Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 20/05/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo phát triển và ứng dụng KH&CN


 


Ngày 18/5/2016, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5. Tới dự Lễ kỷ niệm có: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học và các cán bộ của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

 


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, ngày 18/5/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến giới khoa học cả nước, các nhà khoa học xã hội và nhân văn, cán bộ, công chức, viên chức Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả nghiên cứu, lao động sáng tạo của đội ngũ các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Trong hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu triển khai và tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao..., đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phân tích về xu hướng tình hình khu vực và trên thế giới, các yếu tố đem lại thời cơ, thuận lợi cho sự phát triển của đất nước, cũng như khó khăn, thách thức ở phía trước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: Các nguy cơ an ninh phi truyền thống, nhất là chiến tranh mạng, làn sóng di cư, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu gia tăng; tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông diễn biến phức tạp, đe dọa chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia của các nước, trong đó có Vỉệt Nam. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của khoa học xã hội và nhân văn nói chung, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nói riêng đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi phải tiếp tục tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; củng cố, tăng cường sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận về chính trị trong nhân dân; phát huy sức mạnh của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, của đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý chí phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng với việc tập trung nghiên cứu các vấn đề khoa học xã hội cơ bản về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cần tiếp tục đổi mới tư duy lý luận, làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn, hoàn thiện hệ thống các quan điểm về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam nhằm xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong tiến trình đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước dưới tác động của toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tăng cường và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học xã hội vững mạnh, đủ sức giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn của đất nước, tạo tiềm lực mạnh cho sự phát triển của khoa học xã hội trong thời gian tới, đồng thời góp phần đưa nền khoa học xã hội Việt Nam đạt trình độ tiến tiến, ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh nghiên cứu các vấn đề khoa học xã hội cụ thể ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, chú trọng đến sự kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu triển khai, từ kinh tế - chính trị đến văn hóa - xã hội, từ kinh tế đến chính trị - quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước; thực hiện nhiệm vụ chắt lọc các kết quả nghiên cứu từ các chương trình, đề tài, dự án và các nhiệm vụ nghiên cứu thường xuyên của Viện, để phối hợp chặt chẽ Hội đồng lý luận trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tham mưu, tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư về xây dựng các văn kiện, nghị quyết của Đảng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Nguyễn Xuân Thắng.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho GS Nguyễn Xuân Thắng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quang Thuấn giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Trước đó, cũng nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự buổi thăm và làm việc của Chủ tịch nước còn có ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm thường trực văn phòng Chủ tịch nước; Về phía Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Viện, nguyên lãnh đạo Viện, lãnh các đơn vị trực thuộc Viện.

Với đội ngũ hơn 4.100 cán bộ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam hiện có 52 đơn vị trực thuộc, trong đó 33 viện và trung tâm nghiên cứu chuyên ngành, là những đơn vị thực hiện chức năng nghiên cứu, điều tra cơ bản và phát triển công nghệ. Năm 2015, Viện thành lập ba trung tâm tiên tiến thuộc các lĩnh vực vật lý, hóa sinh hữu cơ, viễn thám. Viện có hai trung tâm về toán học và vật lý đã được UNESCO công nhận và bảo trợ. Hiện Viện đang xây dựng đề án Trung tâm Quốc gia miền bắc về công nghệ sinh học trình Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập... Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam luôn là đơn vị đi đầu cả nước trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, các nghiên cứu và ứng dụng về công nghệ cao... Các viện nghiên cứu thuộc Viện đã tham gia vào hầu hết các chương trình nghiên cứu quan trọng về KH&CN của đất nước. Hiện nay, Viện đang triển khai dự án xây dựng Trung tâm Vệ tinh quốc gia, phấn đấu đến năm 2018 sẽ phóng vệ tinh chế tạo tại Nhật Bản và đến năm 2020 sẽ phóng vệ tinh chế tạo tại Việt Nam.


Chủ tịch Trần Đại Quang phát biểu tại buổi thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Ghi nhận các ý kiến phát biểu, những kiến nghị, đề xuất của các nhà khoa học tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển và ứng dụng KH&CN, coi đây là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, 30 năm qua, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu đó có sự đóng góp tích cực của KH&CN, trong đó có Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam”.

Theo Chủ tịch Trần Đại Quang, hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang đẩy mạnh, đồng bộ và toàn diện công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Đây là sự nghiệp to lớn, đòi hỏi phải đồng tâm, nhất trí, phát huy cao nhất mọi nguồn lực, tiềm năng, trí tuệ của dân tộc, đặc biệt là năng lực sáng tạo của các nhà khoa học. Vì vậy nhiệm vụ của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam rất nặng nề, với nhiều chỉ tiêu phấn đấu ở mức cao, trong đó cần tập trung thực hiện ba nhiệm vụ chủ yếu là nâng cao năng lực khoa học, công nghệ, đổi mới cơ chế quản lý và đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng. Cần phát triển KH&CN có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển các lĩnh vực KH&CN mũi nhọn, có ý nghĩa thiết thực đối với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm khoa học, ứng dụng những thành tựu KH&CN vào sản xuất, đời sống. Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, tổ chức, hoạt động KH&CN, xem đó là khâu đột phá để thúc đẩy phát triển và nâng cao hiệu quả của KH&CN, tạo động lực để các nhà khoa học cống hiến cho đất nước. Phát huy và sử dụng có hiệu quả nguồn tri thức của con người Việt Nam và tranh thủ tối đa tri thức tiên tiến của nhân loại. Tôn vinh những nhà khoa học có đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Cần thu hút các nhà khoa học có trình độ cao ở trong và ngoài nước, trọng dụng nhân tài, tạo sức mạnh tổng hợp để đưa nền KH&CN Việt Nam tiến lên một bước mới. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nhất là trong lĩnh vực đào tạo chuyên gia KH&CN có trình độ cao; ưu tiên hợp tác trên các lĩnh vực tận dụng được thế mạnh của Việt Nam, để phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, như công nghệ sinh học, công nghệ xanh, công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin,...

Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, ứng dụng các kết quả nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà khoa học nghiên cứu, sáng tạo, phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Lượt xem: 13BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0