ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thứ Sáu, 10/11/2023

Công ty Cổ phần Hoá chất Việt Trì khởi công Dự án đầu tư dây chuyền công nghệ mới


Ngày 10/11, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì tổ chức Lễ khởi công “Dự án đầu tư xây dựng dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước - công suất 9.000 tấn/năm”.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải tặng lẵng hoa chúc mừng Công ty.

Tới dự và chúc mừng có đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ: Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Đình Cương - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Nguyễn Mạnh Sơn - Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì; đại diện lãnh đạo Cục Hoá chất thuộc Bộ Công thương; lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Văn Đình Hoan - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì cho biết: Đầu tư phát triển là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong Chiến lược phát triển Công ty đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Trong đó, định hướng đầu tư của Công ty là lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao mà trong nước chưa sản xuất được, với công nghệ sản xuất xanh, thân thiện với môi trường.

Theo đó, Công ty đã nghiên cứu triển khai Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước - công suất 9.000 tấn/năm”. Dự án đã được các cơ quan cấp phép, phê duyệt và thẩm duyệt từ cuối năm 2020, nhưng do một số khó khăn khách quan, nên đến nay mới được chính thức triển khai.

Tháng 9/2023 Công ty đã lựa chọn được nhà thầu là Liên danh Nam Bắc do Công ty TNHH MTV Dương Tuấn Tú đứng đầu liên danh thực gói thầu EPC Thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình. Thời gian thực hiện Dự án là 7 tháng, dự kiến đến tháng 4/2024, Công ty sẽ có sản phẩm cung cấp ra thị trường đáp ứng khoảng 30% nhu cầu thị trường.

“Sản phẩm chất khử trùng các nguồn nước là sản phẩm đầu tiên được chúng tôi lựa chọn để đầu tư trong giai đoạn chiến lược (2020 - 2025). Sản phẩm này chưa được sản xuất trong nước. Theo số liệu của Hải quan, mỗi năm, nước ta nhập khẩu khoảng 35.000 tấn từ Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc…” - Tổng Giám đốc Văn Đình Hoan thông tin.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Công ty Cổ phần Hoá chất Việt Trì đã từng bước vượt qua khó khăn chung của nền kinh tế, đạt được những kết quả tích cực trong sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Hóa chất Việt Nam và các mục tiêu tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khi dây chuyền dự án đi vào hoạt động, Hóa chất Việt Trì sẽ chủ động được sản xuất để có thể đáp ứng nguồn dự trữ quốc gia phục vụ các trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng, nhất là trong các trường hợp mưa lũ, dịch bệnh; sản xuất sản phẩm hóa chất cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, hướng tới thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ. Cùng với đó, mục tiêu của dự án là hướng tới tự chủ trong sản xuất và cung ứng, kiểm soát giá cả trong các trường hợp khẩn cấp nhu cầu sử dụng tăng cao.

Đặc biệt, từ dự án, nâng cao vị thế của ngành công nghiệp hóa chất trong nước, tăng trưởng quy mô và lợi thế của Công ty trên thị trường, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và của tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết: Lãnh đạo Tập đoàn luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát và xuyên suốt trong quá trình chuẩn bị dự án, tạo điều kiện hỗ trợ hết mức để Công ty hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động. Nhấn mạnh vai trò của dự án đối với ngành công nghiệp hóa chất, Chủ tịch Nguyễn Phú Cường đề nghị Công ty cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai dự án thuận lợi, đúng tiến độ. Đồng thời đảm bảo an toàn lao động, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ những biện pháp về bảo vệ môi trường trong suốt quá trình thi công xây dựng cũng như trong quá trình vận hành.

"Với bề dày 64 năm xây dựng và phát triển, với truyền thống tốt đẹp của Hóa chất Việt Trì, tin tưởng rằng trong năm tới đây và những năm tiếp theo, tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Công ty sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong ngành hóa chất cơ bản, cạnh tranh với thị trường quốc tế để vươn xa hơn" - Chủ tịch Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Ghi nhận và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa chất Việt Trì cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, đáp ứng đúng và đủ các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của dự án. Đảm bảo an toàn về con người và môi trường trong hoạt động đầu tư. Đưa dự án đi vào triển khai hoạt động hiệu quả.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu thực hiện nghi thức

Khởi công Dự án.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi công “Dự án đầu tư xây dựng dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước - công suất 9.000 tấn/năm”.


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()