Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 23/01/2024
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chỉ số sẵn sàng về AI của Chính phủ năm 2023: điểm số của Việt Nam tiếp tục tăng


Theo báo cáo “Chỉ số Sẵn sàng Trí tuệ nhân tạo của Chính phủ 2023” do Oxford Insights (một tổ chức tư vấn về chiến lược chuyển đổi số và AI ở Anh) vừa được công bố, Việt Nam tăng điểm lần thứ 3 liên tiếp, đứng thứ 5/10 trong ASEAN, tăng một bậc so với năm 2022. Đây là lần thứ 6 Báo cáo chỉ số sẵn sàng AI toàn cầu được xuất bản, sau các năm 2017, 2019, 2020, 2021 và 2022.

Điểm trung bình của Việt Nam năm 2023 là 54,48 điểm (so với 53,96 điểm năm 2022 và 51,82 điểm năm 2021). Việt Nam đã vượt qua Philipin để leo lên vị trí thứ 5 trong khu vực ASEAN, tăng 1 bậc so với năm trước.

Bản báo cáo năm 2023 đã mở rộng phạm vi xếp hạng đối với 193 quốc gia và vùng lãnh thổ, đưa ra cái nhìn toàn cầu về sự sẵn sàng của các quốc gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các yếu tố liên quan. Trong báo cáo mới, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 59 trên tổng số 193 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, và đây đã là năm thứ ba liên tiếp mà Việt Nam vượt qua mức trung bình toàn cầu.

Theo phương pháp đánh giá của Oxford Insights, báo cáo tập trung vào ba trụ cột chính: Chính phủ, Công nghệ, và Khả năng tiếp cận cơ sở dữ liệu và cơ sở hạ tầng. Trong đó, Chính phủ được đánh giá bằng nhiều yếu tố như quy định, chính sách, và khả năng thích ứng với sự biến đổi, với điểm số 69,04. Các tiêu chí khác bao gồm Công nghệ với 37,82 điểm và Khả năng tiếp cận cơ sở dữ liệu và cơ sở hạ tầng với 56,58 điểm.

Báo cáo phân chia 9 khu vực trên thế giới gồm Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Caribe, Tây Âu, Đông Âu, châu Phi cận Sahara, Trung Đông và Bắc Phi, Nam và Trung Á, Đông Á và Thái Bình Dương. Đồng thời phân tích các ý kiến chuyên gia cho từng khu vực, trong đó mỗi khu vực được đánh giá tổng quan, mức độ sẵn sàng các chỉ số, các quốc gia tiêu điểm dẫn đầu cùng các định hướng tương lai.

Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu với 84,80 điểm nhờ điểm cao ở cả ba trụ cột, trong đó vượt trội ở tốc độ phát triển trong lĩnh vực công nghệ. Một trong những bước phát triển quan trọng nhất về mức độ sẵn sàng AI tại quốc gia này thể hiện ở chính sách AI, trong đó có việc công bố Sắc lệnh về phát triển và sử dụng AI an toàn, bảo mật cùng các quy định rõ ràng tiêu chuẩn về AI của Tổng thống Joe Biden.

Singapo xếp thứ hai (81,97 điểm) thế giới và dẫn đầu khu vực Đông Á, đồng thời là quốc gia dẫn đầu toàn cầu ở cả hai trụ cột Chính phủ (90,40) và dữ liệu và cơ sở hạ tầng (89,32). Điều này phản ánh điểm số về tầm nhìn của đất nước, thông qua chú trọng phát triển khung rủi ro về AI, thử nghiệm riêng chatbot hoạt động tương tự ChatGPT và mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng và bảo vệ dữ liệu.

Các quốc gia khác trong top 5 là nhóm Tây Âu gồm Anh (thứ ba, 78,57 điểm), Phần Lan (thứ 4, 77,37 điểm) và Canada (thứ 5, 77,07 điểm), phản ánh thực tế rằng Bắc Mỹ và Tây Âu là những khu vực có các quốc gia dẫn đầu chỉ số sẵn sàng AI trên toàn cầu. 

Trong số này, Canada được đánh giá là một trong những quốc gia thích ứng nhanh với sự bùng nổ của xu hướng AI tạo sinh, thông qua việc ban hành các quy tắc trong phát triển và quản lý có trách nhiệm AI tạo sinh.

Khu vực Đông Á được quan tâm đặc biệt trong năm nay khi điểm số trung bình là 51,41, xếp thứ 4/9 khu vực được đánh giá, vượt qua Nam và Trung Á lẫn Thái Bình Dương. Tuy nhiên, điểm xếp hạng giữa các quốc gia tại khu vực này có sự chênh lệch cao, ví dụ khoảng cách 52 điểm giữa Singapo (thứ nhất) và Timor-Leste (xếp thứ 17).

