Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 27/02/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chất capsaicin trong ớt có thể giúp ngăn chặn nguy cơ tăng cân


Chất capsaicin - một thành phần chính trong ớt có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất.


Theo nhóm nghiên cứu tại đại học Wyoming, Mỹ, chất capsaicin - một thành phần chính trong ớt có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Một chế độ ăn uống có bổ sung capsaicin có thể không cần hạn chế lượng calo.

Các nhà nghiên cứu cho biết chất này hoạt động bằng cách chuyển chất béo trắng có hại thành chất béo nâu. Đề tài nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị hàng năm lần thứ 59 của Hiệp hội Vật lý sinh học được tổ chức tại Baltimore, Maryland, Mỹ từ ngày 7-11/2.

"Trong cơ thể chúng ta, các tế bào chất béo trắng lưu trữ năng lượng, còn các tế bào chất béo nâu đóng vai trò nhà máy sinh nhiệt, đốt cháy lượng chất béo được lưu trữ," tác giả nghiên cứu Vivek Krishnan, một sinh viên tốt nghiệp đại học Washington cho biết.

Krishnan cho biết capsaicin có khả năng tối đa hóa lượng chất béo nâu, giúp ngăn chặn nguy cơ tăng cân khi cơ thể dung nạp các loại thực phẩm giàu chất béo. Chất béo nâu có khả năng đối cháy chất béo ngay cả khi con người không tập thể dục thể thao.

Một số nghiên cứu khác đã cho thấy rằng chất béo trắng và nâu có thể chuyển hóa thành nhau, thường do sự thay đổi nhiệt độ. Nghiên cứu của Krishnan cho thấy rằng capsaicin giúp chất béo trắng chuyển thành chất béo nâu.

Sau khi thí nghiệm trên chuột được cung cấp chế độ ăn giàu chất béo cùng một lượng nhỏ (0,01%) capsaicin, Krishnan và đội nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con chuột không hề tăng cân, bởi chúng trao đổi chất nhanh hơn.

Tất cả số chuột thí nghiệm đều có phản ứng tương tự, ngoại trừ những con chuột thiếu gen thụ thể TrpV1 cho capsaicin và vaniloid.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục làm việc nhằm phát triển một chế độ ăn uống tự nhiên, sử dụng capsaicin trong việc chống lại béo phì. Các thành viên trong nhóm đều rất lạc quan rằng quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ sớm được tiến hành. Nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho phương pháp đưa capsaicin vào cơ thể do họ phát triển./.

Lượt xem: 48



BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0