Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 09/10/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cách mạng công nghiệp 4.0: Sở hữu trí tuệ dịch chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh?


Để tận dụng cơ hội từ Cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), mỗi quốc gia cần xác định những tác động của nó đối với từng lĩnh vực, sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng không ngoại lệ.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại Hội thảo.
 

Tại Hội thảo “Bảo hộ và thực thi quyền SHTT trong bối cảnh CMCN 4.0” do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) tổ chức ngày 8/10/2019, tại Hà Nội, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN)cho biết, CMCN 4.0 diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, với tốc độ nhanh hơn những gì đã xảy ra từ trước đến nay và được dự báo làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới. Cuộc cách mạng này làm cho thế giới chúng ta “phẳng hơn”, bé hơn và phụ thuộc lẫn nhau hơn. Mỗi quốc gia đang đứng trước những cơ hội và thách thức.Nhiều quốc gia đang phát triển đã bị lỡ cơ hội tận dụng các thành tựu của các cuộc cách mạnh khoa học kỹ thuật trước đó để phát triển đất nước.Vì thế, CMCN 4.0 được cho là cơ hội “vàng” để các nước đang phát triển nắm bắt cơ hội và vươn lên.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho hệ thống SHTT là phải được xây dựng và vận hành thật sự hiệu quả, kiến tạo cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Để làm được như vậy cần hoàn thiện và đổi mới cơ chế bảo hộ SHTT cho các đối tượng SHTT mới được tạo ra từ CMCN 4.0, ví dụ như bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới,… Muốn vậy, cần hoàn thiện cơ chế và nâng cao năng lực thực thi quyền SHTT, đặc biệt trên môi trường internet.

Cần quan tâm đến vấn đề nâng cao năng lực của cơ quan SHTT trong việc xử lý đơn đăng ký các đối tượng mới; áp dụng chính các công nghệ mới này trong việc vận hành Cơ quan SHTT, đặc biệt là các công nghệ blockchain, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Đặc biệt, phải thúc đẩy hợp tác về bảo hộ và thực thi quyền SHTT ở quy mô khu vực và toàn cầu bởi vì nhiều vấn đề SHTT đã vượt ra khỏi biên giới một quốc gia và bản thân mỗi quốc gia riêng rẽ không thể xử lý được”, ông Đinh Hữu Phí cho biết thêm.
 

Toàn cảnh Hội thảo.
 

Khẳng định cuộc CMCN 4.0 tác động mãnh mẽ sự phát triển, thay đổi của hệ thống SHTT, ông Đỗ Thiên Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn (Cục SHTT) cho biết, theo thống kê, năm 2016 có hơn 5.000 đơn sáng chế liên quan đến IoT đã được nộp tại Cơ quan sáng chế châu Âu và tăng trưởng 54% chỉ trong 3 năm 2014-2016. Điều này khẳng định, các đơn sáng chế thuộc các lĩnh vực công nghệ thông minh sẽgia tăng nhanh chóng cùng với sự ra đời của các vật liệu mới và các sáng chế được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo.Điều này cũng đặt ra thách thức không nhỏ trong việc bảo hộ các đối tượng SHCN, ví dụ như bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho các sản phẩm in bằng công nghệ 3D.

Bên cạnh đó, việc thực thi quyền trong môi trường số sẽ trở nên khó khăn hơn, vì vậy các chính sách cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để vừa không ngăn cản sự phát triển KH&CN, vừa đảm bảo được an ninh, bảo mật và đảm bảo quyền SHTT được bảo hộ thỏa đáng.

Đại diện JPO, ông Manabu Niki cũng cho rằng, cần có sự kết nối giữa SHTT và các ngành công nghiệp bởi Hệ thống SHTT đã và đang hỗ trợ cho sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp. Để ứng phó với CMCN 4.0, các Cơ quan SHTT cần có kế hoạch hành động sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) cho từng giai đoạn từ sáng chế, kiểu dáng, nhãn hiệu. Hiện JPO cũng đang đẩy mạnh hợp tác với các nước ASEAN thông qua các Tuyên bố chung về SHTT giữa Nhật Bản – ASEAN và Kế hoạch hành động về SHTT năm 2019 giữa Nhật Bản – ASEAN. Với Việt Nam, JPO cũng đẩy mạnh họp tác song phương Chương trình thẩm định nhanh PPH, trao đổi thẩm định sáng chế, Hỗ trợ hệ thống CNTT, v.v.

