Kinh tế - Chính Trị

CNTT và Truyền thông

Hoạt động KHCN cơ sở

Giáo dục và đào tạo

Doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư

Khoa học thường thức

Xây dựng điển hình tiên tiến

Số người đang online:
Số lượt truy cập:
Tin tức \ Khoa học thường thức

Cảm biến siêu nhỏ phát hiện tia cực tím giúp giảm nguy cơ ung thư da ở người
Tại triển lãm điện tử tiêu dùng Las Vegas (CES) 2018, GS. John A. Rogers từ Đại học Northwestern (Mỹ) cùng hãng mỹ phẩm nổi tiếng L’oreal đã đã giới thiệu thiết bị đo cực tím trên da siêu nhỏ có tên là UV Sense, với thiết kế nguyên khối, sử dụng năng lượng mặt trời, không cần pin và chống được nước.

Xem tiếp

Thế hệ cánh tay robot mới
Các nhà khoa học tới từ Italy, Thụy Sĩ và Đức đã chế tạo thành công cánh tay nhân tạo giúp người bệnh có được cảm giác khi tiếp xúc một vật. Với công nghệ này, các nhà khoa học sử dụng các cảm biến ở đầu các ngón tay để tiếp nhận thông tin khi sờ chạm vật, rồi dùng một máy tính gắn bên trong để chuyển đổi chúng thành ngôn ngữ mà não có thể hiểu được và đưa vào cơ thể người qua các điện cực.

Xem tiếp

Đánh giá đặc điểm di truyền gen của người Việt Nam
Thành công của sự kiện giải mã bộ gen người đã mở ra một triển vọng to lớn cho các nghiên cứu ứng dụng trong Y-Sinh học và Nhân chủng học. Nhờ việc giải trình tự gen mà các nhà khoa học đã lập được bản đồ gen, đi sâu vào nghiên cứu chức năng các gen/ nhóm gen và tìm hiểu cơ chế điều hòa hoạt động của các gen đó.

Xem tiếp

Ngừa loãng xương bằng thực phẩm
Loãng xương là một tình trạng làm cho xương trở nên mỏng, yếu và rất dễ bị gãy. Loãng xương phổ biến ở người cao tuổi.

Xem tiếp

Những siêu thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ

Xem tiếp

Ngày 21 và 22/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với một số đối tác quốc tế đã tổ chức Hội nghị “Giải pháp công nghệ và tài chính cho phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư dự án điện mặt trời tại Việt Nam tiếp cận với những công nghệ mới một cách dễ dàng, đem đến hiệu suất cao.

Xem tiếp

Các loại hạt có thể bảo vệ chống lại bệnh tim
Một nghiên cứu mới về tác dụng của các loại hạt có thể giúp bảo vệ tim vừa được công bố trên tạp chí Journal of American College of Cardiology. Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, kết quả của nghiên cứu này cho thấy nguy cơ bệnh tiểu đường giảm 40% chỉ với 20 gr hạt mỗi ngày, và các bệnh truyền nhiễm giảm tới 75%.

Xem tiếp

Căng thẳng làm cho phụ nữ béo phì
Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ gặp nhiều những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày dễ dẫn đến nguy cơ béo phì. Các nhà khoa học nhận thấy những phụ nữ trung niên và phụ nữ lớn tuổi có nhiều căng thẳng hơn từ chính của cuộc sống hàng ngày thường có xu hướng phát triển béo phì. Theo nghiên cứu được trình bày tại Cuộc họp Khoa học của Hiệp hội tại Anaheim, California - Hoa Kỳ.

Xem tiếp

Giám sát môi trường nước bằng năng lượng mặt trời
Đây là trạm giám sát môi trường bằng công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam được các kỹ sư trong nước thiết kế, chế tạo.

Xem tiếp

Sử dụng tơ nhện làm máy trợ thính nhạy hơn
Tính chất siêu mỏng của tơ nhện đã tạo cảm hứng cho các nhà khoa học phát triển các loại micro nhạy cảm mới. Dần dần, những thiết bị mới này có thể được sử dụng trong máy trợ thính tiên tiến và điện thoại để có thể nghe nhạc ở tần số thấp hơn nhiều, đồng thời lọc nhiễu tạp âm tốt hơn.

Xem tiếp

Trang:1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30

Giấy phép số 03/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07 tháng 5 năm 2014
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