![]() |
Các loại anten nhỏ xíu mới được phát triển, ví như đèn chiếu ở cấp độ nano, cung cấp khả năng kiểm tra an toàn thực phẩm, xác định các chất ô nhiễm trong không khí và thậm chí nhanh chóng chẩn đoán và điều trị ung thư, các nhà khoa học Ôxtrâylia cho biết. Các anten mới có hình khối. Chúng thực hiện chức năng tốt hơn so với những loại hướng một chùm tia ánh sáng siêu hẹp vào nơi cần thiết, mà không bị, hoặc rất ít, tổn thất do nhiệt và tán xạ, họ nói.
Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Vật lý ứng dụng, Debabrata Sikdar của Đại học Monash ở Victoria, Ôxtrâylia, và các đồng nghiệp mô tả các ứng dụng này cho các khối nano của họ trong "phòng thí nghiệm trong con chip". Ông nói rằng các khối này, gồm các vật liệu cách điện, chứ không phải dẫn điện hoặc bán dẫn như những phiên bản hình cầu, dễ chế tạo cũng như hiệu quả hơn.
Bài báo của Sikdar trình bày phân tích và mô phỏng của các khối nano điện môi (không dẫn điện) 200 nanomet đặt trên đường dẫn của các nguồn ánh sáng khả kiến và cận hồng ngoại. Các khối nano được xếp thành chuỗi, và khoảng cách giữa chúng có thể thay đổi để điều chỉnh chùm ánh sáng khi cần thiết cho các ứng dụng khác nhau. Khi khoảng cách giữa các khối tăng lên, độ rộng góc của chùm tia hẹp đi và tính định hướng tăng lên, các nhà nghiên cứu nói.
"Nano antenn đơn hướng tạo ra tính định hướng cho mọi nguồn phát ánh sáng theo mọi hướng như microlaser, nanolaser hoặc spaser, và thậm chí cả các chấm lượng tử", Sikdar cho biết. Spasers cũng giống như laser, nhưng sử dụng các dao động rất nhỏ của các electron thay vì ánh sáng. Các chấm lượng tử là những tinh thể nhỏ xíu tạo ra các màu cụ thể, dựa trên kích thước của chúng, và được sử dụng rộng rãi trong TV màu. "Tương tự như đèn chiếu cấp nano, các anten khối tập trung ánh sáng với sự kiểm soát chính xác hướng và chiều rộng chùm", ông nói.
Các nano anten khối mới có tiềm năng cách mạng hóa lĩnh vực hệ thống nano cơ điện tử (NEMS) non trẻ. "Những nano anten một chiều là thích hợp nhất cho các cảm biến sinh học dựa trên quang học tích hợp để phát hiện các protein, ADN, kháng thể, các enzym,… trong các nền tảng phòng thí nghiệm trong con chip di động thực sự của tương lai", Sikdar nói.
Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, động lực và mục tiêu”, quá trình triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số (CĐS), Phú Thọ chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy người dân tham gia vào quá trình CĐS. Qua đó, giúp mỗi người dân được đón nhận, trải nghiệm các công nghệ mới và những tiện ích thiết thực mà CĐS mang lại.
Sáng 7/1/2026, tại phường Việt Trì, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ ra quân cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Tới dự lễ ra quân có đồng chí Phan Trọng Tấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Cục Thống kê, các sở, ban, ngành và phường Việt Trì.
Sáng 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Chiều ngày 06/01/2025, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ KH&CN đã đến thăm và làm việc tại Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tỉnh Phú Thọ đang đứng trước những thời cơ mới để bứt phá. Sau điều chỉnh địa giới hành chính, Phú Thọ không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn sở hữu dư địa lớn để chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Chiều ngày 05/01/2026, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua. Trong đó, các đạo luật do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý đồng bộ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tự chủ công nghệ và năng lực cạnh tranh quốc gia, như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Trí tuệ nhân tạo; Luật sửa đổi, bổ sung ...
Liên kết trang
0
4
0