Tin tức
Kinh tế - Chính Trị

Văn hóa - Xã hội

Hoạt động Khoa học - Công nghệ

CNTT và Truyền thông

Hoạt động KHCN cơ sở

Giáo dục và đào tạo

Doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư

Khoa học thường thức

Xây dựng điển hình tiên tiến

Hỗ trợ trực tuyếnThống kê

Số người đang online:
43
Số lượt truy cập:
2191535
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017: Tinh thần đổi mới, sáng tạo đang lan tỏa sâu rộng
Cập nhật ngày 18/12/2017

 


Ngày 12/12/2017, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Thường niên 2017 (VBF). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn. Diễn đàn còn có sự tham dự của đông đảo các đối tác phát triển; đại diện các Viện nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong và ngoài nước; đại diện các nhà đầu tư và Hiệp hội doanh nghiệp; lãnh đạo một số địa phương và bộ, ngành.

 


Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp của VBF và cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Năm 2017, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân. Nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng mạnh, khu vực công nghiệp phụ hồi rõ nét, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Số doanh nghiệp thành lập mới năm nay sẽ đạt mức kỷ lục trên 120 nghìn với số vốn đăng lý mới bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng, đồng thời có trên 25 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Số vốn FDI đăng ký đạt kỷ lục trên 35 tỷ USD, tăng 30%, số vốn thực hiện đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua.

Thủ tướng bày tỏ, mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ và là nguồn động viên để Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng phát triển trong ngôi nhà chung Việt Nam.

Điểm lại đánh giá của các tổ chức quốc tế về môi trường kinh doanh Việt Nam với xếp hạng ngày càng tăng, Thủ tướng nhìn nhận Việt Nam còn phải làm nhiều việc để tiếp tục cải thiện xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, hướng tới không chỉ nhóm đầu ASEAN mà các chuẩn mực cao của OECD, đặc biệt là kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước tốt hơn, nhịp nhàng hơn như các đại biểu đã khuyến nghị.

Để cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ tập trung giải quyết 6 vấn đề chính. Trong đó, Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế. Đặc biệt, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng mạnh mẽ, Chính phủ khuyến khích tăng cường đầu tư cho giáo dục và khoa học công nghệ; lấy nền tảng con người và khoa học công nghệ làm động lực của tăng trưởng trong những thập niên tới.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ quyết tâm giữ vững ổn định vĩ mô, chính trị xã hội ổn định. Đây chính là một lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thế giới nhiều bất trắc và có khong ít biến động khó lường. Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các cải cách về tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống tài chính, ngân hàng; xử lý nợ xấu; kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công; cải cách hệ thống thuế theo hướng hiệu quả trên tinh thần giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, nâng cao phúc lợi và an sinh xã hội. Đặc biệt trong ngắn hạn, Chính phủ tiếp tục sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế, thúc đẩy việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Thủ tướng đồng tình với nhiều đại biểu rằng cái gì mà tư nhân làm được thì để tư nhân làm. Chính phủ kiến tạo môi trường đầu tư tốt cho sự phát triển của mọi thành phần kinh tế, tiếp tục cải cách đổi mới, không để thụt lùi về mặt chính sách trong quá trình hội nhập sâu rộng.

Ngoài những cam kết về hành động của mình, Chính phủ Việt Nam cũng đặt kỳ vọng về một lớp doanh nghiệp và một thế hệ doanh nhân mới. Trên thực tế phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. “Vậy làm sao để doanh nghiệp Việt Nam sớm lớn mạnh để có thể vươn ra biển lớn là câu hỏi trăn trở của Chính phủ”, Thủ tướng chia sẻ và bày tỏ vui mừng khi gần đây tại Việt Nam xuất hiện nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có năng lực cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Điều này cho thấy cơ hội trỗi dậy cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ trân trọng và chào đón các nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam, nhưng không hoan nghênh các hoạt động làm ăn không chân chính. Chính phủ kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm, phá vỡ tính bền vững của môi trường tự nhiên, gây ảnh hưởng tiêu cực tới giá trị truyền thống về văn hóa, xã hội; sử dụng lao động bất hợp pháp trẻ vị thành niên; phân biệt đối xử, ít quan tâm đến quyền lợi người lao động.

Tại kỳ họp cuối năm 2017, VBF tập trung thảo luận những nội dung được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm như thúc đẩy sự phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng suất và cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, Diễn đàn có 3 phiên chính. Một là, Nâng cao năng suất và các nhân tố thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp. Hai là, thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân nhằm cải thiện tình hình tài chính. Ba là, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân bứt phá.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Trên diễn đàn Quốc hội trong kì họp vừa qua, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề chất lượng tăng trưởng một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như cải thiện tốc độ tăng trưởng đó là năng suất. Công cuộc đổi mới 30 năm đã đưa Việt Nam đã đưa đất nước trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nhiều năm qua vẫn đang chủ yếu dựa vào gia tăng vốn đầu tư, thâm dụng lao động và khai thác tài nguyên. Cách thức tăng trưởng đó đã không còn phù hợp trong điều kiện hiện nay khi tình hình thế giới và trong nước đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt, cách mạng công nghệ lần thứ 4 sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho phát triển kinh tế Việt Nam. "Trong bối cảnh đó, mô hình cũ không thể giúp chúng ta gia tăng tốc độ tăng trưởng một cách nhanh chóng và bền vững. Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước, tăng năng suất chính là chìa khóa đưa đến tăng trưởng bền vững. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi với nền kinh tế Việt Nam hiện nay" - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Nhận thức được tầm quan trọng của tăng năng suất, chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện hàng loạt các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cũng vì thế kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 được chính phủ báo cáo tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 vừa qua cũng nhấn mạnh nội dung nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Đồng thời chính phủ cũng sẽ chỉ đạo, điều hành công tác thực hiện, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 với tinh thần phát huy mạnh mẽ những thành tựu đã đạt được và khắc phục triệt để những tồn tại của năm 2017, tăng cường kỷ cương, nâng cao liêm chính, tranh thủ tốt mọi thời cơ, tận dụng tốt cơ hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo tạo sự đồng thuận cao của toàn hệ thống,… hướng tới phát triển nhanh và bền vững.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện, đầu tư cho KH&CN chủ yếu nằm ở khu vực nhà nước, khu vực tư nhân mới bước đầu. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay, tham gia thị trường quốc tế,… thì nâng cao chất lượng đầu tư cho KH&CN là yếu tố doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Qua các phần trình bày trong diễn đàn, đa phần diễn giả nói đến vai trò của đổi mới sáng tạo, KH&CN trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và nâng cao năng suất chất lượng nói riêng.
Người đăng:Ngoclan
Nguồn tin: vista.gov.vn
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website

Quảng cáo


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
Giấy phép số 03/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07 tháng 5 năm 2014
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ
Địa chỉ: Đường Kim Đồng - Phường Gia Cẩm - TP.Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 3846343 - Fax: 0210 3847333
Email: banbientap.sokhcn@phutho.gov.vn