Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 04/08/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Bộ KH&CN và Bộ GD&ĐT kết nối nâng kết quả nghiên cứu trong các trường đại học


 Sáng 29/7, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị “Phát triển KH&CN trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”.

 

Hội nghị còn có sự tham gia của ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cùng gần 300 giáo sư, lãnh đạo các trường đại học trên cả nước.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học ở các cơ sở giáo dục đại học trong thời gian tới. Đây là dịp để các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nhà giáo dục đưa ra một số điểm còn hạn chế trong nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục đại học hiện nay. Từ đó, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn; phát huy tiềm lực KH&CN, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về KH&CN; đề xuất các hướng nghiên cứu chiến lược trọng tâm phục vụ phát triển ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2017-2025; đưa ra các kiến nghị, giải pháp để phát triển KH&CN trong các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ trong giai đoạn 2017-2025.

Tại Hội nghị, lãnh đạo hai Bộ cùng lãnh đạo các trường đại học cùng bàn luận những giải pháp đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học để phù hợp với thực tế phát triển kinh tế xã hội và yêu cầu hội nhập. Cũng trong Hội nghị này, việc kết nối giữa các nhà trong chuỗi nghiên cứu, sản xuất cũng được đặt ra để các bên tìm cách nâng cao chất lượng nghiên cứu, gắn được nghiên cứu với chuyển giao cho doanh nghiệp cơ sở sản xuất.

Để làm được điều này, Bộ KH&CN và Bộ GD&ĐT đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017-2025 với nội dung: Hợp tác phát triển KH&CN nhằm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực KH&CN, thúc đẩy liên kết giữa trường đại học, các viện nghiên cứu, và doanh nghiệp nhằm phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký kết “Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ  KH&CN và Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2017-2025”

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao các kết quả KH&CN trong điều kiện thực tế còn nhiều khó khăn dựa trên 5 tiêu chí: Hoạt động KH&CN giúp nâng cao chất lượng giáo dục; đóng góp vào kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế; nâng cao tiềm lực KH&CN quốc gia; mạng lưới tổ chức KH&CN và doanh nghiệp rộng lớn với nhiều ý tưởng đã thành công và nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: “Đóng góp của KH&CN thực sự là những con số biết nói, ví dụ như những công trình về xây dựng, giao thông... đoạt Giải thưởng Nhà nước như cầu Hàm Luông (Bến Tre). Nhiều chuyên gia nước ngoài rất khâm phục khi các kỹ sư hoàn toàn làm chủ công nghệ, thiết kế thi công cầu với khẩu độ rất dài, trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Trong nông, lâm nghiệp, Việt Nam đã hình thành được các chuỗi sản xuất với giống cây chất lượng tốt, giúp tăng sức cạnh tranh cho nền nông nghiệp và sản phẩm nông sản. Hay trong khối y, dược, tôi rất tự hào khi chúng ta có nhiều cơ sở đủ năng lực so sánh, thậm chí còn vượt nước ngoài, khiến chuyên gia nước ngoài phải sang học tập kỹ thuật, kinh nghiệm của Việt Nam”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho rằng, Hội nghị lần này là cuộc hợp khởi động quan trọng, là cơ hội để 2 bộ cùng bàn về cách phát triển cho KH&CN.

“Thời gian tới, khi ngồi bàn, chúng ta sẽ nói những vấn đề rất cụ thể, rất khả thi để đi đến đích cuối cùng. Tôi đề nghị Bộ GD&ĐT lên kế hoạch và cùng chúng tôi dựa trên từng kiến nghị cụ thể để xử lý về khả năng thực hiện và đưa ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ các trường đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Trước câu chuyện thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, kết nối giũa viện, trường và doanh nghiệp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định Bộ KH&CN sẵn sàng phối hợp với Bộ GD&ĐT nhận nhiệm vụ này để nâng cao hơn nữa sự phục vụ KH&CN cho phát triển kinh tế xã hội.

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị

 

Đồng tình với ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Thời gian tới, hai Bộ sẽ cùng nhau tập trung rà soát các vấn đề còn vướng mắc. Trong thẩm quyền của hai Bộ trưởng, chúng tôi sẽ giải quyết ngay để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu trong viện, trường”.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

 

Cho rằng thời gian qua, chiến lược KH&CN còn bị các trường xem nhẹ, xây dựng cho có, chưa chất lượng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Cần phải thuê một nhóm nghiên cứu thực hiện bài bản, không được xem đây như một thứ văn bản để trang trí. Nhiệm vụ của các trường đại học là nghiên cứu, nhưng tùy theo từng trường sẽ có chiến lược riêng. Đại học định hướng nghiên cứu phải có chiến lược khác với đại học định hướng ứng dụng, chuyển giao, nghiên cứu thị trường. Tùy theo điều kiện, phải có lộ trình thích hợp để cải thiện chất lượng và đặc biệt phải đưa văn hóa nghiên cứu vào trong trường, lan tỏa tới sinh viên"./.

Lượt xem: 22BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0