Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 06/11/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Các nhà khoa học chế tạo vật liệu mới có độ bền như kim cương


 Các nhà khoa học Novosibirsk (Nga) đã chế tạo vật liệu siêu bền từ kim cương với cấu trúc đặc biệt. Công nghệ độc đáo của các chuyên gia Siberia sẽ cho phép gia tăng gấp nhiều lần tuổi thọ của dụng cụ khoan cắt. Các cuộc thử nghiệm đã cho thấy rằng, sản phẩm bằng vật liệu mới vượt 20 lần so với các loại sản phẩm tương tự làm bằng kim cương tổng hợp và hỗn hợp của kim cương với hợp kim cứng.

alt

Mũi khoan bằng vật liệu mới cắt với tốc độ 140 m/phút, mà hiện nay không có vật liệu nào khác có thể đảm bảo tốc độ cao như vậy. Bảo đảm tính chất độc đáo là các thành phần hợp kim - kim cương đặc biệt, mà hiện nay chỉ có ở Nga. Đây không phải là những viên đá quý để làm đồ trang sức mà là kim cương vụn, nguồn duy nhất chỉ có ở miệng núi lửa thiên thạch ở khu vực Yakutia.
Trong cuộc nói chuyện với phóng viên đài "Tiếng nói nước Nga", chuyên viên Valentin Afanasiev từ Viện Địa chất và Khoáng vật học thuộc chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói: “Miệng núi lửa đã hình thành khoảng 36 triệu năm trước đây. Thiên thể vũ trụ đã rơi xuống núi đá có rất nhiều chì. Cú va đập mạnh đến mức đá đã tan chảy, dưới ảnh hưởng của áp lực rất lớn và nhiệt độ rất cao, graphite biến đổi thành kim cương với cấu trúc đặc biệt. Nhờ cấu trúc này, những viên kim cương có khả năng chịu mài mòn rất cao”.
Theo các chuyên gia, trong miệng núi lửa này, số lượng những viên kim cương"kỹ thuật" là cao hơn nhiều so với các viên kim cương quý giá. Xí nghiệp khai thác kim cương đã hoạt động ở đây cho đến những năm 80 thế kỷ trước, nhưng sau đó các công việc khai thác dừng lại bởi vì đã xuất hiện xu thế mới - xây dựng các nhà máy sản xuất kim cương nhân tạo.
Tuy nhiên, các nhà khoa học Novosibirsk lại tập trung chú ý đến kim cương tự nhiên từ thiên thạch miệng núi lửa ở Yakutia, và đã chế tạo được vật liệu với độ bền siêu cao có một không hai trên thế giới. Ông Valentin Afanasiev chia sẻ những bí quyết công nghệ mới: “Chúng tôi lấy bột kim cương và gắn kết với một vài vật liệu nhất định. Ví dụ, chúng tôi đã gắn kết coban với silicon. Quá trình này thực hiện trong thiết bị đảm bảo áp lực cao khoảng 100.000 atmosphere và nhiệt độ lên đến 2.000 độ C. Kết quả là thu được vật liệu công nghệ cao để sản xuất dụng cụ khoan cắt”.
Các nhà khoa học lưu ý rằng, vật liệu mới là cực kỳ quan trọng cho ngành chế tạo máy và khai thác mỏ, đặc biệt khai thác dầu từ đá phiến sét. Các công việc như vậy là rất phức tạp, do đó công cụ khoan dễ dàng bị hỏng. Còn vật liệu mới sẽ làm gia tăng tuổi thọ mũi khoan. Mức giá vật liệu mới chưa được xác định. Sau khi định giá, các nhà phát minh sẽ đưa sản phẩm mới ra trình làng.
Lượt xem: 302



BÀI VIẾT KHÁC
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng họp phiên trù bị
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng họp phiên trù bị

Sáng ngày 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Ngày 19/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Đại hội XIV của Đảng) diễn ra từ ngày 19 - 25/1 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước.

Ngày 19/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Đại hội XIV của Đảng) diễn ra từ ngày 19 - 25/1 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội XIV của Đảng gồm 61 đồng chí (4 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 57 đồng chí được Bộ Chính trị chỉ định), do đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đại diện cho ý chí và niềm tin ..

Ngày 19/01/2026
Hướng tới Đại hội XIV của Đảng - Phú Thọ vững bước trên hành trình đổi mới
Hướng tới Đại hội XIV của Đảng - Phú Thọ vững bước trên hành trình đổi mới

Năm 2026 đánh dấu tròn 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đồng thời là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - một chặng đường lịch sử vẻ vang, một dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt, tạo nên bước ngoặt to lớn, mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước. Từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp, kém hiệu quả, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế năng động, hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới.

Ngày 19/01/2026
Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng
Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước, đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên quê hương Đất Tổ bày tỏ niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời gửi gắm những tâm tư, kỳ vọng sâu sắc về những quyết sách đúng đắn, đột phá, vì dân, vì nước. Mỗi tiếng nói, mỗi kỳ vọng đều mang đậm dấu ấn của thực tiễn đời sống, phản ánh khát vọng ...

Ngày 19/01/2026
Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng dâng hương tri ân các Vua Hùng
Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng dâng hương tri ân các Vua Hùng

Sáng ngày 16/1/2026, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn thành kính dâng hương tri ân công đức các Vua Hùng cùng các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ngày 16/01/2026
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cổng sáng kiến Khoa học và công nghệ Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0