Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 13/11/2013
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đề xuất sử dụng tên gọi "Việt y" cho nền y học dân tộc Việt Nam thời kỳ mới


Ngày 12/11, tại Hà Nội, Vụ các vấn đề xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) phối hợp với Viện Y học cổ truyền Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Cơ sở lý luận và thực tiễn xác lập tên gọi của y học dân tộc Việt Nam”.

 

Hội thảo “Cơ sở lý luận và thực tiễn xác lập tên gọi của y học dân tộc Việt Nam".
 Ảnh: PC 

Tham dự buổi hội thảo có: GS.TS Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương; Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Giám đốc Viện Y học Cổ truyền Quân đội; cùng đại diện lãnh đạo Vụ các vấn đề xã hội Ban Tuyên giáo Trung ương, các khoa của Viện Y học Cổ truyền Quân đội; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu y học, ngôn ngữ học, sử học, Hán Nôm, khảo cổ học đến từ nhiều cơ quan trong cả nước.

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến tập trung phân tích, làm rõ và chỉ ra những vướng mắc, bất cập, hạn chế của việc sử dụng cũng như tên gọi hiện tại đối với nền y học cổ truyền nước ta như: Y học dân tộc, y học cổ truyền, đông y, y dược cổ truyền…

Các ý kiến đều nhấn mạnh, trong suốt quá trình hình thành, phát triển quốc gia và dân tộc Việt Nam, nền y học dân tộc nước ta đã góp phần quan trọng vào quá trình khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đồng thời góp phần lưu truyền và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, trên thực tế, nền y học dân tộc Việt Nam vẫn chưa có một tên gọi thống nhất, một danh xưng xứng đáng với vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của nó trong đời sống xã hội. Vì vậy, nền y học dân tộc Việt Nam rất cần có một tên gọi ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, xứng đáng để khẳng định tinh thần tự tôn dân tộc, xây dựng thương hiệu quốc gia, khuyến khích, cổ vũ những nhà nghiên cứu sưu tầm, sáng tạo, xây dựng và phát triển nền y học dân tộc Việt Nam lên tầm cao mới.

Với những phân tích, lập luận xuất phát từ những cơ sở lý luận và thực tiễn, ý kiến của các đại biểu đều đánh giá cao sự về ý nghĩa và sự cần thiết tổ chức hội thảo để bàn về “Cơ sở lý luận và thực tiễn xác lập tên gọi của y học dân tộc Việt Nam”. Tuy còn có những quan niệm khác nhau, nhưng nhiều đại biểu đã đề xuất sử dụng tên gọi “Việt y” thay thế cho các tên gọi trước đây cho nền y học dân tộc Việt Nam thời kỳ mới.

 

 Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Minh Hà - Giám đốc Viện Y học Cổ truyền
 Quân đội trình bày tham luận "Cơ sở lý luận và thực tiễn hình thành danh
xưng "Việt y" cho nền y học cổ truyền Việt Nam thời kỳ mới".


Theo đó, tên gọi “Việt y” đáp ứng và phản ánh được đầy đủ các nội dung của nền y học dân tộc Việt Nam phát triển ở thời điểm hiện tại; thể hiện tính kế thừa những giá trị tri thức truyền thống Việt Nam; phản ánh được tính hội nhập với nền y học khu vực và thế giới; mở ra hướng phát triển phù hợp với quy luật của lịch sử; bảo đảm tính lôgíc, ngắn gọn, đủ nghĩa, dễ nhớ, phù hợp với xu hướng sử dụng ngôn ngữ hiện đại; đồng thời thể hiện được sự độc lập, tự chủ, tự tôn dân tộc và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, tên gọi “Việt y” còn có vị trí tương đương với các tên gọi chỉ một số nền y học cổ truyền phương Đông như Trung y, Hàn y, Nhật y, Ấn y…

Những ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tại hội thảo này sẽ được Ban tổ chức tập hợp, tiếp thu làm cơ sở để trình lên các cơ quan chức năng xem xét, quyết định tên gọi đối với nền y học dân tộc Việt Nam thời kỳ mới./.

Lượt xem: 42BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0