Kinh tế - Chính Trị

CNTT và Truyền thông

Hoạt động KHCN cơ sở

Giáo dục và đào tạo

Doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư

Khoa học thường thức

Xây dựng điển hình tiên tiến

Số người đang online:
Số lượt truy cập:
Bàn giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước
Cập nhật ngày 28/08/2018

img0189-1535365362
Lãnh đạo Sở Tư pháp và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký kết biên bản bàn giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh.

- Chiều ngày 27-8, Sở Tư pháp tổ chức bàn giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 24 ngày 19/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.900 hương ước, quy ước được phê duyệt và đưa vào thực hiện, đạt tỷ lệ 67%. Trong đó, 2 huyện Thanh Thủy và Thanh Sơn đạt tỷ lệ 100% khu dân cư đã có hương ước, quy ước. Nội dung gồm các quy định về phát huy quyền dân chủ ở cơ sở của nhân dân; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội; bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc… Việc thực hiện hương ước, quy ước đã góp phần củng cố hoạt động tự quản của cộng đồng dân cư, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với các quan hệ xã hội tại cơ sở.

Ngày 8-5-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22 về xây dựng thực hiện hương ước, quy ước. Trong đó, quy định nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước được giao cho ngành Tư pháp trước đây sẽ được chuyển sang cho ngành Văn hóa. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, việc bàn giao ở cấp tỉnh sẽ được hoàn thành trước ngày 31-8, đối với cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 9-2018.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết biên bản bàn giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hai ngành cũng thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp, tham mưu với UBND tỉnh thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Người đăng:Ngoclan
Nguồn tin: baophutho.vn

Giấy phép số 03/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07 tháng 5 năm 2014
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