Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 06/10/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

"Nhịp cầu" chắp cánh ước mơ


 PTO- Sau 5 năm thành lập, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã phát huy vai trò tích cực, thực sự trở thành "cầu nối" của các tấm lòng vàng đóng góp cho sự phát triển bền vững của quê hương; động viên, cổ vũ, tiếp thêm động lực cho các tập thể, cá nhân nỗ lực vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động giáo dục toàn diện. Quỹ đã và đang là nơi “chắp cánh ước mơ” cho các tài năng trẻ Đất Tổ vươn cao, bay xa…Mới được 4 tuổi, mẹ vào Nam bươn chải mưu sinh, Trần Thị Trang (Trường PTDTNT huyện Yên Lập) sống cùng bà nội và gia đình chú thím. Được mấy năm, gia cảnh nhà chú quá khó khăn, thiếu thốn, Trang lại được “điều chuyển” sang nhà bác là chị gái mẹ. Kinh tế gia đình chẳng mấy dư dả nhưng bác gái vẫn cố lo sách bút cho cháu đến trường cho bằng chúng bạn. Trong bộn bề khó nhọc, thiếu thốn, Trang luôn tự động viên mình phải cố gắng học thật tốt, nuôi dưỡng ước mơ thi đỗ đại học sư phạm, trở thành giáo viên có thu nhập ổn định giúp đỡ gia đình. Mục tiêu đầu tiên của em đặt ra là thi đỗ vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú của huyện để được hỗ trợ chi phí ăn học. Kết quả hai môn thi đạt 18 điểm, niềm vui càng được nhân lên trong những ngày đầu nhập trường, Trang được Quỹ Khuyến học, Khuyến tài trao học bổng hỗ trợ học tập. Thêm điều kiện thuận lợi để ước mơ thay đổi cuộc sống trở thành hiện thực, Trang càng thêm tin tưởng, nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên trong học tập…

Cùng chung hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, Cao Duy Đạt - xã Hương Nha, huyện Tam Nông còn bất hạnh hơn bạn bè cùng trang lứa khi mới sinh ra đôi mắt đã chìm trong bóng tối. Không chấp nhận buông tay, đầu hàng số phận, Đạt xác định phải học thật tốt để lập thân lập nghiệp, không để thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Liên tiếp trong các năm học, em luôn là học sinh xuất sắc được thầy cô tin tưởng, bạn bè quý mến, nể phục. Tốt nghiệp THPT, Đạt dự thi và trúng tuyển vào trường Đại học Mở Hà Nội với điểm số cao. Cầm giấy báo nhập học, mừng cho con nhưng gia đình Đạt không khỏi băn khoăn, lo lắng. Kinh tế gia đình khó khăn, nay lại cõng thêm chi phí ăn học của con thực sự là bài toán nan giải. Thật may mắn cho Đạt và cả gia đình khi Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ quyết định trao học bổng, giúp đỡ em học tập. Từ nguồn học bổng và các hành động giúp đỡ trực tiếp cả về vật chất, tinh thần của Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng- Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Giám đốc Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ mà Đạt đã tốt nghiệp đại học, có cuộc sống ổn định, hạnh phúc…

Đây chỉ là 2 trong 756 trường hợp được Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ trao học bổng hình thức 1+ n cho học sinh tiểu học, THCS, THPT có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trong 5 năm gần đây (2011-2015) với tổng trị giá 1.330,5 triệu đồng. Cùng với đó, Quỹ đã  vinh danh, khen thưởng 1.065 học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi chọn học sinh, sinh viên giỏi các môn văn hóa, thi nghề, thi thể thao cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế; thủ khoa các trường đại học, học sinh có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ đại học với điểm số cao; trao thưởng cho 14 tập thể, đồng đội đạt giải trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao; 158 giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng các đội tuyển thi học sinh giỏi, nghề, thể thao; hỗ trợ 900 triệu đồng bồi dưỡng học sinh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Không chỉ vinh danh những học sinh, sinh viên giỏi, những thầy cô giáo có thành tích xuất sắc, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã vinh danh 16 tập thể, cá nhân tiêu biểu làm tốt công tác khuyến học, tri ân những tập thể, cá nhân hảo tâm đóng góp cho Quỹ.Tổng kinh phí vinh danh, khen thưởng, hỗ trợ của Quỹ trong 5 năm (2011-2015) lên tới 5.407,05 triệu đồng. Trong năm nay, Quỹ dự kiến vinh danh, khen thưởng 321 học sinh, sinh viên, vận động viên đạt giải cao qua các kỳ thi văn hóa, nghề, thể thao, đỗ đại học đạt điểm cao; 58 đồng đội đạt giải cao trong Hội khỏe Phù Đổng năm 2016; 71 giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên có học sinh, sinh viên, vận động viên đạt giải cao tại các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế; 18 cán bộ khuyến học tiêu biểu…với tổng kinh phí khoảng 2.440 triệu đồng…

