Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 20/05/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo khoa học và công nghệ trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm


 


Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSANTTP) đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới. Việt Nam cũng đang phải đối phó với thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) Quốc gia phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

 


Hội thảo có sự tham dự của Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Thị Thu Hằng; Phó cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia Lê Thị Khánh Vân; cùng lãnh đạo của các viện nghiên cứu, vụ, ngành có liên quan và các nhà quản lý, nhà kiểm nghiệm, các doanh nghiệp.


Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, phát biểu tại Hội thảo


Toàn cảnh Hội thảo

Các báo cáo được trình bày tại Hội thảo chủ yếu tập trung nêu rõ thực trạng còn đang tồn tại trong vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời, đề xuất các phương hướng, giải pháp chủ yếu khắc phục những mặt hạn chế. Nội dung các báo cáo bao gồm: Thực trạng an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, các sản phẩm thẩm và các giải pháp; Thực trạng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và giải pháp; Tình hình sản xuất chế biến rau quả hiện nay và các giải pháp; Thực trạng sản xuất chế biến thịt và các giải pháp; Dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và các giải pháp; Thông tin công nghệ phục vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Hiện nay, việc sản xuất và cung ứng rau an toàn đang là vấn đề được các cấp, ngành và cộng đồng đặc biệt quan tâm. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người dân đang được đặt ra ngày càng nóng bỏng, trong đó nhu cầu về rau xanh đạt tiêu chuẩn an toàn ngày càng tăng, nhất là tại các thành phố lớn. Nắm được tình hình đó, trong báo cáo trình bày tại hội thảo, TS. Hoàng Thị Lệ Hằng - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả, Viện KHNN Việt Nam đã khai quát về tình hình sản xuất và chế biến rau quả hiện nay tại một số vùng chuyên canh rau trong cả nước và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, công tác bảo đảm rau an toàn ở nước ta còn rất nhiều khó khăn, thách thức như: sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật không đúng với khuyến cáo cũng như thời gian cách ly; do diện tích nhỏ lẻ nên khó áp dụng các công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chưa có nhiều các phương tiện vận chuyển chuyên dụng, cơ sở sơ chế, bảo quản quả đúng tiêu chuẩn, chi phí giá thành sản xuất còn cao, chất lượng quả chưa đồng đều, làm giảm sức cạnh tranh khi xuất khẩu.... Do vậy, để phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa bền vững, hiệu quả với nguồn rau - củ - quả chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu, tạo lòng tin với người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm, rất nhiều các giải pháp giúp nâng cao chất lượng rau qua đã được đặt ra đối với từng đối tượng cụ thể, trong đó có các cơ quan quản lý, cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối rau và người tiêu dùng.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự được cung cấp thông tin và hiểu rõ về thực trạng vấn đề an toàn thực phẩm của Việt Nam và tiếp cận các thông tin công nghệ, các thiết bị mới trong lĩnh vực chế biến đồ uống và thực phẩm, đồng thời, có thể trực tiếp trao đổi tìm hiểu các giải pháp công nghệ để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đại biểu còn được tư vấn về cách thức làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đặc biệt, điểm nhấn của hội thảo là lễ ra mắt nhóm công tác phát triển ngành thực phẩm (Vietnam Food and Beverage Working Group - VFBG). Nhóm hoạt động dưới hình thức là tổ chức các doanh nghiệp trực thuộc VCCI có vốn đầu tư nước ngoài và Việt Nam thuộc ngành thực phẩm và đồ uống, với mục tiêu hoạt động chủ yếu nhằm: tạo cầu nối thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp; thiết lập chuỗi cung ứng trong nước giữa các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp thực phẩm; đề xuất các sáng kiến và hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý ngành công nghiệp thực phẩm; thúc đẩy việc đồng nhất giữa quy định pháp luật Việt Nam và các thỏa thuận phi thương mại được Việt Nam ký kết; phối hợp nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các hiệp hội cùng ngành hoặc có liên quan trong và ngoài nước.
Lượt xem: 38



BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0