Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 05/10/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (International Techmart Vietnam 2015)


 Lễ khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam năm 2015 (International Techmart Vietnam 2015) đã diễn ra tối 01/10/2010, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội, với Chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững". Tới dự Lễ khai mạc có đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Trương Quang Khánh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Châu Văn Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể ở trung ương và địa phương; Bộ trưởng Bộ KH&CN CHDCND Lào Boviengkham Vongdara; đại diện một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và trên 70 khách quốc tế. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cắt băng khai mạc Techmart Vietnam 2015

Tham dự Lễ khai mạc, về phía Ban tổ chức Techmart 2015, có: đồng chí Nguyễn Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Tất Thành Cang, Uỷ viên dự Khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội; bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; đồng chí Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban Tổ chức Techmart Quốc tế Việt Nam 2015.

Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam năm 2015 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), UBND TP. Hà Nội, UBND TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 01-4/10/2015.

Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 là sự kiện KH&CN quan trọng trong năm 2015 ở quy mô quốc tế với mục đích khuyến khích các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân giới thiệu, chào bán, tìm mua công nghệ thiết bị trong mọi lĩnh vực, đẩy mạnh việc tạo lập và phát triển thị trường công nghệ, tăng cường gắn kết giữa nghiên cứu, đào tạo với sản xuất - kinh doanh, xúc tiến thương mại hóa sản phẩm KH&CN, hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và chất lượng hàng hóa, dịch vụ, tôn vinh năng lực và sức sáng tạo của đội ngũ KH&CN đất nước.

Việc tổ chức Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 sẽ tạo cơ hội tốt cho trao đổi hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với các nước... Techmart Quốc tế sẽ là cơ hội tốt nhất cho các đơn vị giới thiệu, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, thiết bị và sản phẩm mới của mình vào sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài.

Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 đã thu hút 600 gian hàng với nhiều sản phẩm công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm và các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho mọi đối tượng khách hàng. Đặc biệt, tại khu triển lãm lần này, sẽ có 5 gian hàng dành cho hệ sinh thái khởi nghiệp, 57 gian dành cho nhà sáng chế không chuyên. Ngoài ra, tại các khu triển lãm sẽ có không gian dành cho các doanh nghiệp có thể thuyết trình sản phẩm, không gian dành cho trao đổi kết nối cung - cầu.

Tại Techmart 2015, bên cạnh các hoạt động tham quan, trao đổi, gặp gỡ, kí kết hợp đồng còn diễn ra rất nhiều các hoạt động khác như: tọa đàm và giao lưu “Những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bước ra từ trang báo”; hội thảo “Những cái bẫy từ những Hiệp định thương mại quốc tế và giải pháp”; thuyết trình của các tổ chức và cá nhân về các sản phẩm và dịch vụ KH&CN mới; diễn đàn giao lưu dành cho các nhóm khởi nghiệp “Nắm vững và xử lý ổn vấn đề tài chính của doanh nghiệp khởi nghiệp - Sống sót rồi mới phát triển - Công nghệ mới hỗ trợ khởi nghiệp”, “Hành trình sáng tạo của những nhà sáng chế không chuyên - Làm sao tìm vốn và thương mại hóa sản phẩm của nông dân sáng tạo”, Hội thảo quốc tế “Thông tin, thống kê KH&CN phục vụ đổi mới sáng tạo: kinh nghiệm quốc tế và hợp tác quốc tế”...

Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 được tổ chức vào năm cuối của giai đoạn 5 năm (2010-2015), nhiều kết quả nghiên cứu đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng thực tiễn. Do vậy, Techmart lần này còn là nơi giới thiệu các kết quả nghiên cứu của các chương trình trọng điểm cấp nhà nước, chương trình quốc gia, các kết quả nghiên cứu của các tổ chức KH&CN... Đặc biệt, Ban tổ chức dành không gian cho các doanh nghiệp Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao và có thương hiệu trên thị trường giới thiệu sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, đồng thời trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp khác về bài học thành công dựa vào KH&CN của mình. Ngoài ra, Ban tổ chức còn thiết lập không gian để các doanh nghiệp nêu nhu cầu đổi mới, đầu tư công nghệ và những khó khăn trong sản xuất.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, điểm khác biệt của Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam lần này là thực sự lấy doanh nghiệp làm trung tâm, cả nội dung hoạt động, hình thức tổ chức và số lượng đơn vị tham gia. “Sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ cao, những doanh nghiệp hàng đầu trong câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu đã đem lại luồng gió mới cho Techmart. Chúng ta được thấy không chỉ các nhà khoa học có tinh thần doanh nghiệp mà cả những doanh nghiệp có tinh thần khoa học, thậm chí cả những người dân có tinh thần đam mê khoa học. Tham gia Techmart, tất cả sẽ cùng nhau kết nối để làm sao khoa học công nghệ Việt Nam vào được cuộc sống, sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Trưởng ban tổ chức Techmart Quốc tế Việt Nam 2015, đây là Techmart đầu tiên được triển khai trong khuôn khổ Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2075/2013/QĐ-TTG ngày 8 tháng 11 năm 2013. Trước ngưỡng cửa hội nhập sâu và rộng, Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ, thiết bị, tăng cường đổi mới sáng tạo, tăng cao năng suất, chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ban Tổ chức đã đặt mục tiêu Đổi mới về nội dung và hình thức của các hoạt động Techmart 2015, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, làm định hướng cho các hoạt động của Techmart. Techmart 2015 sẽ không chỉ là nơi trình diễn các kết quả nghiên cứu và phát triển của các cơ quan nghiên cứu, tổ chức KH&CN, mà còn là nơi trình diễn, trao đổi về năng suất, chất lượng, về đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, dịch vụ, về phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp bằng KH&CN. Lần đầu tiên sẽ có Techmart “ngược”, đó là nơi các doanh nghiệp trao đổi về nhu cầu đổi mới công nghệ, nhu cầu về thiết bị trong bài toán kinh doanh thực tế của mình và đây là nơi để chính các nhà khoa học, các viện nghiên cứu đi chợ để có được các đặt hàng thực sự và thấy được thị trường cụ thể cho những sáng tạo của mình.

