Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 03/10/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tham dự Đại hội đồng WIPO 2019 và nộp Văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp


Kỳ họp lần thứ 59 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc 10 giờ sáng nay, 30/9/2019 tại Geneva, Thụy Sĩ. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn một nghìn đại biểu từ 191 quốc gia thành viên. Đoàn công tác Việt Nam gồm 10 đại biểu do đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dẫn đầu.

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO lần thứ 59 do Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (thứ 2 từ phải sáng trái) làm Trưởng đoàn.
 

Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva đã chủ trì Phiên họp. Đây là năm thứ hai Đại sứ vinh dự đảm nhận trọng trách Chủ tịch Đại hội đồng WIPO.

Kỳ họp lần này sẽ thông qua các báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid; và rà soát báo cáo của WIPO về các hoạt động của Tổ chức từ kỳ họp Đại hội đồng lần trước.

Một số nội dung chính dự kiến sẽ thu hút được sự quan tâm của các Thành viên bao gồm: (i) vấn đề mở rộng số lượng Thành viên của Ủy ban PBC; (ii) vấn đề triệu tập Hội nghị Ngoại giao để thông qua DLT và (iii) vấn đề mở  các văn phòng đại diện của WIPO trong năm tài khóa 2018-2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Giám đốc WIPO, ông Francis Gurry cảm ơn Đại sứ Dương Chí Dũng về những đóng góp trong 2 năm vừa qua với trọng trách là Chủ tịch Đại hội đồng WIPO. Ông Francis Gurry nhấn mạnh, sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội, sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ đang làm thay đổi đến nội hàm tài sản vô hình, mở ra cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho hệ thống sở hữu trí tuệ truyền thống và cả WIPO do số lượng đơn đăng ký về sở hữu trí tuệ ngày càng tăng mạnh.

Để vượt qua những thách thức này, nhà lãnh đạo WIPO kêu gọi tăng cường chia sẻ kiến thức về cách thức các công nghệ tiên tiến có thể hỗ trợ hệ thống sở hữu trí tuệ, như trí tuệ nhân tạo (AI) chính là phao cứu sinh cho vấn đề này.
 

Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội đồng WIPO lần thứ 59.
 

Hiện nay, thành viên của Hệ thống đăng ký quốc tế tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh, ví dụ Hệ thống Madrid có thêm 5 thành viên mới, trong đó có nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh là Brazil, bên cạnh đó văn kiện Geneva của Lisbon cũng sắp có đủ Thành viên gia nhập để chính thức có hiệu lực.

Thay mặt ASEAN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã phát biểu tại phiên khai mạc của Đại hội đồng WIPO. Trong bài phát biểu Bộ trưởng nhấn mạnh rằng trong xu thế tình trạng nền kinh tế toàn cầu đang chững lại và xu thế bảo hộ mậu dịch đang gia tăng, nền kinh tế ASEAN vẫn thể hiện xu thế tăng trưởng năng động, dự kiến ở mức 4,9% trong năm 2019; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 5,3% trong năm 2018, đạt mức 154.7 tỷ USD. Bộ trưởng cho rằng các nền kinh tế hiện nay đang dựa vào các tài sản vô hình, trong đó một số ngành như công nghệ tài chính, chế tạo và kết cấu hạ tầng đang tận dụng các thành quả của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn nhằm thay đổi mô thức kinh doanh. Trong bối cảnh đó, ASEAN đang đẩy mạnh triển khai các sáng kiến về đổi mới sáng tạo để bắt nhịp với cuộc cách mạng này. Để hỗ trợ đổi mới sáng tạo, ASEAN đang triển khai Kế hoạch hành động về Sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Hệ thống sở hữu trí tuệ ASEAN cũng đang hội nhập sâu với hệ thống sở hữu trí tuệ thế giới, biểu hiện thông qua việc gia nhập một số điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý. Cụ thể, tại Đại hội đồng lần này, Malaysia sẽ nộp văn kiện gia nhập Nghị định thư Madrid về Đăng ký quốc tế nhãn hiệu, nâng số thành viên của ASEAN gia nhập điều ước này lên thành 9 thành viên. Cam-pu-chia cũng sẽ nộp văn kiện gia nhập Công ước Bern và Việt Nam sẽ nộp văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thay mặt ASEAN và Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc của Đại hội đồng WIPO lần thứ 59.
 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng có bài phát biểu quan trọng đại diện cho Việt Nam. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình đối với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nhận thức được vai trò quan trọng của đổi mới sáng tạo, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, biện pháp nhằm nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) của Việt Nam. Kết quả là, chỉ số GII của Việt Nam liên tục tăng trong những năm vừa qua, trong đó năm 2018, chỉ số GII của Việt Nam tăng 3 bậc lên vị trí 42, đứng đầu trong các quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam cũng đạt được một số kết quả quan trọng trong năm vừa qua, đặc biệt ngày 22/8 vừa qua Thủ tướng đã ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia đến năm 2030. Trước đó, Quốc hội cũng đã thông qua Luật sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ vào tháng 6/2019.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry. Tại buổi gặp, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng đã trao văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay cho Tổng giám đốc WIPO. Với việc gia nhập này, Việt Nam hiện đã là Thành viên của tất cả 3 điều ước về đăng ký quốc tế cho sáng chế, nhãn hiệu và kiểu dáng do WIPO quản lý. Việc gia nhập điều ước này là một biện pháp quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đăng ký kiểu dáng ra nước ngoài và tạo thuận lợi hơn nữa cho môi trường kinh doanh của Việt Nam, góp phần vào công cuộc hội nhập kinh tế sâu rộng của nước ta.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng thông báo với Ngài Tổng giám đốc WIPO các chính sách lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có sở hữu trí tuệ. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng gửi lời cám ơn sâu sắc về những đóng góp quý báu của WIPO dành cho Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian vừa qua, cụ thể WIPO đã chia sẻ với Việt Nam phương pháp luận về cách tính toán và nâng cao chỉ số GII, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, gia nhập Thỏa ước La Hay, hỗ trợ triển khai Hệ thống quản trị điện tử WIPO IPAS tại Cục Sở hữu trí tuệ, triển khai Dự án Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ tại Việt Nam,…

