Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 26/04/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

“Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hằng ngày”


Tối 25/4, Lễ trao giải cuộc thi Sáng chế năm 2018 đã tổ chức tại Hà Nội vinh danh 10 sáng chế xuất sắc, ứng dụng khả thi giúp cải thiện cuộc sống của người dân và góp phần phát triển kinh tế.

Lễ trao giải được thực hiện tại Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tiếp trên kênh sóng VTV2 từ 20h30 đến 21h30.

Tham dự Lễ trao giải có: ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban  Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; ông Phạm Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Việt Thanh, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Jeawon BAHN- Chuyên gia cao cấp Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới; và hơn 250 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, doanh nghiệp cùng đông đảo các bạn trẻ yêu thích, đam mê nghiên cứu, sáng tạo.

Tại Việt Nam, Cuộc thi sáng chế được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lần đầu vào năm 2013. Năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Cuộc thi Sáng chế 2018 với thông điệp “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”, thu hút được đông đảo tổ chức, cá nhân tham gia và nhận được sự đánh giá cao của WIPO và KIPO. Cho đến hôm nay cuộc thi đã được tổ chức ở 12 quốc gia trên thế giới.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại Lễ trao giải

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia rất đông đảo các tổ chức cá nhân ở các vùng miền, mọi tầng lớp xã hội trong cả nước. Điều này thể hiện Cuộc thi đã có một ảnh hưởng sâu rộng trong toàn thể xã hội.

Đây cũng chính là mục tiêu của giải thưởng nhằm khuyến khích, tôn vinh các hoạt động sáng tạo, tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật, dịch vụ mới có khả năng ứng dụng rộng, tiện ích, với chi phí thấp để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống người dân và sự phát triển chung của đất nước, Thứ trưởng cho biết thêm

 “Lịch sử phát triển của nhân loại cho thấy, một dân tộc có thể phát triển hùng mạnh nếu dân tộc ấy chăm chỉ lao động và luôn luôn sáng tạo. Cha ông của chúng ta đã không ngừng nghỉ lao động chăm chỉ và sáng tạo để lại đất nước Việt Nam ngày hôm nay rộng lớn, giàu có. Chúng tôi hi vọng nếu mỗi người Việt Nam trong tổng số gần 100 triệu dân Việt Nam đều chăm chỉ sáng tạo thì chắc chắn đất nước Việt Nam sẽ trở nên hùng cường, phát triển, giống như di nguyện Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ông Jeawon BAHN- Chuyên gia cao cấp Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới khẳng định, Cuộc thi Sáng chế khuyến khích sử dụng thông tin sáng chế nhằm tìm kiếm những giải pháp kỹ thuật cho các vấn đề cụ thể của một quốc gia. Đây là lần thứ ba Việt Nam phối hợp với WIPO và KIPO tổ chức Cuộc thi Sáng chế, điều đó cho thấy Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và nỗ lực trong việc xây dựng một quốc gia đáng sống cho người dân cũng như trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua việc khuyến khích công chúng sử dụng thông tin sáng chế. 

Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và 7 Giải Khuyến khích cho các tác giả/nhóm tác giả. Các tổ chức, cá nhân đạt giải sẽ được nhận Cúp của Ban Tổ chức, Giấy chứng nhận của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và tiền thưởng. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tặng Bằng khen cho tổ chức, cá nhân đạt Giải nhất của Cuộc thi.

Trong số này, giải pháp của tác giả Trần Kim Quy (83 tuổi, từng là giảng viên Đại học khoa học tự nhiên TP HCM) và cộng sự với quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt đã giành giải nhất. Tác giả đã sử dụng rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Các chủng vi sinh vật dùng để nhân giống, lên men sản xuất ra các chế phẩm vi sinh phân lập tuyển chọn từ trong đất.

Hội đồng giám khảo đánh giá, giải pháp kỹ thuật khả thi và tính ổn định cao trong điều kiện kinh tế hiện nay của Việt Nam. Giải nhất được nhận 80 triệu đồng, cúp của Ban tổ chức và bằng khen của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ.

Giải nhì được trao cho giải pháp "Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá hộc liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá" của tác giả Phạm Anh Tuấn và cộng sự tại Hà Nội. Giải pháp này giúp xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển hạn chế xói lở bờ, công trình giảm thiểu rủi ro thiên tai lũ ống, lũ quét,  bùn đá tại khu vực miền núi có nguy cơ sạt lở cao. Nhóm tác giả nhận được 50 triệu đồng và cúp từ Ban tổ chức.

