Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 23/01/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Áp dụng mã số mã vạch theo chuẩn mực sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc hàng hóa


 Việc sản phẩm hàng hóa áp dụng mã số mã vạch GS1 sẽ theo một chuẩn mực, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, cung cấp thông tin về nhà nhập khẩu khi sử dụng mã nước ngoài.

 

Mã số mã vạch là một trong các công nghệ nhận dạng tự động đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới hơn 40 năm nay. Ở những nước phát triển, mã số mã vạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, đem lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, đối với sản phẩm là nông sản thực phẩm và hải sản, mã số mã vạch được áp dụng không những để quản lý, thu thập thông tin tự động trong cả chuỗi cung ứng (từ nuôi trồng, sản xuất, phân phát, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng) mà còn được áp dụng để xác định nguồn gốc nguồn gốc sản phẩm, phục vụ cho các hệ thống quản lý theo ISO 9000, HACCP. Đối với hải sản xuất khẩu, tất cả các nước đã sử dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và mã số mã vạch GS1 để đáp ứng nhu cầu bạn hàng nhằm bảo vệ thị phần và thương hiệu quốc gia. 
 

Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh phát biểu tại Hội thảo.
 

Theo ông Patrick Jonasson, Giám đốc điều phối tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Văn phòng GS1 toàn cầu cho rằng, hiện nay người dân đang thiếu niềm tin vào thực phẩm, khi người dân đọc được những thông tin thực phẩm bẩn thì họ đã thay đổi hành vi mua sắm. Do đó nhà nước cần có quy định ngặt nghèo hơn. Cùng với đó, nguồn gốc của lương thực cũng rất phức tạp, chúng đến từ những nơi khác nhau trên thế giới nên càng cần truy xuất nguồn gốc hơn.

“Thực phẩm cần có 1 ngôn ngữ chung (sản phẩm đi từ lúc nuôi trồng cho đến bàn ăn) và chúng cần đảm bảo thống nhất giữa các bên cung ứng. Và GS1 sẽ làm được điều đó”, ông Patrick Jonasson cho nhấn mạnh.

Cùng quan điểm trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh cũng cho rằng, việc sản phẩm hàng hóa áp dụng mã số mã vạch GS1 sẽ được theo một chuẩn mực và có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho người tiêu dùng biết. Tổng cục đang có kế hoạch sẽ đưa vào vận hành phần mềm chính thống quét mã vạch trên điện thoại di động và cơ sở dữ liệu quốc gia về sản phẩm sử dụng mã số mã vạch GS1 theo định hướng phục vụ người tiêu dùng, siêu thị và các đơn vị liên quan trong thời gian tới.

Cơ sở dữ liệu quốc gia này có vai trò tích cực hỗ trợ công tác quản lý như trao đổi và kiểm soát thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm, đảm bảo chất lượng mã số mã vạch GS1 đúng quy định, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, cung cấp thông tin về nhà nhập khẩu khi sử dụng mã nước ngoài, đặc biệt áp dụng trong xác định nguồn gốc sản phẩm.

Bà Phan Hồng Nga, Phụ trách Văn phòng mã số mã vạch chia sẻ tại Hội thảo.
 

Bà Phan Hồng Nga, Phụ trách Văn phòng mã số mã vạch (GS1 Việt Nam) cho biết, hệ thống GS1 cung cấp cho người sử dụng các mã số rõ ràng để phân định hàng hóa, dịch vụ, tài sản và địa điểm trên toàn cầu. Những mã số này có thể được thể hiện bằng mã vạch, tạo điều kiện cho việc đọc nó bằng thiết bị điện tử trong quá trình kinh doanh. Hệ thống này được thiết kế để khắc phục các hạn chế của hệ thống mã hóa nội bộ của các công ty, tổ chức hoặc ngành cụ thể, làm cho thương mại hiệu quả hơn và đáp ứng người tiêu dùng tốt hơn.

Các tiêu chuẩn GS1 có thể nâng cao hiệu quả của việc ghi chép và trao đổi thông tin giữa các bên tham gia chuỗi cung ứng. Khi được sử dụng từ cơ sở dữ liệu chính xác và luôn được cập nhật, các tiêu chuẩn GS1 sẽ cung cấp cho tất cả các bên tham gia chuỗi cung ứng khả năng kĩ thuật để phân định, theo dõi và xác định nguồn gốc sản phẩm, địa điểm của họ xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn GS1 đòi hỏi nhà sản xuất, bao gói, xuất nhập khẩu, người vận chuyển, phân phối và bán lẻ phải duy trì hồ sơ về số seri của đơn vị thương phẩm và đơn vị logistic, số phân định và thông tin thuộc tính của các đơn vị thương phẩm cũng như là mã số địa điểm nơi xuất xứ của nó. Việc duy trì hồ sơ tạo điều kiện cho nhà sản xuất và người đóng gói cung cấp dữ liệu xác định nguồn gốc khi nhà xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối cũng như khách hàng của họ yêu cầu. Việc chuyển khả năng thành lợi ích thực tế đòi hỏi phải có những thỏa thuận song phương để chia sẻ các thông tin kiểm kê tương ứng.

Đại diện GS1 Việt Nam cho biết, phần mềm quét mã vạch trên điện thoại di động (viết tắt là Scan & Check) mà Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vừa xây dựng xong và đưa vào vận hành sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của các cơ quan chức năng, của người tiêu dùng, của các đơn vị sản xuất kinh doanh, đặc biệt là của hơn 25 ngàn doanh nghiệp thành viên GS1 Việt Nam về xác thực nguồn gốc thông tin chủ sở hữu và hàng hóa sử dụng mã số mã vạch.

Scan & Check được sử dụng để quét kiểm tra tính hợp pháp của mã số mã vạch cũng như thông tin chính hãng về sản phẩm trước khi người tiêu dùng ra quyết định mua hàng.

Trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ Nông nghiệp Then chốt Tiểu vùng sông Mê kông Mở rộng (GMS) do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ (Dự án TA-8163), các quốc gia thành viên tại tiểu vùng đã cùng nhau xây dựng và phê duyệt một Chiến lược Phát triển Chuỗi giá trị Nông sản An toàn và Thân thiện với Môi trường tại GMS (gọi tắt là Chiến lược SEAP) và được Bộ trưởng Nông nghiệp các quốc gia thành viên phê duyệt tại Siem Reap, Cambodia ngày 8/9/2017.

Để khởi động triển khai Chiến lược SEAP trên, trong giai đoạn từ nay đến hết tháng 6/2018, Dự án TA-8163 sẽ cung cấp hỗ trợ kĩ thuật cho các nước GMS thí điểm tăng cường thực thi truy xuất nguồn gốc thực phẩm sử dụng mã số mã vạch GS1 trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm ở quy mô quốc tế và trong nước.

Tại Hội nghị tham vấn cấp quốc gia vừa được tổ chức ở Hà Nội, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, xác định một chuỗi giá trị điển hình để tham gia chương trình, xác định sự cần thiết và mong muốn triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc, xác định các yêu cầu về cơ sở vật chất, năng lực và các hạng mục đầu tư.

Đại diện GS1 (thông qua văn phòng GS1 Toàn Cầu và Văn phòng GS1 Việt Nam) cũng đã chuyển tải và phân tích được các lợi ích, yêu cầu và chi phí cần đầu tư để một chuỗi giá trị thông qua doanh nghiệp đầu tàu thực thi hệ thống này, chi phí vận hành, giải đáp các câu hỏi và vướng mắc mà doanh nghiệp cần biết trước khi xác định tính khả thi và quyết định triển khai thực hiện.

Lượt xem: 11BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0