Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 20/05/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo khoa học và công nghệ trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm


 


Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSANTTP) đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới. Việt Nam cũng đang phải đối phó với thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) Quốc gia phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

 


Hội thảo có sự tham dự của Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Thị Thu Hằng; Phó cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia Lê Thị Khánh Vân; cùng lãnh đạo của các viện nghiên cứu, vụ, ngành có liên quan và các nhà quản lý, nhà kiểm nghiệm, các doanh nghiệp.


Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, phát biểu tại Hội thảo


Toàn cảnh Hội thảo

Các báo cáo được trình bày tại Hội thảo chủ yếu tập trung nêu rõ thực trạng còn đang tồn tại trong vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời, đề xuất các phương hướng, giải pháp chủ yếu khắc phục những mặt hạn chế. Nội dung các báo cáo bao gồm: Thực trạng an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, các sản phẩm thẩm và các giải pháp; Thực trạng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và giải pháp; Tình hình sản xuất chế biến rau quả hiện nay và các giải pháp; Thực trạng sản xuất chế biến thịt và các giải pháp; Dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và các giải pháp; Thông tin công nghệ phục vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Hiện nay, việc sản xuất và cung ứng rau an toàn đang là vấn đề được các cấp, ngành và cộng đồng đặc biệt quan tâm. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người dân đang được đặt ra ngày càng nóng bỏng, trong đó nhu cầu về rau xanh đạt tiêu chuẩn an toàn ngày càng tăng, nhất là tại các thành phố lớn. Nắm được tình hình đó, trong báo cáo trình bày tại hội thảo, TS. Hoàng Thị Lệ Hằng - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả, Viện KHNN Việt Nam đã khai quát về tình hình sản xuất và chế biến rau quả hiện nay tại một số vùng chuyên canh rau trong cả nước và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, công tác bảo đảm rau an toàn ở nước ta còn rất nhiều khó khăn, thách thức như: sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật không đúng với khuyến cáo cũng như thời gian cách ly; do diện tích nhỏ lẻ nên khó áp dụng các công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chưa có nhiều các phương tiện vận chuyển chuyên dụng, cơ sở sơ chế, bảo quản quả đúng tiêu chuẩn, chi phí giá thành sản xuất còn cao, chất lượng quả chưa đồng đều, làm giảm sức cạnh tranh khi xuất khẩu.... Do vậy, để phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa bền vững, hiệu quả với nguồn rau - củ - quả chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu, tạo lòng tin với người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm, rất nhiều các giải pháp giúp nâng cao chất lượng rau qua đã được đặt ra đối với từng đối tượng cụ thể, trong đó có các cơ quan quản lý, cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối rau và người tiêu dùng.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự được cung cấp thông tin và hiểu rõ về thực trạng vấn đề an toàn thực phẩm của Việt Nam và tiếp cận các thông tin công nghệ, các thiết bị mới trong lĩnh vực chế biến đồ uống và thực phẩm, đồng thời, có thể trực tiếp trao đổi tìm hiểu các giải pháp công nghệ để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đại biểu còn được tư vấn về cách thức làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đặc biệt, điểm nhấn của hội thảo là lễ ra mắt nhóm công tác phát triển ngành thực phẩm (Vietnam Food and Beverage Working Group - VFBG). Nhóm hoạt động dưới hình thức là tổ chức các doanh nghiệp trực thuộc VCCI có vốn đầu tư nước ngoài và Việt Nam thuộc ngành thực phẩm và đồ uống, với mục tiêu hoạt động chủ yếu nhằm: tạo cầu nối thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp; thiết lập chuỗi cung ứng trong nước giữa các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp thực phẩm; đề xuất các sáng kiến và hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý ngành công nghiệp thực phẩm; thúc đẩy việc đồng nhất giữa quy định pháp luật Việt Nam và các thỏa thuận phi thương mại được Việt Nam ký kết; phối hợp nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các hiệp hội cùng ngành hoặc có liên quan trong và ngoài nước.
Lượt xem: 226



BÀI VIẾT KHÁC
Tập huấn công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tại phường Phong Châu
Tập huấn công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tại phường Phong Châu

Ngày 3/12, UBND phường Phong Châu phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số - Sở Khoa học và Công nghệ; Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin năm 2025.

Ngày 03/12/2025
Quyết tâm cao, nỗ lực lớn đạt tăng trưởng trên 10,52% năm 2025
Quyết tâm cao, nỗ lực lớn đạt tăng trưởng trên 10,52% năm 2025

Ngày 2/12/2025, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp hành chính tháng 11 để xem xét, cho ý kiến vào dự thảo các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh và các nội dung khác phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh.

Ngày 03/12/2025
Phú Thọ bảo tồn và phát huy giá trị giống lúa nếp đặc sản Gà gáy, Quạ đen
Phú Thọ bảo tồn và phát huy giá trị giống lúa nếp đặc sản Gà gáy, Quạ đen

Nếp Gà gáy và nếp Quạ đen là hai giống lúa đặc sản của Phú Thọ, không chỉ có giá trị nông sinh học mà còn mang ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc. Chỉ khi giữ được hạt giống thuần, mới có thể giữ được hương vị bánh chưng ngày Giỗ Tổ và tiếng gà gáy giữa đồng lúa đất Tổ ngàn năm sau.

Ngày 02/12/2025
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin, chuyển đổi số năm 2025
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin, chuyển đổi số năm 2025

Ngày 01/12/2025, tại phường Vĩnh Phúc, Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực - Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho cán bộ, công chức các xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 01/12/2025
Khai giảng khoá tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã năm 2025
Khai giảng khoá tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã năm 2025

Ngày 1/12/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai giảng khoá tập huấn trực tuyến trên nền tảng MOOC cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã năm 2025.

Ngày 01/12/2025
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc đổi mới và nâng cao năng lực công nghệ
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc đổi mới và nâng cao năng lực công nghệ

Những năm qua, các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình (cũ) luôn chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Sau khi ba tỉnh hợp nhất thành tỉnh Phú Thọ mới, toàn bộ hệ thống chính sách được rà soát, thống nhất và mở rộng, hình thành một không gian hỗ trợ liên thông, hiệu quả và có sức lan tỏa lớn hơn, thể hiện rõ vai trò kiến tạo của Nhà nước trong đồng hành cùng doanh nghiệp ...

Ngày 01/12/2025
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Lịch tiếp công dân Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0