Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 15/12/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đầu tư vào công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ: Sẽ làm chủ công nghệ và hội nhập quốc tế thành công


 “Nếu chúng ta tiếp tục đầu tư vào Chương trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ (CNVT) thì Việt Nam sẽ tiếp tục làm chủ được công nghệ và hội nhập với quốc tế một cách thành công”.


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân cho biết tại Hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tên lửa, vệ tinh và các hệ thống dẫn đường”, do Văn phòng Ủy ban Vũ trụ Việt Nam tổ chức ngày 12/12/2015 tại Hà Nội.


Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Hội thảo

Mục đích của Hội thảo nhằm chuẩn bị nội dung hoàn thiện cho Chương trình hành động của Ủy ban Vũ trụ Việt Nam đến năm 2020 nhằm góp phần thực hiện “Chiến lược phát triển KH&CN Việt Nam đến năm 2020” và “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ Việt Nam đến năm 2020”.

Trong những năm vừa qua, Chính phủ và cộng đồng khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam đã triển khai thực hiện các chiến lược và các dự án nhằm phát triển và ứng dụng CNVT phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Có thể thể đến một số thành tựu như: 2 vệ tinh thông tin Vinasat-1, Vinasat-2 và vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 đang hoạt động theo đầy đủ thông số kỹ thuật; Dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang được gấp rút thực hiện.

Bên cạnh những dự án trên, Việt Nam rất chú trọng đến vấn đề pháp luật liên quan đến CNVT với việc đẩy mạnh tham gia các công Công ước, Điều ước quốc tế về CNVT và hoàn thiện khung pháp lý tạo điều kiện hỗ trợ, phát triển nguồn nhân lực, phát triển ứng công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và hội nhập quốc tế.

Mặc dù có một số kết quả nhất định, song rõ ràng vẫn cần rất nhiều nỗ lực hơn nữa từ các nhà khoa học và các nhà quản lý trong việc sử dụng tăng cường hiệu quả đầu tư từ Chính phủ. 


Toàn cảnh Hội thảo

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, CNVT là một vấn đề rất mới ở Việt Nam, đặc biệt là với những người làm KH&CN mới tiếp cận những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ này khoảng 15 năm gần đây, nhưng đã có tốc độ tăng trưởng tương đối tốt từ sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển công nghệ Vũ trụ đến năm 2020. Qua 5 năm tổ chức việc thực hiện chiến lược, với sự ra đời của Ủy ban Vũ trụ Việt Nam , sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, đặc biệt là chương trình Quốc gia nghiên cứu về CNVT, có thể nói, một số các viện nghiên cứu, trường đại học đã nhanh chóng tiếp cận được với công nghệ mới, đã có được kết quả đáng mừng.

Ngoài ra, hiện nay chúng ta đang nghiên cứu gia nhập 5 Hiệp ước Quốc tế về khoảng không vũ trụ. Ngoài việc đã ký các Hiệp định này với Hoa kỳ và với Liên bang Nga thì việc gia nhập 5 Hiệp ước vũ trụ Quốc tế sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học Việt Nam có thể tham gia vào các chương trình quốc tế về nghiên cứu vũ trụ cũng như tận dụng được hỗ trợ của thế giới thông qua các hợp tác nghiên cứu về vũ trụ và huy động được nguồn kinh phí tài trợ từ các tổ chức quốc tế, quốc gia khác.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quân thì thách thức lớn nhất trong lĩnh vực CNVT ở Việt Nam hiện nay là làm sao có được đội ngũ nhân lực cao bởi hiện nay đội ngũ nhân lực của chúng ta phát triển tương đối tốt nhưng so với yêu cầu phát triển chưa đáp ứng được.

Với các chủ đề như định hướng ứng dụng CNVT trong nghiên cứu, đào tạo nhân lực phục vụ phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh, quốc phòng, 15 báo cáo tại Hội thảo đã đề xuất được các giải pháp khai thác hiệu quả năng lực của các trạm thu mặt đất, từng bước phối hợp tăng cường nội dung phát triển và ứng dụng CNVT phục vụ cho KT-XH Việt Nam, xác định thế mạnh của Việt Nam, góp phần vào hội nhập quốc tế của đất nước.
Lượt xem: 388



BÀI VIẾT KHÁC
Phú Thọ: Tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”
Phú Thọ: Tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”

Sáng ngày 24/1/2026, tại trụ sở Công đoàn Khu công nghiệp khu vực Phú Thọ, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và khai mạc “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”.

Ngày 27/01/2026
Xây dựng hệ thống dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”
Xây dựng hệ thống dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”

Trong kỷ nguyên số, hệ thống dữ liệu đã và đang trở thành nguồn tài nguyên chiến lược, giữ vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, hiệu quả cung ứng dịch vụ công và năng lực cạnh tranh của mỗi địa phương. Nhận thức rõ điều đó, tỉnh Phú Thọ đang từng bước xây dựng hệ sinh thái dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, coi đây là nền tảng cốt lõi để thúc đẩy chính quyền số, kinh tế số và xã hội số phát triển bền vững, phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Ngày 26/01/2026
Đại hội XIV của Đảng: Lan tỏa niềm tin và khát vọng
Đại hội XIV của Đảng: Lan tỏa niềm tin và khát vọng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; là dấu mốc mở ra chặng đường phát triển mới của đất nước.

Ngày 26/01/2026
Phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Nhằm đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW và các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, sáng ngày 23/1/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị công bố các quyết định kết nạp tổ chức thành viên mới; ký kết các chương trình hợp tác hoạt động, liên kết với các hội ngành Trung ương, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và hội địa phương.

Ngày 26/01/2026
Chiều nay 23/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bế mạc
Chiều nay 23/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bế mạc

Chiều nay 23/1, theo chương trình làm việc điều chỉnh đã được các đại biểu thông qua, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ họp phiên bế mạc.

Ngày 26/01/2026
Đồng chí Tô Lâm được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV
Đồng chí Tô Lâm được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.

Ngày 26/01/2026
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cổng sáng kiến Khoa học và công nghệ Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0