiệp trong ứng cứu sự cố hầm lò này.

Tại hiện trường, trao đổi và tính toàn kỹ các phương án với các lực lượng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ: Trước hết, ưu tiên việc đưa thực phẩm, vitamin đề kháng, nước uống làm ấm người để tiếp tế cho người bên trong. Tiếp theo, khi mở tiếp ống 130mm thì có thể đưa thêm quần áo, các vật phẩm thiết yếu đảm bảo sức khỏe các công nhân.

“Xác định khoảng 3 ngày nữa mới có thể tiếp cận người bị nạn, như vậy là sau 6 ngày trong hầm, anh em  sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh phương án cứu hộ, cứu nạn thì phải hết sức chú ý việc duy trì sức khỏe, tinh thần cho những người bị kẹt bên trong”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Công nhân của TKV đào đường hầm để tiếp cận nơi bị sập. 

 

Biểu dương tỉnh Lâm Đồng, các lực lượng cứu hộ của công an, quân đội, của Tập đoàn TKV, của các đơn vị nhà thầu đã có những biện pháp khẩn trương, cố gắng thời gian qua, Phó Thủ tướng mong muốn các lực lượng nỗ lực hơn nữa trên tinh thần “Dù vất vả nhưng quyết tâm vì những người thợ đang ngày một nguy hiểm bên trong, chúng ta cố gắng tiếp cận trước thời hạn 3 ngày theo tính toán trước đó”.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo phương án 1 là đào 1 ngách hầm từ mé phải theo đề xuất của TKV, đồng thời làm việc liên tục. Tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện cao nhất để anh em cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp thực hiện tốt công việc cần thiết. Theo tính toán, hiện còn 25m cần đào và phải mất khoảng 3 ngày nữa và phương án này cần phải tăng tốc độ lên.

Phương án thứ 2 là đào nhánh hầm từ phía trên xuống của lực lượng công binh với tiết diện nhỏ hơn thì hy vọng có thể đêm nay (18/12) hoặc sáng mai (191/2) sẽ thông. Đây sẽ là đường để đưa quần áo, thuốc men... xuống điểm công nhân bị kẹt. Tuy nhiên, công binh cần đánh giá địa chất xem có thể mở rộng không? Nếu được, có thể sẽ lựa chọn để tính toán làm đường đưa người lên.

Việc bơm nước từ chỗ các công nhân bị nạn vẫn đang được thực hiện liên tục. Ảnh: 

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý cả 2 phương án đều phải hết sức thận trọng, đề phòng tình trạng sụt lở hoặc gặp đá chặn.

Đối với các lực lượng thi công liên quan, phải liên tục gia cố tránh khối sụt hiện có và phải phối hợp chặt chẽ với TKV, gia cố đường ống đưa vào để tránh khả năng bị vặn, đứt. UBND tỉnh Lâm Đồng và các lực lượng dự phòng lưu ý tránh việc ra vào không cần thiết ở nơi thi công; tập trung hút nước, đồng thời chú ý chăm lo việc ăn ở của lực lượng cứu hộ; thống nhất phát ngôn về vụ việc tập trung về đầu mối UBND tỉnh Lâm Đồng.

 

“Tinh thần là tất cả mọi việc phải hết sức cẩn trọng, khẩn trương, luôn có phương án dự phòng, kể cả phương án đào từ hạ lưu hơn 60m”, Phó Thủ tướng chỉ đạo rõ.

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0