Thứ Năm, 18/05/2023

1. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất rau toàn toàn theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

2. Mục tiêu đề tài:

- Xây dựng được các quy trình công nghệ cấp cơ sở: quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp; quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ; quy trình sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất rau an toàn theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn.

- Xây dựng thành công 02 mô hình nông nghiệp tuần hoàn trong sản xuất rau an toàn (quy mô 0,5 ha/mô hình, hiệu quả sản xuất tăng 10 - 15%).

- Sản xuất thành công chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp (có hoạt tính sinh học tốt và ổn định) và phân bón hữu cơ đạt chỉ tiêu chất lượng theo quy định tại QCVN 01- 189:2019/BNNPTNT.

- Tập huấn kỹ thuật cho 100 lượt người dân và cán bộ khuyến nông cơ sở nắm được kiến thức về mô hình nông nghiệp tuần hoàn và thực hành sản xuất rau an toàn theo mô hình tuần hoàn.

3. Thời gian thực hiện: 27 tháng (từ tháng 3/2023 đến hết tháng 5/2025).

4. Sản phẩm dự kiến của đề tài

- Báo cáo tổng kết, báo cáo tóm tắt kết quả đề tài và các báo cáo chuyên đề theo nội dung nghiên cứu.

- 01 Bộ chủng giống vi sinh vật.

- 300 kg chế phẩm vi sinh vật (có hoạt tính sinh học tốt và ổn định, được phối trộn theo tỷ lệ, thành phần giữa các chủng và với chất mang phù hợp).

- 05 tấn phân bón hữu cơ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân bón - QCVN 01- 189:2019/BNNPTNT.

- 04 quy trình công nghệ cấp cơ sở: Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp; quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ; quy trình sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất bắp cải an toàn; quy trình sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất cà chua an toàn.

- 02 mô hình ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất rau bắp cải và cà chua an toàn theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn (quy mô 0,5 ha/mô hình, hiệu quả kinh tế tăng 10- 15% so với đối chứng).

- 01 bộ hồ sơ, tài liệu kết quả hoạt động tập huấn (100 lượt người), hội thảo và thông tin, tuyên truyền.

- 01 bài trên tạp chí chuyên ngành.