Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 23/09/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cần phát động thêm nhiều phong trào "Bình dân học vụ" mới


 Hội Khuyến học Việt Nam phải làm nòng cốt trong các phong trào “Bình dân học vụ" mới nhằm trang bị các kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để người dân lao động hiệu quả hơn, xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trước yêu cầu đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn thì nguồn lực và lợi thế lớn nhất của Việt Nam là con người, những con người có tri thức.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng này trong phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Hội Khuyến học Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021), sáng 22/9.

Kể từ khi thành lập tới nay (1996), Hội Khuyến học Việt Nam, các thế hệ hội viên đã có nhiều nỗ lực, đóng góp to lớn trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, trong đổi mới giáo dục quốc dân góp phần cùng toàn dân xây dựng xã hội học tập và phát triển đất nước.

Hội Khuyến học Việt Nam luôn giữ vai trò nòng cốt, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài lan rộng, thấm sâu tới từng cơ sở, dòng họ, gia đình, người dân; tạo cơ hội học tập cho mọi người, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị thiệt thòi.

Trong nhiệm kỳ qua (2010-2015), Hội Khuyến học Việt Nam đã có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hội đã được tổ chức tại tất cả các tỉnh, thành phố, quận huyện, gần 99% các xã, phường, thị trấn. Số hội viên tăng gần gấp đôi và đạt gần 15 triệu người.  

Các chi hội khuyến học đã có mặt ở cả các vùng xa xôi, hẻo lánh; tích cực, kiên trì vận động nhân dân tham gia học tập. Gần 99% số xã đã có trung tâm học tập cộng đồng. Người dân không chỉ học chữ mà còn được trang bị kiến thức từ luật pháp tới các kỹ năng, được học nghề để phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của dân tộc... 

Quỹ khuyến học đã cấp học bổng cho hàng triệu trẻ em nghèo; hàng chục vạn học sinh, sinh viên giỏi; hỗ trợ hàng nghìn giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm bám lớp, bám trường.

Qua 5 năm, số lượng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học đã tăng gấp 2 lần với 8 triệu gia đình được công nhận là “gia đình hiếu học”, 65.203 dòng họ được công nhận là “dòng họ hiếu học” và 70.356 cộng đồng được công nhận là “cộng đồng khuyến học”.

“Nhiều hoạt động, nhiều mô hình tốt, nhiều cách làm hay, nhiều đóng góp rất ý nghĩa của Hội Khuyến học đã được tiếp tục, được sáng tạo, được đẩy mạnh trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần quan trọng cùng ngành giáo dục nước nhà thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận.

 

 

 

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ mà Hội Khuyến học Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trước yêu cầu đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn thì nguồn lực và lợi thế lớn nhất của Việt Nam là con người, những con người có tri thức.

Vì vậy, vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, của Hội khuyến học là vô cùng quan trọng và ngày càng quan trọng để có thể phát huy nguồn lực, lợi thế ấy.

Từ khí thế, hiệu quả của phong trào “Bình dân học vụ” năm xưa do Bác Hồ phát động, trong vòng 3 năm đã xóa mù chữ cho 8 triệu người, Phó Thủ tướng mong muốn sẽ có thêm nhiều phong trào “Bình dân học vụ" mới để trang bị cho người dân những được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để lao động hiệu quả hơn, để xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

“Chúng ta cần đặc biệt chú ý công tác giáo dục người lớn, dạy nghề cho lao động ở nông thôn và cần có các phong trào, hoạt động để “xóa mù công nghệ” với khí thế và hiệu quả tương tự như phong trào “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây”, Phó Thủ tướng nói.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại biểu dự Đại hội.

 

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, các bộ ngành Trung ương cùng các cấp ủy, chính quyền dịa phương phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hội Khuyến học Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cùng với đó là sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, mọi người dân với những nỗ lực không ngừng để thực hiện sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.

Lượt xem: 235



BÀI VIẾT KHÁC
Chuyển đổi số - Bước đột phá nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Chuyển đổi số - Bước đột phá nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Sau sáp nhập, quy mô giáo dục của tỉnh thuộc nhóm địa phương lớn nhất cả nước với 1.957 cơ sở giáo dục, gần 1 triệu học sinh, sinh viên. Đây vừa là thuận lợi để phát triển giáo dục quy mô lớn, vừa là thách thức trong việc triển khai đồng bộ chuyển đổi số (CĐS) trên toàn hệ thống.

Ngày 14/10/2025
10 khoản tiền nhà trường không được thu của học sinh trong năm học 2025-2026
10 khoản tiền nhà trường không được thu của học sinh trong năm học 2025-2026

Ngày 28/2, Bộ Chính trị đã quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết THPT công lập trên phạm vi cả nước. Theo đó, từ năm học 2025-2026, học phí và tiền học thêm là 2 khoản nhà trường không được phép thu của học sinh.

Ngày 11/09/2025
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ khai giảng năm học mới tại các địa phương trên địa bàn tỉnh
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ khai giảng năm học mới tại các địa phương trên địa bàn tỉnh

PhuthoPortal - Sáng 5/9/2025, trong tiết trời mát mẻ của những ngày đầu thu, cùng với cả nước, gần 1 triệu học sinh, sinh viên của 1.957 cơ sở giáo dục, đào tạo Đất Tổ tưng bừng bước vào năm học mới 2025 - 2026. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến chúc mừng, dự Lễ khai giảng cùng thầy và trò tại một số trường học trên địa bàn tỉnh.

Ngày 08/09/2025
14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí
14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Ngày 05/09/2025
Gần 1,7 triệu thầy cô giáo và 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt
Gần 1,7 triệu thầy cô giáo và 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Ngày 5/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới.

Ngày 05/09/2025
Phú Thọ dẫn đầu cả nước về điểm bình quân môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Phú Thọ dẫn đầu cả nước về điểm bình quân môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

PhuthoPortal - Ngày 15/7/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Kỳ thi năm nay, học sinh Phú Thọ đạt nhiều kết quả nổi bật với điểm bình quân nhiều môn thi nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, môn Lịch sử ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đứng đầu toàn quốc về điểm trung bình với 7,046 điểm; có 194 thí sinh đạt điểm 10 Lịch sử - nhiều nhất cả nước.

Ngày 16/07/2025
Thông báo đường dây nóng Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0