Dưới góc độ doanh nghiệp, đại diện của Công ty MITSUBISHI đưa ra quan điểm, cần bảo vệ và sử dụng có chiến lược quyền SHTT trong bối cảnh CMCN 4.0.MITSUBISHI xây dựng chiến lược toàn cầu hóa về SHTT và đạt được mức tăng trưởng mạnh nhờ SHTT. Hiện số lượng bằng sáng chế MITSUBISHI nắm giữ tính đến năm 2018 là 2,812 bằng; độc quyền kiểu dáng công nghiệp là là 127.

Giáo sư Mitsuyyoshi Hiratsuka đến từ Trường Đại học Tokyo nêu vấn đề “Liệu chiến lược SHTT có dịch chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh?” và việc SHTT có vai trò như thế nào trong quá trình mở rộng thị trường sẽ cho biết năng lực công nghệ của công ty đó. Vì vậy, Giáo sư Mitsuyyoshi Hiratsuka cho rằng, nói đến triển vọng của SHTT trong thời đại CMCN 4.0 là xác định vai trò của nó như một công cụ nhằm đạt lợi thế cạnh tranh trên thị trường tự do và công bằng bằng cách nhìn vào mô hình kinh doanh của công ty đó.

Trong khuôn khổ 01 ngày Hội thảo, những tác động từ CMCN 4.0 nhìn từ góc độ SHTT sẽ được các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và giáo sư của các trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản nhận diện, phân tích để tìm ra những giải pháp phù hợp.
 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT và ông Manabu Niki, Trưởng Văn phòng Hợp tác khu vực, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản trao quà lưu niệm.
 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 684



BÀI VIẾT KHÁC
Khi công nghệ số trở thành sức bật mới cho doanh nghiệp
Khi công nghệ số trở thành sức bật mới cho doanh nghiệp

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, kinh tế số đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Việc ứng dụng công nghệ số không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn góp phần tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.

Ngày 12/11/2025
Khoa học và công nghệ - Động lực cho thích ứng biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Khoa học và công nghệ - Động lực cho thích ứng biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Cùng với việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng và Chính phủ, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã trở thành bước đi chiến lược, đóng vai trò then chốt trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường – những vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Ngày 04/11/2025
Nâng tầm nông sản bằng tư duy và công nghệ xanh
Nâng tầm nông sản bằng tư duy và công nghệ xanh

Xu hướng phát triển của nông nghiệp hiện đại không chỉ đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tạo sự đột phá về năng suất và chất lượng, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái mà còn phải bảo đảm an ninh lương thực, tạo sinh kế bền vững cho người nông dân. Phát triển nông nghiệp xanh, thân thiện và bền vững với môi trường, làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu là mục tiêu mà nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông nghiệp Phú Thọ nói riêng đang hướng đến.

Ngày 29/10/2025
Khai mạc Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2025: Thúc đẩy hợp tác và quản trị AI có trách nhiệm
Khai mạc Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2025: Thúc đẩy hợp tác và quản trị AI có trách nhiệm

Sáng 27/10, tại Ninh Bình, Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2025 (Viet Nam International Digital Week – VIDW 2025) chính thức khai mạc. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức, diễn ra từ ngày 27 đến 29/10/2025 tại Ninh Bình và Hà Nội.

Ngày 27/10/2025
"Một người đổi mới thì có một ý tưởng, một trăm triệu người đổi mới thì có cả một tương lai"
"Một người đổi mới thì có một ý tưởng, một trăm triệu người đổi mới thì có cả một tương lai"

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực trung tâm của phát triển; sức mạnh thật sự chỉ đến khi toàn xã hội cùng đổi mới, cùng sáng tạo, cùng kiến tạo tương lai Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Ngày 13/10/2025
Thu hút chuyên gia khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Thu hút chuyên gia khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 249/2025/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách thu hút chuyên gia khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KHCN,ĐMST&CĐS).

Ngày 30/09/2025
Thông báo đường dây nóng Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Lịch tiếp công dân Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0