Giải ba được trao cho giải pháp “phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene” của tác giả Trịnh Đình Năng (Vĩnh Phúc). Giải pháp sáng chế này tận dụng các loại chất thải nông nghiệp có hàm lượng carbon cao như vỏ trấu, sọ dừa, vỏ tơ của hạt cà phê, lông vũ, cùi ngô... là những nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền để tổng hợp ra sản phẩm hỗn hợp C60 - C70 fullerene - vật liệu phục vụ cho nhiều lĩnh vực kỹ thuật cao như: vật liệu, điện tử... Ở giải ba, tác giả nhận được 30 triệu đồng và cúp từ Ban tổ chức.

Bảy giải Khuyến khích được trao cho: “Giải pháp tạo hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và sản phẩm trị chấy của tác giả Nguyễn Thị Hương Liên, Công ty cổ phần Sao Thái Dương, Hà Nội; Giải pháp "Hệ thống thu thập, quản lý thông tin bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh" của tác giả Vũ Văn Anh (Hà Nội); Giải pháp "Thiết bị cảnh báo lũ từ xa sử dụng tín hiệu pháo hoặc còi cảnh báo cho các đoạn đường ngập nước" của tác giả Nguyễn Đức Thành (Bắc Giang); Giải pháp "Thiết bị phát sáng đeo tay và phương pháp điều khiển" của tác giả Phạm Huỳnh Phong (TP. HCM); Giải pháp "Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển" của tác giả Hoàng Đức Thảo, Công ty BUSADCO (Bà Rịa - Vũng Tàu); Giải pháp "Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tự  tưới cho cây" của nhóm tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc - Nguyễn Vĩnh Sơn (TP HCM); Giải pháp "Đập mở chặn thủy triều và giữ nước sông" của tác giả Hoàng Ngọc Kỷ (TP HCM)

Cuộc thi Sáng chế (được tổ chức ở các quốc gia khác với tên gọi Appropriate Technology Competition) là hoạt động được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) phối hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia tổ chức nhằm thúc đẩy việc tạo ra các giải pháp kỹ thuật hữu ích phục vụ cuộc sống của cộng đồng ở các quốc gia đó. Đến nay, Cuộc thi đã được tổ chức tại 12 nước trên thế giới.
 

Hình ảnh tại Lễ trao giải:

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban  Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội và Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giải Nhất cho giải pháp của tác giả Trần Kim Quy (83 tuổi, từng là giảng viên Đại học khoa học tự nhiên TP. HCM) và cộng sự với “quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt”.
 

Ông Phan Ngọc Minh - Phó chủ tịch Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam và Ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao Giải nhì cho giải pháp "Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá hộc liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá" của tác giả Phạm Anh Tuấn và cộng sự tại Hà Nội.
 

 Ông BANH Jaewon Chuyên gia cao cấp của tổ chức Sở Hữu trí tuệ thế giới và Ông Đinh Hữu Phí  - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giải ba cho giải pháp “phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene” của tác giả Trịnh Đình Năng (Vĩnh Phúc).
 

Ông Kim Dongkuk - Thẩm phán sáng chế cấp cao của Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc và Ông Đỗ Quốc Khánh - Trưởng Ban Khoa Giáo Đài THVN trao Giải Khuyến khích được trao cho 7 tác giả/nhóm tác giả

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 223BÀI VIẾT KHÁC
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững

Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Đây là mục tiêu dài hạn, cần sự vào cuộc, sự chung tay góp sức của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội trong ứng dụng và phát triển KH,CN&ĐMST.

Ngày 22/04/2024
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ

Với mong muốn hỗ trợ đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ, những năm gần đây, các ngành, đơn vị của tỉnh đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng các ứng dụng số. Các ứng dụng thông minh không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị di sản vùng Đất Tổ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân, du khách khi về với mảnh đất cội nguồn của dân tộc.

Ngày 16/04/2024
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc

Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố chủ đề Ngày SHTT thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Ngày 15/04/2024
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chè nguyên liệu, hướng đến quy trình sản xuất bền vững, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, Hợp tác xã (HTX) Chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn áp dụng canh tác chè theo quy chuẩn an toàn VietGAP và đang triển khai kỹ thuật trồng chè hữu cơ, đã mang lại hiệu quả.

Ngày 13/04/2024
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0