Tin tức
Kinh tế - Chính Trị

Văn hóa - Xã hội

Hoạt động Khoa học - Công nghệ

CNTT và Truyền thông

Hoạt động KHCN cơ sở

Giáo dục và đào tạo

Doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư

Khoa học thường thức

Xây dựng điển hình tiên tiến

Hỗ trợ trực tuyếnThống kê

Số người đang online:
45
Số lượt truy cập:
2191537
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Đẩy mạnh hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Mỹ
Cập nhật ngày 19/12/2017

 

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi, thảo luận với các giáo sư trường Đại học Harvard Kennedy. 

 


Chiều 16/12 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, cam kết tiếp tục triển khai và phát triển các hoạt động về nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu tại Mỹ từ ngày 8-18/12.

Theo nội dung ký kết, hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi giảng viên, học giả và nhà quản lý trong các lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học; hợp tác trong đào tạo sau đại học; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề, các hội thảo khoa học về các chủ đề cùng quan tâm. Cùng với đó, hai bên hợp tác trong nghiên cứu, công nghệ và đào tạo chuyên môn cho sinh viên để tạo ra những nhà khoa học hàng đầu trong tương lai trong các lĩnh vực khoa học y sinh (tập trung vào nghiên cứu ung thư) và các ngành khác.

Hai bên cùng tìm kiếm tài trợ nghiên cứu từ các nguồn của chính phủ và tư nhân để thúc đẩy hợp tác, triển khai và phát triển các chương trình nghiên cứu chung và hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm bao gồm khoa học y sinh, nghiên cứu tế bào gốc.

Phát biểu tại buổi ký kết, phó giáo sư-tiến sỹ Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cam kết hợp tác lâu dài với Đại học UCLA để ngày càng nâng cao hiệu quả các chương trình hợp tác và góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam.

Về phần mình, giáo sư Gene Block, Hiệu trưởng UCLA, đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai trường đại học, đồng thời tin tưởng với bản ghi nhớ này, hai bên sẽ có những kết quả hợp tác hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Ghi nhận những kết quả đạt được giữa hai bên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân hy vọng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và UCLA sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong các nội dung ưu tiên về chương trình đào tạo về khoa học y sinh; xây dựng đề án hợp tác trong lĩnh vực tế bào gốc.

Ngoài ra, còn một nội dung quan trọng Thành phố Hồ Chí Minh muốn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác với UCLA là nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học, cụ thể là việc sử dụng người máy; chẩn đoán từ xa các căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư và hệ thống theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân bằng các thiết bị trên người.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đến làm việc với Viện McCain thuộc Đại học bang Arizona (ASU) và tham quan Trung tâm mô phỏng của Viện.

Trao đổi với các chuyên gia của Viện McCain và ASU, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết tháng 11/2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố đề án xây dựng thành phố thông minh. Tuy nhiên, với các tồn tại, thách thức như vấn nạn kẹt xe, cần có cách tiếp cận mới hơn, giải quyết vấn đề một cách khoa học hơn. Mặt khác, một trong những thách thức đang gặp phải là việc dự báo chưa tốt và chưa có mô hình mô phỏng cơ chế ra quyết định để làm nền tảng cho việc hoạch định chính sách trên thực tế.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Viện McCain và AUS đã đề xuất phương pháp giải quyết các vấn đề phức tạp, khó lường theo phương pháp mô phỏng, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn kèm với các công cụ kỹ thuật để tập hợp dữ liệu, thông tin, từ đó lọc, phân tích và ra quyết định. Hai bên đã thống nhất xây dựng chương trình hợp tác chung, trước mắt hướng vào việc giải quyết bài toán giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Người đăng:Ngoclan
Nguồn tin: baophutho.vn
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website

Quảng cáo


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
Giấy phép số 03/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07 tháng 5 năm 2014
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ
Địa chỉ: Đường Kim Đồng - Phường Gia Cẩm - TP.Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 3846343 - Fax: 0210 3847333
Email: banbientap.sokhcn@phutho.gov.vn