Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 07/12/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia


 

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia để lấy ý kiến dư luận trước khi ban hành chính thức.

Dự thảo này bám sát những đổi mới thi trong năm 2017 với các điểm quan trọng thí sinh cần lưu ý như sau: 

Mục đích kỳ thi 

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nhằm hai mục đích là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Kỳ thi đảm bảo các yêu cầu: nghiêm túc, khách quan, công bằng.  

Bài thi

Tổ chức thi 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, giáo dục công dân đối với giáo dục trung học phổ thông; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với giáo dục thường xuyên).

Xét công nhận tốt nghiệp

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh giáo dục trung học phổ thông phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. 

Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. 

Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội), điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thí sinh giáo dục trung học phổ thông có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh giáo dục thường xuyên có thể thi cả 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành. 

Xét tuyển đại học, cao đẳng

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thí sinh đã tốt nghiệp phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường đại học, cao đẳng.

Ngày thi, lịch thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được tổ chức hằng năm. Ngày thi, lịch thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi của mỗi môn thi được quy định trong hướng dẫn hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nội dung thi

Năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12; năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp trung học phổ thông.

Cụm thi

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) tổ chức một cụm thi do sở giáo dục và đào tạo chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh.

Bộ điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi; thực hiện việc giám sát các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

Số báo danh và sắp xếp phòng thi

Mỗi hội đồng thi có một mã riêng và được thống nhất trong toàn quốc. 

Ở mỗi hội đồng thi lập danh sách tất cả thí sinh dự thi tại điểm thi theo thứ tự a, b, c, ... của tên thí sinh để đánh số báo danh; lập danh sách thí sinh theo thứ tự a, b, c, ... của tên thí sinh theo từng bài thi hoặc môn thành phần của bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội để xếp phòng thi.

Mỗi thí sinh có một số báo danh duy nhất. Số báo danh của thí sinh gồm phần chữ là mã của hội đồng thi và phần số có 6 chữ số.

Phòng thi được xếp theo bài thi, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 mét theo hàng ngang.

Riêng phòng thi cuối cùng của buổi thi bài Ngoại ngữ (ở cùng điểm thi), được xếp các thí sinh dự thi các bài Ngoại ngữ khác nhau, nhưng phải thu bài riêng theo bài.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung học phổ thông được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi. 

Đăng ký dự thi 

Thí sinh đang học trung học phổ thông đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12. 

Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở giáo dục và đào tạo quy định. 

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp gồm hai Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Học bạ trung học phổ thông; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên (bản sao); hai ảnh cỡ 4x6 cm và hai phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, ngoài các giấy tờ trên cần bổ sung giấy khai sinh (bản sao); giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú; giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12; bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung cấp (bản sao); giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung học phổ thông gồm hai Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung cấp (bản sao); hai ảnh cỡ 4x6 cm và hai phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

 

Thời gian nộp Phiếu đăng ký dự thi được quy định trong văn bản hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ GDĐT.

Làm bài thi

Ngoài các quy định như mọi năm, thí sinh chú ý khi nhận đề thi các môn thành phần trong mỗi bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội có cùng một mã đề thi. Nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút sau khi thí sinh nhận đề thi./.

Lượt xem: 26BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0