Báo cáo cho biết, năm 2023, AI được chú ý nhiều hơn bao giờ hết. Những đột phá về AI mang tính sáng tạo, những phát triển lớn trong lĩnh vực quản lý AI như Đạo luật AI của Liên minh châu Âu và sự gia tăng đáng kể các hội nghị thượng đỉnh liên quan đến AI trên toàn cầu đã khiến công nghệ này trở nên nổi bật.

Tiềm năng biến đổi của AI là không thể phủ nhận, khi các chính phủ trên toàn thế giới thừa nhận tác động của nó. Các chính phủ không chỉ nỗ lực quản lý AI và thúc đẩy đổi mới AI mà còn nỗ lực tích hợp công nghệ này vào các dịch vụ công. Các quốc gia như Hàn Quốc đang sử dụng AI để cải thiện hoạt động của chính phủ thông qua Chính phủ nền tảng kỹ thuật số. Tương tự, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh đang hỗ trợ nghiên cứu và đổi mới các công nghệ sàng lọc AI mới cho chăm sóc sức khỏe và xã hội.

Tuy nhiên, bảo đảm AI được áp dụng một cách hiệu quả vì lợi ích cộng đồng vẫn là một thách thức. Chỉ số sẵn sàng về AI của Chính phủ cố gắng giải quyết thách thức này. Câu hỏi nghiên cứu chính của Chỉ số sẵn sàng về AI của Chính phủ vẫn không thay đổi: một chính phủ sẵn sàng triển khai AI trong việc cung cấp dịch vụ công cho công dân của họ như thế nào? Năm nay, báo cáo mở rộng phạm vi xếp hạng 193 quốc gia, tăng từ mức 183 trong ấn bản năm 2022.

Sự sẵn sàng về AI của chính phủ là mối quan tâm toàn cầu và mục tiêu của Chỉ số sẵn sàng về AI của Chính phủ là đưa càng nhiều quốc gia càng tốt vào bảng xếp hạng chỉ số. Điều này hướng dẫn việc lựa chọn các chỉ số để bảo đảm dữ liệu có sẵn cho phần lớn các quốc gia. Báo cáo này nêu bật những phát hiện chính cho từng trụ cột và cung cấp thông tin chuyên sâu về các xu hướng toàn cầu trong bối cảnh quản trị AI. Ngoài ra, như những năm trước, có các báo cáo khu vực phân tích các xu hướng và sáng kiến chính ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng AI của từng khu vực. Phân tích của báo cáo dựa trên sự kết hợp giữa điểm số chỉ số và nghiên cứu, phân tích bổ sung. Do tính phức tạp và phạm vi rộng của chỉ số, không phải lúc nào cũng có thể vạch ra mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa một chính sách hoặc sự kiện cụ thể và sự thay đổi về điểm số trong một chỉ số cụ thể. Mục tiêu của Chỉ số là cung cấp những hiểu biết sâu rộng hơn về bối cảnh chính sách AI của khu vực và quốc gia hơn là chỉ có thể được cung cấp bằng điểm số.

Theo vista.gov.vn

 

Lượt xem: 687BÀI VIẾT KHÁC
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt

Tại buổi họp bàn về “Chính sách phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) Việt Nam” với Hiệp hội DN KH&CN (VTS) ngày 6/7/2024 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp làm thế nào để các DN KH&CN phát huy vai trò đầu tàu trong việc ứng dụng làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất lao động, cạnh tranh, làm hình mẫu cho các loại hình DN khác.

Ngày 08/07/2024
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo

86% DN nhận định đổi mới sáng tạo là “chìa khoá” quan trọng đối với tăng trưởng trong thời gian tới và 70% DN dự kiến tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo.

Ngày 03/07/2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Hội nghị tập huấn về thu thập dữ liệu Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024 đã được Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức sáng nay, 2/7. Tham dự Hội nghị, có đại diện của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, Bộ Khoa học & Công nghệ; về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở; về phía trường ĐH Hùng Vương có đồng chí Trần Đình Chiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện các sở, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 02/07/2024
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo

Trong thời gian tới, sự bùng nổ của các ứng dụng thông minh sẽ trở thành xu hướng chủ đạo, thay đổi cách chúng ta tương tác và làm việc hàng ngày. Theo định nghĩa của Gartner, một ứng dụng thông minh (Intelligent application) không chỉ đơn thuần thực hiện các nhiệm vụ cố định mà còn có khả năng thích ứng, tự điều chỉnh và phản ứng linh hoạt dựa trên sự học hỏi từ môi trường và người dùng.

Ngày 21/06/2024
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới ban hành Quyết định số 1290/QĐ-BKHCN về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (TTNT) có trách nhiệm nhằm hướng đến một xã hội lấy con người làm trung tâm, mọi người được hưởng những lợi ích từ các hệ thống TTNT, bảo đảm sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích và rủi ro của các hệ thống TTNT...

Ngày 19/06/2024
Xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam
Xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam

Để khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần có phương pháp tiếp cận hiệu quả hơn đối với các lĩnh vực công nghệ mới.

Ngày 17/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0