Theo thống kê của Ban tổ chức, sau Lễ Khai mạc đã có tổng cộng 14 hợp đồng và biên bản ghi nhớ được lập với tổng giá trị 326,76 tỷ đồng, hợp đồng có giá trị cao nhất là 150 tỷ giữa Công ty TNHH KHCN và Bảo vệ Môi trường và Công ty Cổ phần Tài nguyên và môi trường, nội dung hợp đồng: “Lò đốt rác sinh hoạt”; hợp đồng lớn khác có giá trị 120 tỷ giữa Công ty cổ phần công nghệ và năng lượng môi trường NUSA Việt Nam và Công ty cổ phần môi trường xanh và xanh, nội dung hợp đồng: “Công ty cổ phần môi trường xanh và xanh đảm nhận tiêu thụ 65% thiết bị NUSA xử lý nước cuối nguồn thải (nước thải tiêu chuẩn A) chuyển thành nước sinh hoạt cho các dự án trong nước và xuất khẩu”.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu chào mừng Techmart Quốc tế Việt Nam 2015


Đ/c Tất Thành Cang, Uỷ viên dự Khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ khai mạc

 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Trưởng ban tổ chức Techmart Quốc tế Việt Nam 2015, phát biểu tại Lễ khai mạc

 
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, phát biểu tại Lễ khai mạc


Ngay tại Lễ khai mạc có 03 hợp đồng mua bán, chuyển giao công nghệ đã được ký kết với tổng giá trị 34,2 tỷ đồng.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan một số gian hàng tại Techmart Vietnam 2015

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với một nhà sáng chế không chuyên

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng của Công ty cổ phần công nghệ DTT

Lượt xem: 102



BÀI VIẾT KHÁC
'Xây dựng chính sách tạo động lực đột phá cho khoa học, công nghệ'
'Xây dựng chính sách tạo động lực đột phá cho khoa học, công nghệ'

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết trong năm 2025 sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo động lực đột phá cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngày 10/01/2025
Công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ Chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước tỉnh Phú Thọ năm 2024
Công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ Chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước tỉnh Phú Thọ năm 2024

PhuthoPortal - Ngày 7/1/2025, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 42/QĐ-UBND công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ Chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước tỉnh Phú Thọ năm 2024.

Ngày 09/01/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các trí thức, nhà khoa học
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các trí thức, nhà khoa học

(Chinhphu.vn) - Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ mong muốn, các trí thức, nhà khoa học phải là lực lượng nòng cốt để đưa Việt Nam đứng vào nhóm 3 nước dẫn đầu Đông Nam Á về nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo; nhóm 50 nước đứng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh số và chỉ số phát triển Chính phủ điện tử; tối thiểu có 5 doanh nghiệp công nghệ số ngang tầm các cường quốc công nghệ vào năm 2030

Ngày 31/12/2024
Xây dựng cơ sở hạ tầng KH&CN hiện đại: Một nhu cầu cấp bách của Việt Nam
Xây dựng cơ sở hạ tầng KH&CN hiện đại: Một nhu cầu cấp bách của Việt Nam

Gần 25 năm sau khi đề án Xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm được chính phủ phê duyệt vào năm 2000, cho đến nay ngành KH&CN chưa có thêm một đề án đầu tư về cơ sở hạ tầng KH&CN hiện đại ở quy mô quốc gia, trong khi đó là một trong những yếu tố nền tảng để KH&CN Việt Nam có thể tạo ra những đột phá trong tương lai.

Ngày 30/12/2024
Bộ Chính trị chỉ đạo ưu tiên nguồn lực phát triển khoa học công nghệ
Bộ Chính trị chỉ đạo ưu tiên nguồn lực phát triển khoa học công nghệ

Bộ Chính trị chỉ đạo ưu tiên nguồn lực quốc gia cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban.

Ngày 27/12/2024
Bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sáng ngày 18/12/2024, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) chính thức khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế về KH,CN&ĐMST.

Ngày 20/12/2024
Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cuộc thi trực tuyến toàn quốc Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

1

PAKN từ chối xử lý

0