Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 20/01/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, yếu tố nguy cơ, phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư da


 Xác định được đặc điểm dịch tễ học, yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư da ở Việt Nam; xây dựng được quy trình chẩn đoán và điều trị ung thư da ở Việt Nam;… là những kết quả chính của đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, yếu tố nguy cơ, phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư da” (mã số KC.10.09/11-15) do PGS.TS Trần Hậu Khang, Bệnh viện Da liễu Trung ương làm chủ nhiệm. 



Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài KC.10.09/11-15

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước do Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp nhà nước - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ban Chủ nhiệm Chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011-2015 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” (KC.10/11-15) tổ chức ngày 13/01/2016 tại Hà Nội. 

Theo PGS.TS Trần Hậu Khang, ung thư da (UTD) là một trong những ung thư thường gặp ở trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng. UTD được chia thành 2 nhóm chính: ung thư tế bào hắc tố và ung thư tế bào không hắc tố. 3 loại ung thư thường gặp nhất trong UTD là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố. 

Ở Việt Nam, những năm gần đây, số người mắc ung thư nói chung và UTD nói riêng tăng rất nhanh. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, số bệnh nhân UTD đến khám và điều trị năm 2009 tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2007. Có nhiều trường hợp mắc UTD, đặc biệt là nông dân, những người làm nghề chài lưới, nhưng do hạn chế hiểu biết về bệnh nên nhiều bệnh nhân mắc bệnh UTD đã không đến khám hoặc đến quá muộn khi tổ chức ung thư đã di căn. Trong khi đó, các cơ sở y tế có thể chẩn đoán và điều trị UTD ở nước ta không nhiều, chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư da thường ở giai đoạn muộn.

Mặc dù đã có không ít nghiên cứu về UTD ở Việt Nam trong thời gian qua ở cả ba miền. Tuy nhiên, hầu hết là nghiên cứu hồi cứu về tình hình đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện với cỡ mẫu rất hạn chế, chưa phản ánh được thực trạng tình hình UTD ở nước ta. Đến nay, chưa có một nghiên cứu nào về đặc điểm dịch tễ cũng như các yếu tố nguy cơ của UTD một cách hệ thống. Nhiều trường hợp UTD không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, yếu tố nguy cơ, phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư da” từ tháng 2/2012. Đề tài hướng đến mục tiêu xác định được đặc điểm dịch tễ học, yếu tố nguy cơ của bệnh UTD ở Việt Nam; đánh giá hiệu quả điều trị UTD tại Bệnh viện Da liễu Trung ương; xây dựng được quy trình chẩn đoán và điều trị UTD. 

Sau quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã đưa ra được báo cáo đặc điểm dịch tễ học và các yếu tố nguy cơ của UTD. Cụ thể, xác định được tỉ lệ hiện mắc và các yếu tố nguy cơ gây UTD ở Việt Nam. Sản phẩm đã được công bố ở các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Cùng với đó, đưa ra quy trình chẩn đoán UTD có thể chẩn đoán sớm các loại UTD, độ chính xác cao trên 90% các trường hợp; quy trình điều trị UTD đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn và phù hợp với từng loại UTD; báo cáo đánh giá kết quả điều trị UTD với tỉ lệ tái phát dưới 5%, kéo dài thời gian sống sau điều trị; báo cáo đề xuất các biện pháp dự phòng UTD phù hợp và mang tính khả thi với điều kiện thực tiễn ở Việt Nam; báo cáo tổng thể kết quả nghiên cứu đáp ứng được các mục tiêu, yêu cầu sản phẩm của đề tài. Cùng với đó, nhóm nghiên cứu đã xuất bản cuốn sách “Ung thư da và các biện pháp phòng tránh”. Đào tạo 4 thạc sĩ và 1 tiến sĩ chuyên ngành da liễu. 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, phương pháp nghiên cứu của đề tài mang tính khoa học và thực tiễn cao. Kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở giúp các nhà hoạch định chính sách về UTD của Bộ Y tế và của ngành da liễu xác định, định hướng chiến lược điều trị và phòng tránh UTD ở Việt Nam. Từ kết quả của đề tài, nhóm nghiên cứu có thể liên kết với ngành y tế của các địa phương trong việc điều trị và phòng tránh UTD và với các labo nghiên cứu về đột biến gen P53 và BRAF trong chẩn đoán ung thư nói chung và UTD nói riêng.
Lượt xem: 284



BÀI VIẾT KHÁC
Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 24/12/2025, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ngày 25/12/2025
Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 24/12/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - Hợp tác - Phát triển” chính thức khai mạc với sự tham dự của 268 đại biểu, đại diện cho hơn 450.000 cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Ngày 25/12/2025
Phú Thọ tập huấn quản trị các hệ thống thông tin, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Phú Thọ tập huấn quản trị các hệ thống thông tin, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản trị các hệ thống thông tin dùng chung và ứng dụng AI cho cán bộ cấp xã, giúp vận hành hiệu quả chính quyền số, bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, an toàn và thông suốt

Ngày 24/12/2025
Phổ biến, tuyên truyền các văn bản trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho các doanh nghiệp
Phổ biến, tuyên truyền các văn bản trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho các doanh nghiệp

Ngày 19/12/2025, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Phú Thọ (Chi cục TĐC) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; các doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ; các doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) kinh doanh dịch vụ điện trên địa bàn tỉnh.

Ngày 23/12/2025
Tổ công tác số 7 của UBND tỉnh thăm, làm việc tại một số xã khu vực Phú Thọ cũ
Tổ công tác số 7 của UBND tỉnh thăm, làm việc tại một số xã khu vực Phú Thọ cũ

Ngày 22/12/2025, Tổ công tác số 7 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã đến thăm và làm việc tại các xã: Lâm Thao, Xuân Lũng, Phùng Nguyên, Bàn Nguyên, Thanh Thủy, Đào Xá, Tu Vũ thuộc khu vực Phú Thọ cũ để nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động chính quyền cấp xã sau sắp xếp đơn vị hành chính và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Ngày 23/12/2025
Tăng cường nắm bắt tình hình, định hướng dư luận trước thềm Đại hội XIV của Đảng
Tăng cường nắm bắt tình hình, định hướng dư luận trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 19/1/2026 - 25/1/2026. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới; là dịp tổng kết sâu sắc thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, xác định tầm nhìn, đường lối, chủ trương và những quyết sách chiến lược mang tính đột phá, mở ra bước chuyển quan trọng đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc....

Ngày 22/12/2025
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cổng sáng kiến Khoa học và công nghệ Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0