Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Bảy, 25/04/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chống hàng giả, hàng nhái: Nhìn từ góc độ sở hữu trí tuệ


Ngày 24/4, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức buổi tọa đàm "Chống hàng giả, hàng nhái: Nhìn từ góc độ sở hữu trí tuệ" với sự tham gia của các khách mời: Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); ông Trần Hữu Nam, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Bộ KH&CN; ông Đỗ Dũng, đại diện Công ty Honda Việt Nam.
 

 

 

 Tọa đàm "Chống hàng giả, hàng nhái: Nhìn từ góc độ sở hữu trí tuệ".

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam hiện nay đã và đang trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội.

Tại Việt Nam, xâm phạm về SHTT thường phổ biến với những vụ về: Nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, tên thương mại. Trong năm 2014, Thanh tra bộ đã phát hiện 64 vụ, xử lý 47 vụ với số tiền phạt gần 2 tỷ đồng với xâm phạm nhiều nhất là giả, nhái nhãn hiệu.

Lấy ví dụ từ hai sản phẩm bị nhái là dập ghim của Nhật Bản và vòng bi của Thụy Điển, ông Trần Minh Dũng thừa nhận: Nếu không có các chuyên gia của doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm trên hỗ trợ thì bằng mắt thường, khó có thể phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả.

Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng trên, ông Dũng cho rằng, trước hết, là do một số doanh nghiệp vẫn thờ ơ với công tác bảo vệ quyền SHTT, thậm chí nhiều doanh nghiệp khi có thông tin sản phẩm của mình bị làm giả còn cho qua, vì sợ người tiêu dùng biết sẽ tẩy chay hàng hóa đó.

Bên cạnh đó, năng lực chuyên môn của nhiều cán bộ thực thi pháp luật còn hạn chế, thiếu thông tin về hàng thật, hàng giả nên không dám xử lý tại chỗ những mặt hàng vi phạm.

Bởi vậy, các doanh nghiệp cần tự bảo vệ chính mình bằng việc hợp tác với các cơ quan thực thi, chủ động điều tra, phát hiện những sản phẩm nhái và báo cáo lại cho cơ quan chức năng.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Hữu Nam - Phó Cục trưởng Cục SHTT cũng cho biết: Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia năm 2014, các lực lượng đã bắt giữ hơn 21 nghìn vụ hàng giả, hàng nhái nhưng số lượng bị xử lý rất nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó có nguyên nhân hàng hóa xuất xứ trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc hàng từ nước ngoài đưa vào Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi vẫn chưa chủ động trong việc xử lý các vụ việc.

Là cơ quan quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực sở hữu trí tuệ, ông Nam cũng cho biết: Để ngăn chặn tình trạng vi phạm SHHT trong thời gian tới, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan thực thi trong việc đưa ra ý kiến chuyên môn về hàng giả, hàng nhái…

Đồng thời, ông Nam khuyến cáo, các doanh nghiệp cần có kế hoạch xác lập quyền SHTT trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần có bộ phận triển khai quản lý, thực thi quyền SHTT đối với sản phẩm của doanh nghiệp mình, từ đó, doanh nghiệp mới có nền móng vững chắc cho việc phát triển sản phẩm, tạo nội lực, sức cạnh tranh thực sự cho chính doanh nghiệp cũng như cho nền kinh tế Việt Nam.

Đại diện Công ty Honda Việt Nam, ông Đỗ Dũng, Trưởng phòng pháp chế của công ty cũng chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế của công ty này, theo đó bản thân doanh nghiệp phải là người chủ động đầu tiên trong việc bảo vệ hàng hóa của mình. “Doanh nghiệp phải là người chủ động trước vì đây là tài sản của mình, không để sau khi mất lại phải đi mua lại thương hiệu của mình với giá không hề rẻ," ông Dũng nêu ý kiến./.

Lượt xem: 35



BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0