Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 01/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đèn LED có thể thay thế Wifi của bạn


 

Bất cứ khi nào bạn sử dụng Wi-Fi để nhắn tin hoặc tải các file âm thanh, dữ liệu truyền qua sóng radio. Vấn đề là những sóng này có đường dẫn hẹp dọc theo quang phổ điện từ nên giới hạn băng thông ở điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Harald Haas, một nhà nghiên cứu về truyền thông di động hàng đầu tại Đại học Edinburgh cho biết: "Bạn chưa bao giờ có thể tạo ra nhiều phổ hơn".

 


Nếu sóng radio giống như đường một làn đông đúc, sóng ánh sáng nhìn thấy giống như đường cao tốc rộng mở. Giải pháp cho việc tải nhanh hơn là nhằm tận dụng lợi thế của swath lớn hơn này thông qua các bóng đèn LED. Khi cải tiến bộ xử lý tín hiệu, chức năng của bóng đèn như chất bán dẫn, gắn thông tin số vào sóng ánh sáng.

Độ trung thực của ánh sáng, hay Li-Fi, hứa hẹn truyền dữ liệu đến các thiết bị không dây dưới dạng ánh sáng LED. Chúng thay đổi cường độ đủ nhanh để truyền tải dữ liệu ở siêu tốc.

Haas đã bắt đầu nghiên cứu Li-Fi vào đầu những năm 2000, nó đã đạt đến tốc độ chỉ khoảng 10 megabits mỗi giây, đủ cho trình duyệt Internet nhưng chưa đủ cho đường truyền tốc độ cao. Sau đó, vào năm 2003, ông vẫn tiếp tục phân chia dữ liệu trên các tần số, nâng tốc độ lên 100 gigabit mỗi giây hay nhanh hơn Wi-Fi nhanh nhất khoảng 15 lần.

Li-Fi cũng an toàn hơn. Ánh sáng không thể xuyên qua bức tường, vì vậy tín hiệu cũng không thể. Nhược điểm lớn là đèn cần phải bật cho Internet hoạt động. Tuy nhiên, Velmenni công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ gần đây đã tiết lộ rằng đèn LED Li-Fi mờ đi 10% khó có thể nhìn thấy toàn bộ năng lượng và dữ liệu vẫn được truyền.

Tác động của công nghệ có thể lớn nhất ở những khu vực không có cơ sở hạ tầng Internet hiện tại. Đèn đường được trang bị đèn LED đơn có thể phục vụ như một điểm truy cập Internet cho các hộ gia đình và các làng ở vùng đang phát triển, tất cả cần có một máy thu để gắn các dữ liệu vào trong các tia sáng. Haas cho biết: "Phải mất 15 năm để mọi người tiếp cận được với Wi-Fi”, "Với Li-Fi, tôi tin sẽ chỉ mất 5 năm, và đồng hồ đã bắt đầu từ năm ngoái".
Lượt xem: 395



BÀI VIẾT KHÁC
Sở Khoa học và Công nghệ tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Sở Khoa học và Công nghệ tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 7/2/2026, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Khoa học và Công nghệ tham dự Hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức...

Ngày 07/02/2026
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh ngành Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri nơi cư trú tại phường Hòa Bình
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh ngành Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri nơi cư trú tại phường Hòa Bình

Ngày 7/2/2026, tại Nhà văn hóa tổ dân phố 17, phường Hòa Bình, Ủy ban MTTQ phường Hòa Bình tổ chức Hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ngày 07/02/2026
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Minh Tường dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Minh Tường dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, tối ngày 6/2/2026, Ủy ban MTTQ phường Việt Trì tổ chức Hội nghị cử tri nơi cư trú để lấy ý kiến đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu Tân Xuân.

Ngày 07/02/2026
Xây dựng mô hình hỗ trợ triển khai áp dụng đảm bảo đo lường, thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho một số doanh nghiệp
Xây dựng mô hình hỗ trợ triển khai áp dụng đảm bảo đo lường, thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho một số doanh nghiệp

Ngày 6/2/2026, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Dự án khoa học cấp tỉnh “Xây dựng mô hình hỗ trợ triển khai áp dụng đảm bảo đo lường, thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Công ty cổ phần Khoa học và Công nghệ STC chủ trì thực hiện. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị.

Ngày 06/02/2026
Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ luôn phát huy quyền làm chủ của Nhân dân
Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ luôn phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được hình thành trên cơ sở hợp nhất HĐND 3 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình và Vĩnh Phúc.

Ngày 06/02/2026
Đơn vị bầu cử số 2 triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Đơn vị bầu cử số 2 triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 4/2/2026, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 2 tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Phan Trọng Tấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử ĐBQH đơn vị bầu cử số 2 chủ trì hội nghị.

Ngày 05/02/2026
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Lịch tiếp công dân Cổng sáng kiến Khoa học và công nghệ Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0