 

Quỹ khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã phát huy vai trò, hiệu quả xã hội tích cực, là nơi chắp cánh ước mơ cho các tài năng trẻ Đất Tổ vươn cao, bay xa.   - Trao thưởng cho các giáo viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc năm 2015.

Quỹ khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã phát huy vai trò, hiệu quả xã hội tích cực, là nơi chắp cánh ước mơ cho các tài năng trẻ Đất Tổ vươn cao, bay xa.
- Trao thưởng cho các giáo viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc năm 2015.     
                                                                                                                               Ảnh: Anh Thơ

Bà Lê Thị Hữu Hợp - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ được UBND tỉnh quyết định cấp giấy phép thành lập ngày 30-9-2011, sáng lập viên là Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt. Quỹ hoạt động theo phương châm đa dạng hóa các nguồn vận động tài trợ, tối ưu hóa nguồn quỹ vận động, mở rộng nhịp cầu khuyến học để kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, những tấm lòng vàng với học sinh, sinh viên thông qua các chương trình khen thưởng, trao học bổng, đỡ đầu dài hạn… Đây là động lực thôi thúc các em vươn lên thực hiện ước mơ, hoài bão tuổi trẻ, động viên giáo viên, học sinh, vận động viên phát huy tài năng trên các lĩnh vực học tập và rèn luyện, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Quỹ do UBND tỉnh quản lý, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật theo quy định của Điều lệ và Quy chế Quỹ. Các thành viên trong Hội đồng quản lý, Cơ quan điều hành, Ban Kiểm soát và Văn phòng Quỹ đều hoạt động thiện nguyện. Để phát triển nguồn quỹ, Hội đồng Quản lý quỹ đã tích cực vận động sự ủng hộ của các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế. Nhờ đó, Quỹ đã thu hút sự ủng hộ của đông đảo các cơ quan đơn vị tham gia tài trợ, các nhà hảo tâm cả trong và ngoài tỉnh, đưa chân quỹ ngày càng nâng lên. Đến nay, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã vận động được 30,1 tỷ đồng. Nhiều nhà hảo tâm đã thường xuyên ủng hộ Quỹ với nguồn kinh phí cao như: Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng TMCP Công thương, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

 

Lãnh đạo Viettel - Chi nhánh Phú Thọ, Hội khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh Nguyễn Xuân Sang,  lớp 6B, Trường THCS Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn tại gia đình.
Lãnh đạo Viettel - Chi nhánh Phú Thọ, Hội khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh Nguyễn Xuân Sang,
lớp 6B, Trường THCS Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn tại gia đình.

 

Khen thưởng, động viên học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện đồng thời hỗ trợ cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thực hiện ước mơ, hoài bão của mình, các hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa nhân văn của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, số học sinh có điểm thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về điểm bình quân 3 môn thi đại học. Chất lượng các đội tuyển tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế luôn duy trì ở mức khá. Năm học vừa qua, toàn tỉnh có 55 học sinh đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia (xếp thứ 12/63 tỉnh, thành), 4 em được chọn tham gia vòng 2 thi chọn đội tuyển Quốc gia tham dự Olympic quốc tế. Năm 2012, Phú Thọ là tỉnh thứ 6 trong cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; thực hiện có hiệu quả công tác duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở và công tác xóa mù chữ...

Được thành lập từ chủ trương sáng tạo, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ đối với sự nghiệp phát triển giáo dục; thu hút được đông đảo nguồn lực hỗ trợ, nhân dân đồng tình, tin tưởng; các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Quỹ thời gian qua đã có sức lan tỏa, phát huy hiệu quả xã hội tích cực, nhân lên niềm tin, chắp cánh ước mơ tài năng trên quê hương Đất Tổ.


Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0