Tối cùng ngày sẽ diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về GII và Thỏa thuận hợp tác về Môi trường sở hữu trí tuệ kiến tạo giữa Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo và Cục Sở hữu trí tuệ với WIPO.

Cuộc họp Đại hội đồng WIPO 2019 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 09/10/2019./.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 527



BÀI VIẾT KHÁC
"Một người đổi mới thì có một ý tưởng, một trăm triệu người đổi mới thì có cả một tương lai"
"Một người đổi mới thì có một ý tưởng, một trăm triệu người đổi mới thì có cả một tương lai"

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực trung tâm của phát triển; sức mạnh thật sự chỉ đến khi toàn xã hội cùng đổi mới, cùng sáng tạo, cùng kiến tạo tương lai Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Ngày 13/10/2025
Thu hút chuyên gia khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Thu hút chuyên gia khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 249/2025/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách thu hút chuyên gia khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KHCN,ĐMST&CĐS).

Ngày 30/09/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh ba trụ cột then chốt với ngành khoa học và công nghệ
Tổng Bí thư nhấn mạnh ba trụ cột then chốt với ngành khoa học và công nghệ

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, một nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt là Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phải đi đầu trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, với đầy đủ các định hướng, nhiệm vụ trọng tâm đã có trong Nghị quyết.

Ngày 30/09/2025
Hoàn thiện hành lang pháp lý thúc đẩy lĩnh vực Công nghệ cao
Hoàn thiện hành lang pháp lý thúc đẩy lĩnh vực Công nghệ cao

Làm rõ khái niệm "công nghệ cao" và xác định tiêu chí cụ thể cho khu công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao là điều kiện để Luật Công nghệ cao (sửa đổi) đi vào thực tiễn, tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực công nghệ nội sinh.

Ngày 25/09/2025
Hoàn thiện chính sách, đưa công nghệ chiến lược vào thực tiễn
Hoàn thiện chính sách, đưa công nghệ chiến lược vào thực tiễn

Nhằm triển khai, thực hiện Quyết định số 1131/QĐ-TTg ngày 12/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) tổ chức tọa đàm khoa học nhằm trao đổi cách tiếp cận và xây dựng Khung Chương trình triển khai.

Ngày 15/09/2025
Tạo đột phá phát triển doanh nghiệp công nghệ
Tạo đột phá phát triển doanh nghiệp công nghệ

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Qua đó tạo bước đột phá trong phát triển doanh nghiệp công nghệ, đưa Phú Thọ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và công nghệ cao khu vực trung du, miền núi phía Bắc, đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước trong kỷ nguyên số.

Ngày 15/09/2025
Thông báo đường dây nóng Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0